Chủ nhật, 18:31, Ngày 20/08/2017

Gia đình và pháp luật

Vụ bầu Đệ ‘cướp diễn đàn’: Suỵt, chúng tôi đang tổ chức họp báo!

Ông Đệ khiến cả hội trường hết sức ngỡ ngàng khi “dám” lớn tiếng ra mệnh lệnh: "Anh ngồi xuống! Hỗn! Mời tôi đến đây, tôi phải được phát biểu, tôi có quyền. Chúng ta đừng bưng bít thông tin”.

Nổi tiếng vì những phát ngôn táo bạo, mới đây bầu Đệ lại gây sốc vì hành động “cướp diễn đàn”, chỉ thẳng tay về phía các vị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trong buổi họp báo chiều 5/8.

Cụ thể, tại buổi họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm và các vấn đề liên quan trên địa bàn do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa bất ngờ “cướp diễn đàn, xin phát biểu ý kiến”.

Bỏ mặc lời can ngăn của các vị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, bầu Đệ vừa “phản bác toàn bộ ý kiến của Sở Nội vụ” vừa nghi ngờ hoạt động quản lý, điều hành ở các cơ quan hữu trách. Chưa dừng lại ở đó, khi bị ông Trần Duy Bình, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngừng phát biểu, ông Đệ khiến cả hội trường hết sức ngỡ ngàng khi “dám” lớn tiếng ra mệnh lệnh với ông Bình: “Anh ngồi xuống! Hỗn! Mời tôi đến đây, tôi phải được phát biểu, tôi có quyền. Chúng ta đừng bưng bít thông tin”.

Được biết, trong khuôn khổ buổi họp báo này, UBND tỉnh đã đưa ra kết luận về vụ việc Sở Xây dựng bị tố cáo có hành vi gây khó khăn cho doanh nghiệp và “trả đũa” doanh nghiệp khi bị tố cáo; đồng thời yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Đệ với tư cách Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Văn Đệ (Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa) trong buổi họp báo.

Ông Nguyễn Văn Đệ (Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa) trong buổi họp báo.

Trước đó, cuộc xung đột “hi hữu” giữa ông Nguyễn Văn Đệ và ông Đào Vũ Việt - Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa đã gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng không tốt tới môi trường đầu tư của tỉnh này.

Sự nóng vội, hấp tấp của ông Bình hiển nhiên làm phật lòng nhiều độc giả theo dõi buổi họp báo – những người luôn đòi hỏi rất cao ở các vị đại biểu HĐND. Song thái độ của các vị lãnh đạo tỉnh, đặc biệt là câu nói: “Bây giờ chúng tôi mời anh đến để nghe chứ không phải phát biểu” của ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng khiến dư luận hết sức băn khoăn.

Ngoài các chức vụ Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Hợp Lực, Đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa, ông Đệ hiện đang là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa - tổ chức có liên quan đến vụ việc mà UBND tỉnh vừa xác minh, sao lại ngăn cản ông phát biểu?

Khi tổ chức một buổi họp báo, ngoài mục đích thông cáo những thông tin xác đáng nhất cho dư luận, hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức còn tận dụng cơ hội này để lắng nghe ý kiến phản hồi của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của họ, bao gồm cả những nhận xét tiêu cực. Bởi người không đốt lửa thì sợ gì khói bốc lên?

Hơn nữa, người ta thường nói: “Im lặng tức là ngầm thừa nhận”. Mấy ai chịu “ngồi im” khi người khác phủ định toàn bộ những điều mà họ tin tưởng, cho là đúng?

Việc ông Đệ “cướp diễn đàn” khiến tôi chợt nhớ đến những phiên họp kiểu mẫu, sau khi kết thúc phần phát biểu dài... hàng chục trang A4 của các đại biểu tham dự, vị chủ tọa dõng dạc hỏi:

- Còn ai có ý kiến gì nữa không?

- ...

Và phiên họp kết thúc ngay tại đó.

Trương Chi/NĐT

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Tags : họp báo bầu Đệ ‘cướp diễn đàn’

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất