Thứ Sáu , 16:47, Ngày 22/09/2017

Gia đình và pháp luật

Vụ án hy hữu ở Tuyên Quang: Người chết vẫn ký giấy tờ để bán nhà?

Gia đình ông Phùng Văn Coóng trước đây ở Bến Thọ, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang vừa tố cáo vụ việc hy hữu kéo dài từ vài chục năm đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo nội dung đơn thư của ông Coóng (tạm trú tổ 20, phường Tân Quang, TP. Tuyên Quang) thì vật chứng không có căn cứ pháp lý vì giấy chứng tử mà UBND xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang trích lục thì bà Hà Thị Liên đã mất ngày 8/10/1979, trước thời điểm ông Bùi Xuân Trường xác nhận giấy nhượng nhà và hoa màu cho gia đình anh Hải, bà Tuyên là không có giá trị pháp lý. Chẳng lẽ người chết đội mồ sống dậy để ký giấy tờ bán nhà, đất?

Trước sự việc khuất tất trên, ông Phùng Văn Coóng đã viết hàng trăm lá đơn tố cáo, khiếu nại gần 40 mươi năm qua nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trong sự việc tranh chấp nhà đất, ông Coóng nêu rõ mình không quen biết ông Trương Phan Oanh và Đồng Thị Xuyên mà là do ông Lê Mạnh Tường giới thiệu giữ nhà hộ cho gia đình ông.

Ông Phùng Văn Coóng.

Trong bản án năm 2001 của Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang ghi rõ: Vào ngày 27/8/1978, ông Coóng và gia đình được xuất cảnh sang Trung Quốc. Trước khi đi, ông Coóng có nhờ ông Lê Mạnh Tường giữ hộ nhà, nhưng ông Tường không giữ mà giới thiệu ông Trương Phan Oanh giữ nhà giúp. Ông Oanh đồng ý và yêu cầu bà Hà Thị Liên viết giấy gửi nhà cho ông Oanh, có chữ ký của ông Coóng và ông Tường làm chứng.

"Sau khi viết giấy gửi nhà, tôi còn nhờ tổ dân phố và chính quyền xã Hưng Thành xác nhận nhưng không được", ông Coóng.

Ông Coóng bảo với ông Oanh, nếu chính quyền cho ở thì ông Oanh giữ giúp, còn không cho ở thì ông Oanh cứ để chính quyền niêm phong. Ông Oanh đồng ý và ông Coóng đã giao giấy gửi nhà cho ông Oanh.

Sau đó, gia đình ông Coóng đi đến cửa khẩu Thanh Thủy-Hà Giang thì bị bắt trở về và ông bị tạm giam từ đó đến tháng 10/1983 thì được trả tự do. Trong thời gian ông ở trại cải tạo, vợ ông là bà Hà Thị Liên về ở xã Chiêu Yên, Yên Sơn, rồi ốm và chết, không biết bỏ giấy tờ nhà ở đâu. Đến lúc ông được trả tự do về nhà ông thấy ông Trương Phan Oanh không ở mà đã bán cho người khác. Đến năm 1986, ông được biết Đảng và Nhà nước trả lại nhà, đất cho gia đình ông nên ông làm đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết buộc ông Oanh và bà Xuyên phải trả lại đất cho gia đình ông.

Trong khi đó, vợ chồng ông Oanh xác định qua sự giới thiệu của ông Tường, vợ chồng ông đã mua nhà ông Coóng gồm một gian, hai trái gỗ tạp lớp nứa, vách nứa, một nhà bếp lợp lá cọ, vách nứa 02 gian ở khu vực gần Cầu Trả - xã Hưng Thành với giá 1.400 đồng. Tuy nhiên, theo bản án phúc thẩm năm 2001 của tòa án Tuyên Quang thì ông Oanh cũng không xuất trình được giấy tờ hợp pháp "Giấy bán nhà của ông Coóng". Chính vì những lý lẽ trên, Tòa phúc thẩm Tuyên Quang từng hủy án tranh chấp đất giữa ông Coóng và ông Oanh, bà Xuyên để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo ông Coóng, trong lúc căn nhà của ông đang tranh chấp với gia đình ông Oanh và bà Xuyên chưa được tòa phân xử xong thì gia đình ông Oanh lại hợp đồng bán cho ông Hải và vợ là Nguyễn Thị Tuyên. Vậy mà, bản án phúc thẩm năm 2002 của tòa Tuyên Quang lại bác đơn kháng án của ông Coóng mà không có chứng cứ và rất nhiều sai lệch. Bởi các văn bản thanh tra của thị xã Tuyên Quang từng xác nhận: Quyền sở hữu hợp pháp ngôi nhà ở chợ Mận xã Hưng Thành là của gia đình ông Coóng, nhờ gia đình ông Trương Phan Oanh trông nom và chiếm mất. Các văn bản trên đều nêu rõ: "Cần xem rõ giấy tờ các đợt mua bán giữa ông Coóng và ông Oanh và giữa ông Oanh và gia đình ông Hải, bà Tuyên có hợp pháp hay làm giả giấy tờ để hợp thức hóa việc mua bán trên". Trong lúc còn đang tranh chấp chưa xử lý dứt điểm vì sao ông Trương Phan Oanh vẫn bán được nhà cho ông bà Hải, Tuyên, liệu ông Oanh có phải là chủ hợp pháp của ngôi nhà đó không?

Trong phiên xét xử phúc thẩm lần 2, thẩm phán Phùng Thanh Văn, phó Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã phớt lờ nhiều chứng cứ mâu thuẫn, không có giấy mua nhà của các bên mà chỉ đưa ra giấy bán nhà của bà Hà Thị Liên (vợ ông Coóng) bán cho Nguyên Thị Tuyên là không có căn cứ. Bởi bà Liên được xác nhận là đã chết năm 1979, còn sự vụ bán nhà cho bà Tuyên là năm 1980 cho thấy sự bất nhất trong việc xét xử. Thẩm phán Văn đã vô tình loại bỏ tất cả các tình huống mua bán việc ông Coóng bán cho gia đình ông Oanh và ông gia đình ông Oanh bán cho bà Tuyên. Điều đó chứng tỏ bà Tuyên cũng không có hợp đồng mua bán nhà của ông Oanh và cũng không có giấy mua bán nhà của ông Coóng.

Thẩm phán Thành Thanh Văn đã lược bỏ tất cả các yếu tố phức tạp trong tranh chấp, rút gọn đơn giản bằng chứng cứ là giấy bán nhà mà bà Liên là người đã chết, bán cho bà Tuyên. Đây là điều hy hữu không thể chấp nhận được với bất kỳ do gì. Còn gia đình ông Coóng đặt dấu hỏi: Phải chăng bà Tuyên dùng thủ đoạn lừa đảo, gian dối (bằng cách lập giấy tờ mua bán nhà giả mạo chữ ký của người đã chết,  để chiếm đoạt nhà, đất của gia đình ông Coóng)? Với những chứng cứ, lý lẽ phân tích như trên gia đình ông Phùng Văn Coóng, kiến nghị việc ông Phùng Thanh Văn ký quyết định bản án phúc thẩm dân sự số 08 ngày 25/3/2002 là trái luật, vi phạm tố tụng dân sự. Mới đây nhất, ngày 7/4/2017, ông Trần Long, phó Chánh Thanh tra thành phố Tuyên Quang hướng dẫn ông Phùng Văn Coóng, nếu không đồng ý với bản án thì đề nghị Tòa án cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo qui định của pháp luật.

Hiện nay, ông Phùng Văn Coóng đã hơn 80 tuổi, nhưng vẫn phải theo đuổi những vụ kiện kéo dài hàng chục năm qua là rất bất công. Hơn nữa, việc ông bị bắt tạm giam 5 năm 2 tháng mà không rõ lý do đã khiến nhà tan, cửa nát, vợ, con chia lìa là rất thương tâm. Giờ nhà ông cũng chưa đòi lại được khiến vụ việc kéo dài gần 40 năm thì quả là đau đớn cho một kiếp người. Ai sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề trên là điều mà các cơ quan chức năng của Tuyên Quang cần làm rõ, trả lại sự công bằng cho gia đình ông Phùng Văn Coóng.

Chúng tôi được chuyển các thông tin nói trên đến Tòa án nhân dân Tối cao để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Hoàng Long

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : lừa đảo người chết hợp đồng bán nhà

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất