Thứ Sáu , 17:47, Ngày 18/08/2017

Gia đình và pháp luật

Vụ mẹ nghi sát hại con 33 ngày tuổi: Luật sư nói gì?

Trong trường hợp Cơ quan điều tra xác định Phan Thị Trinh là người đã sát hại con trai 33 ngày tuổi thì người phụ nữ này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người.

Sáng ngày 14/6, tại cơ quan công an thành phố Hà Nội đã tạm giữ đối tượng Phan Thị Trinh để điều tra, đồng thời tiến hành dựng lại hiện trường vụ việc giết hại bé trai 33 ngày tuổi ở Thạch Thất (Hà Nội).

Chân dung người mẹ, nghi phạm sát hại con đẻ của mình.

Theo xác nhận của địa phương, Trinh là người hiền lành, nhưng thỉnh thoảng “không bình thường” và có biểu hiện trầm cảm. Bố đẻ của Trinh có tiền sử bệnh thần kinh.từ thời thanh niên, cả ngày ở trong nhà nên cũng không giao tiếp với ai. 

Trao đổi về vụ án này, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Trong trường hợp Cơ quan điều tra xác định Phan Thị Trinh là người đã sát hại con trai 33 ngày tuổi thì người phụ nữ này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo Điều 93 BLHS với tình tiết định khung "giết con đẻ".

Nếu xác định nguyên nhân gây ra cái chết cho con do mâu thuẫn gia đình và do bị ảnh hưởng về bệnh trầm cảm sau sinh thì cần thiết phải giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để làm căn cứ xử lý theo qui định của pháp luật.

Trường hợp kết luận giám định của Cơ quan chuyên môn xác định người mẹ bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vụ án sẽ được đình chỉ. Khi đó, người mẹ sẽ phải bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng nhận định rằng: “"Theo quan điểm của tôi, trong trường hợp này, người mẹ vẫn còn đủ khả năng nhận thức. Vì sau khi sát hại con trai, người mẹ vẫn còn đủ nhận thức để tìm cách che giấu hành vi phạm tội, đánh lạc hướng cơ quan pháp luật như tạo hiện trường giả và tiếp tục vào ngủ như không có chuyện gì xảy ra."

Như vậy, theo quan điểm của luật sư, nhiều khả năng, người mẹ chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi khi trước, trong và sau khi phạm tội. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt".

Trong một diễn hiến khác, mẹ chồng và anh chồng đều tha thứ cho hành động của con dâu.

Theo bà Nguyệt, sau khi biết nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng này, gia đình không oán trách Trinh. Nếu tình trạng sức khỏe của Trinh bình thường như bao người khác thì chắc chắn không thể dung thứ được, nhưng ở đây con dâu bị bệnh trầm cảm sau sinh nên mới không làm chủ được hành vi của mình.

"Ban đầu cũng giận lắm, uất lắm nhưng suy nghĩ lại thấy con bé cũng rất đáng thương. Chính vì vậy, tôi muốn mọi người đánh giá sự việc này dưới góc nhìn nhân đạo hơn. Tôi đã mất cháu trai - niềm hi vọng của gia đình nhưng tôi cũng không muốn để người khác phải đau khổ thêm”, bà Nguyệt giãi bày.

Cũng theo bà Nguyệt, mấy ngày nay bà không thể chợp mắt được, không thiết ăn uống, lúc nào cũng nhớ và tiếc thương cháu trai.

Không chỉ bà Nguyệt, anh trai của bố cháu bé 33 ngày tuổi bị sát hại cũng cho rằng, em dâu không chỉ bị trầm cảm sau sinh mà còn có biểu hiện của chứng thần kinh, bởi “người dân ở đây ai cũng biết ông nội và bố của Trinh có tiền sử tâm thần. Hiện ông thông gia không nhận thức được, hành động như một đứa trẻ”.

Tâm Anh

Nguồn : Tiêu dùng 24h

Tin Liên quan

Tags : tử vong làm mẹ bé trai tâm thần trầm càm

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất