Thứ Hai , 02:09, Ngày 25/09/2017

Gia đình và pháp luật

Vụ đổ nhớt hủy hoại thịt heo: Phạm tội vì động cơ đê hèn!

Lượng thịt 98 kg bị hủy hoại và các tình tiết “ganh ghét” cho thấy người đổ nhớt làm hư hỏng số thịt có dấu hiệu phạm Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, với động cơ đê hèn.

Đó là khẳng định của Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm TVPL TP Hồ Chí Minh – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam).

Trước đó, trên Facebook N.T.D. đã đăng tải clip, hình ảnh kèm theo nội dung phản ánh, do giá lợn xuống thấp, một người phụ nữ đã mang thịt lợn từ quê ra chợ Lương Văn Can (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) để bán, đã bị hàng thịt gần bên đổ dầu nhớt hủy hoại số thịt lên đến 98 kg. Người phụ nữ bị hại trong vụ việc được xác định là chị Đỗ Thị Xuyến (trú tại thôn 1 xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng).

Luật sư Trần Đình Dũng.

Thông tin từ UBND phường Máy Tơ cho biết, đã xác định được 02 đối tượng thực hiện hành vi đổ nhớt là Lê Thị Hoa, SN 1986 trú tại số 34 Lương Văn Can, phường Máy Tơ cùng Hoàng Thị Thanh Dung, SN 1970 trú tại 15/15 đường Minh Đức, phường Máy Tơ.

Thịt lợn bị đổ dầu nhớt.

Phân tích hành vi nói trên, Luật sư Trần Đình Dũng cho biết, số thịt là tài sản và việc đổ dầu nhớt làm cho thịt hoàn toàn không thể sử dụng được, là hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản. Hành vi này phạm Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, qui định tại Điều 143 BLHS hiện hành (tham chiếu Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015 chưa có hiệu lực), trong trường hợp trị giá tài sản bị thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên. Với lượng thịt lên đến 98 kg theo giá thị trường hiện nay, đủ trị giá để xử lý hình sự.

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự ra, pháp luật còn buộc người đổ dầu nhớt gây hư hỏng thịt phải bồi thường số thịt theo trị giá thị trường cho người bị thiệt hại là chị Đỗ Thị Xuyến.

Luật sư Dũng cũng cho rằng, đây là hành vi cần phải xử lý nghiêm và tăng nặng hình phạt bởi lý do mà các đối tượng cố ý làm hư hỏng tài sản là ganh ghét trong cạnh tranh bán hàng của người mưu sinh cuộc sống bằng sạp hàng chợ, tức có động cơ đê hèn (qui định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 48 BLHS).

 Hà Nam/Tiêu dùng 24h

Tin Liên quan

Tags : thịt lợn hải phòng phạm tội thịt lợn rớt giá người phụ nữ bị hắt chất bẩn

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất