Thứ Bảy , 07:05, Ngày 19/08/2017

Gia đình và pháp luật

Vợ ngoại tình khiến chồng vung dao chém tình địch, bị xử thế nào?

Phát hiện vợ đang trong tình trạng khỏa thân, tay trong tay với gã hàng xóm, Nguyễn Mạnh Hùng liền xông vào chém tình địch.

Phát hiện vợ ngoại tình, vung dao chém tình địch

Trên địa bàn xã IaBă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai vừa xảy ra vụ đánh ghen nghiêm trọng. Sau khi bắt được quả tang vợ ngoại tình, Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1977, trú tại thôn Hợp Nhất, xã Ia Bă) đã vung dao chém tình địch gây thương tích nặng.

Theo điều tra ban đầu, vào khoảng 20h ngày 7/4, chị Nguyễn Thị O. (SN 1991, vợ Hùng) nhờ chồng ở nhà trông con để đi sang nhà chị gái. Sau khi vợ đi được một lúc, Hùng sang nhà mẹ vợ tại thôn Phù Tiên, xã Ia Bă để kiểm tra nhà cửa vì mẹ đi làm ăn xa.

Tuy nhiên, khi đi tới cổng, Hùng phát hiện bên trong nhà sáng đèn. Nghĩ có trộm, Hùng liền xách một con dao rồi vào nhà kiểm tra. Vào đến buồng, Hùng tá hỏa phát hiện vợ mình đang quan hệ bất chính với anh Tô Minh V. (SN 1979, hàng xóm). Cả hai đều đang trong tình trạng khỏa thân. Quá giận dữ, Hùng liền xông vào chém anh V. nhiều nhát. Nạn nhân liền đạp cửa phòng ngủ và dắt chị O. bỏ chạy.

Ngay sau đó, Hùng hô hoán người dân đến chứng kiến sự việc. Anh V. chạy thoát ra ngoài và nhờ người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Được biết, anh Hùng và chị O. kết hôn với nhau và có 2 người con. Nạn nhân V. cũng đã có vợ và 3 người con.

Nhiều người cho rằng, vì chị O. ngoại tình nên Hùng mới bức xúc, giận dữ gây ra thương tích nặng cho anh V.. Để làm rõ trách nhiệm pháp lý xung quanh vụ việc, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thị Tuyến – Giám đốc công ty Luật TNHH Khải Hưng, đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Người vợ quan hệ bất chính có thể bị xử phạt 3 triệu đồng

Luật sư Nguyễn Thị Tuyến.

Luật sư Tuyến đánh giá vụ việc: "Chị Nguyễn Thị O. đã vi phạm quy định về nghĩa vụ vợ, chồng theo quy định tại khoản 1, Điều 19, luật Hôn nhân và Gia đình: “Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy…”.

Hiện nay, pháp luật chỉ ghi nhận chế tài xử phạt đối với hành vi của người đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác ở góc độ xử phạt vi phạm hành chính cũng như pháp luật hình sự".

Vị Giám đốc công ty Luật TNHH Khải Hưng chỉ rõ, tại Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 của liên bộ Tư pháp, bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng các quy định tại Chương XV “Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình” của Bộ luật Hình sự năm 1999 cũng xác định rõ về hành vi chung sống như vợ chồng.

Theo đó, chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

"Trong trường hợp có căn cứ xác định chị O. và anh V. đã chung sống với nhau như vợ chồng thì tùy từng trường hợp có thể xem xét việc áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định tại khoản 1, Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Với hành vi của người đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng thì bị áp dụng mức xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng", luật sư Nguyễn Thị Tuyến cho hay.

Ngoài ra, hành vi quan hệ bất chính của chị O. cũng là một trong những căn cứ để Nguyễn Mạnh Hùng thực hiện quyền ly hôn đơn phương cũng như là cơ sở tòa án xác định đời sống vợ chồng giữa Hùng chị O. được xem là lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dào, mục đích hôn nhân không đạt được theo luật định.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 59, luật Hôn nhân và gia đình, lỗi của mỗi bên trong vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng là một trong những yếu tố tòa án xem xét khi phân chia tài sản chung vợ chồng.

"Đối với Nguyễn Mạnh Hùng, hành vi dùng dao đâm tình địch xuất phát từ việc bản thân bị kích động do chứng kiến vợ không mảnh vải che thân bên người đàn ông khác nên đã bột phát dẫn dến hành vi đâm anh V..

Tuy nhiên, để xác định hành vi của Hùng có thuộc trường hợp “tinh thần bị kích động mạnh” hay không cần làm rõ hành vi của anh V. có được xem là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng hay không.

Hiện, quy định pháp luật hiện hành mới dừng lại ở việc xác định hành vi không chung thủy của chị O. vi phạm nghĩa vụ của vợ cũng như hậu quả pháp lý bất lợi kèm theo mà không có quy định về việc xem hành vi của anh V. là hành vi vi phạm pháp luật cũng như chế tài xử phạt tương ứng. Do vậy, chưa có cơ sở xác định hành vi của Hùng thuộc trường hợp thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Căn cứ diễn biến hành vi thì tùy từng trường hợp Hùng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc Gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo quy định tại Điều 104, Bộ luật Hình sự hoặc tội Giết người theo quy định tại Điều 93, Bộ luật Hình sự", luật sư Nguyễn Thị Tuyến – Giám đốc công ty Luật TNHH Khải Hưng, đoàn Luật sư TP.Hà Nội nhận định.

Việt Hương/NĐT

Tin Liên quan

Tags : đánh ghen gia lai hàng xóm tình địch vợ ngoại tình

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất