Thứ Năm , 01:08, Ngày 21/09/2017

Gia đình và pháp luật

Viêng Chăn - Lào: Ấn tượng Chùa Sisaket có gần bảy nghìn tượng Phật

Wat Sisaket trong tiếng Lào có nghĩa là chùa Sisaket, nằm ở đường Sethathirath, góc đại lộ Lane Xang, thủ đô Viêng Chăn, ngôi chùa này có đến 6.840 tượng phật lớn nhỏ rất quý hiếm...

Chùa Sisaket được xây dựng năm 1818, theo lệnh vua Anouvong, vị vua cuối cùng của Vientiane.

Chính điện của chùa quay về hướng Nam chứ không phải hướng Đông theo lẽ thông thường. Tương truyền rằng khi quân Xiêm định tấn công chùa, đột ngột một đám mây đen phủ kín bầu trời, tất thảy quan quân thất kinh hồn vía, cho là cơn giận dữ của trời đất nên tự động rút lui. Nhờ thế mà duy nhất chùa Sisaket còn tồn tại, tiếp tục đóng vai trò là chốn tu hành thiêng liêng trong suốt thế kỷ XIX và cho đến tận ngày nay.

Chùa Sisaket.

Đến Sisaket, bất kỳ ai cũng phải ghé thăm "kho tượng Phật" nằm gọn bên mé trái của chùa. Tấm cửa được đóng đơn giản với những tấm gỗ thưa, để lộ ra bên trong hàng trăm bức tượng Phật lớn bé. Có bức chỉ còn thân, có bức mất tay mất chân, có cái chỉ có đế. Nhưng tất cả đều có một điểm chung, đó là mất đầu.

Đầu là bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể và tượng Phật cũng vậy, phần đầu luôn là linh thiêng, là hồn của cả bức tượng. Chính vì vậy, khi tạc tượng, người thợ thả hồn và tâm trí vào phần đầu của bức tượng để làm sao khi nhìn vào đó người ta tìm thấy sự linh thiêng, kính trọng. Ngoài ra, thợ đúc, tạc tượng cũng thường gắn vào đầu của tượng những vật quý như vàng, ngọc, bạc và coi đó như cách nhập hồn cho tượng.

Kho tượng phật.

Chính vì giá trị cả về tâm linh lẫn vật chất như vậy mà cứ mỗi lần gặp chiến tranh, tất cả các ngôi chùa trên đất nước Lào đều bị tàn phá hoặc cướp bóc. Kẻ thù không chỉ muốn xóa bỏ đi tâm linh của người Lào mà còn muốn đem về những chiến lợi phẩm có giá trị cao. Để đảm bảo mang chiến lợi phẩm về gọn nhẹ nhất, chúng thường chặt đầu tượng, đem nấu chảy rồi đúc thành thỏi mang đi.

Sau mỗi cuộc chiến tranh loạn lạc người Lào lại xây lại những ngôi chùa, đúc lại những bức tượng Phật đầy huyền bí của mình. Là những người yêu chuộng hòa bình, họ muốn nhắc nhở con cháu mình thông qua những gì còn sót lại sau những cuộc chiến tranh phi nghĩa. Và căn phòng chứa những bức tượng đã bị hủy hoại sinh ra là để phục vụ cho mục đích này.

Du khách Việt Nam tham quan Chùa Sisaket.

Có thể nói, Sisaket là ngôi chùa có nhiều tượng nhất nước Lào với một kho tượng Phật khổng lồ lên tới 6.840 pho, được làm bằng nhiều chất liệu như đồng, đá, gỗ, bạc hay thạch cao... Mặt trong của chính điện có hàng ngàn hốc nhỏ, mỗi hốc đặt một bức tượng Phật, tạo cảm giác che chở cho người cầu nguyện. Hệ thống tường lang bên ngoài cũng được đặt hàng trăm bức tượng Phật lớn nhỏ. Tại đây còn có một thư viện gần 400 năm tuổi với nhiều kinh sách Phật cổ viết bằng tay trên lá cọ.

Đối với người Lào, Phật giáo là quốc đạo và chính Sisaket là một trong những biểu tượng đặc trưng của đạo Phật ở đất nước hiền hòa này, cũng như tất cả các ngôi chùa khác trên đất nước Triệu voi. Hiện chùa Sisaket còn lưu giữ nhiều văn tự khắc trên đá liên quan đến Phật giáo, là những tư liệu quý được coi như báu vật quốc gia. Bao quanh là những bức tượng Phật bằng đồng đúc tinh xảo, như che chở cho người dân Lào được yên bình và ấm no. Trên các mảng cửa sổ, cửa lớn còn trang trí tượng thần vũ nữ apsara...

Đến đất nước Triệu voi nếu bạn không ghé thăm những ngôi chùa cổ kính, không nghiêng mình trước sự huyền bí của những bức tượng Phật, coi như bạn đã bỏ qua nét văn hóa đặc trưng nhất của người Lào.

Thái Quảng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Lào tượng phật

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất