Thứ Bảy , 05:34, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Võ đường Thượng Lâm Trang - Niềm tự hào của nền võ thuật Việt Nam

Người ta thường hay nói “Học võ là học đạo”, vì võ thuật chính là liều thuốc cực mạnh giúp con người sửa chữa được những khuyết điểm của bản thân, phát triển những kỹ năng vốn có.

Đó cũng là đích mà võ đường Thượng Lâm Trang (xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) luôn hướng tới.

Lâm Sơn Động (LSĐ) là một trong những môn phái mạnh, rất phát triển và trở thành võ phái lớn. Không chỉ giới hạn trong nước với hàng trăm võ đường, hàng nghìn môn sinh mà còn khá phổ biến ở một số nước khác như Nga, Pháp, Mỹ, Nhật Bản... Tuy nhiên, ít ai có thể ngờ người khai sáng ra võ phái này lại là một nghĩa binh trong đoàn quân bất bại Tây Sơn của vua Quang Trung.

Anh Lê Đình Vượng (giữa) cùng các học trò.

Chuyện kể rằng, năm 1724 vào thời hậu Lê, trong đoàn quân của nghĩa quân Tây Sơn di chuyển từ Nghệ An ra Bắc dẹp loạn có một vị tướng văn võ kiêm toàn tên là Lương Ngọc Nhuệ, pháp danh là Tự Pháp Sự. Khi ra đến đất Bắc, vị tướng tài ba này chọn xứ Đoài (nay là làng Dương Cốc, Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) để sinh cơ lập nghiệp.

Tại đây, cụ đã mở lớp dạy chữ nho và chiêu nạp những người yêu thích võ nghệ để dạy dỗ, với mục đích là rèn luyện sức khoẻ, bảo vệ đất nước. Từ đó có nhiều người thành tài, sáng tạo thêm những tuyệt chiêu mới khiến cho võ phái thêm phần nổi tiếng. Sau khi cụ mất đi, bốn đời con cháu của dòng họ Lương Ngọc đã tiếp nối nhau kế nghiệp tổ tông, truyền bá môn võ này cho dân chúng gần xa.

Năm 1990, sau khi đã lĩnh hội được hết bí kíp võ công của dòng họ, giành được nhiều thứ hạng cao trong các cuộc thi võ thuật, môn sinh cũng ngày càng đông và lúc đó, việc xin giấy phép thành lập môn phái cũng đã dễ dàng hơn, võ sư Lương Ngọc Huỳnh đã chính thức thành lập môn phái lấy tên là Lâm Sơn Động.

Võ đường Thượng Lâm Trang tại chương trình Người bí ấn.

Đối với các môn sinh, muốn biểu diễn được công phu đòi hỏi người học phải có trình độ cao, phải chịu đựng được khổ luyện, phải có đầy đủ về khí, thần khí nội sinh và thông kinh hoạt lạc, để tạo được thần công lực. Nét độc đáo nhất của Lâm Sơn Động phải kể đến môn khí công. Người luyện khí công Lâm Sơn Động phải nắm được những nguyên lý âm dương cơ bản đồng thời nắm vững những quy luật sinh, khắc của học thuyết âm dương bát quái ngũ hành.

Một số trẻ em cũng rất đam mê học võ tại Thượng Lâm Trang

Tập khí công không thể “đốt cháy giai đoạn”, mà phải kiên trì hàng chục năm mới cơ bản hoàn thành, mới tìm đến sự hài hòa giữa con người và vũ trụ. Còn riêng võ sư Lương Ngọc Huỳnh, tính đến nay ông là người duy nhất ở Việt Nam và thế giới có thể vận khí công để điều chỉnh huyết áp xuống mức 0, làm tim ngừng đập kéo dài nhiều ngày mà không ảnh hưởng gì tới tính mạng.

Nối tiếp và phát huy giá trị văn hóa bảo tồn bộ môn võ thuật của Lâm Sơn Động, anh Lê Đình Vượng người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thuộc xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) có niềm đam mê vô cùng lớn. Anh chia sẻ: "Mình sinh non thiếu tháng nên cơ thể gầy gò yếu ớt. Năm 6 tuổi lại bị chó dại cắn, tiêm thuốc phòng bệnh làm cho chân tay càng yếu, gia đình cho đi học võ để rèn luyện sức khỏe".

Một buổi tập của các học viên tại Thượng Lâm Trang

Chia sẻ về ý nghĩa cũng như mục tiêu mà võ đường muốn hướng tới, anh Lê Đình Vượng cho biết: “Nhiều năm khổ luyện với nghề, mãi đến một ngày của năm 2013, tôi quyết định mở võ đường mang tên Thượng Lâm Trang nằm ngay trên chính quê hương mình (xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Sau hơn 4 năm thành lập đi vào hoạt động, đến nay Thượng Lâm Trang tự hào rằng mình là môn phái của Lâm Sơn Động đã dạy và đào tạo không ít người thành danh từ đây. Mới đây, võ đường Thượng Lâm Trang đã góp mặt tham dự chương trình Người bí ấn được khán giả khắp cả nước đón nhận quan tâm rất nhiều”.

Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và những người yêu thích võ thuật, võ đường Thượng Lâm Trang liên tục tuyển sinh tất cả các lứa tuổi học sinh THCS/PTTH. Thời gian tập luyện và đăng ký chiều thứ 7 và cả ngày chủ nhật hàng tuần. giờ tập luyện của võ đường là từ 17g đến 19g30’. Học viên cũ được đào tạo tập khí công căn bản và bước vào tập công phá, học viên mới học cơ bản công với 5 bài quyền của môn phái ...

Mọi thông tin chi tiết được tư vấn xin liên hệ về môn phái Lâm Sơn Động – Võ đường Thượng Lâm Trang tại xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội: Anh Lê Đình Vượng, hotline 0984 887 887.

Đức Vượng

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tags : sức khỏe võ đường võ thuật niềm tự hào

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất