Thứ Năm , 04:27, Ngày 17/08/2017

Gia đình và pháp luật

Vụ thi hành án ở Đồng Nai: Bà Tuyết vẫn ngóng chờ được làm rõ

Mặc dù tòa án đã ra quyết định vụ án đất đai của bà Tuyết nhưng vườn cây lấy gỗ trên đất của bà Tuyết vẫn bị khai thác theo Quyết định "lạ" thi hành tài sản bảo lãnh thay vì thế chấp.

Sau nhiều lần hoãn, bất ngờ sáng 20/12/2016, Cục thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai (Cục THA DS) đã tiến hành thu hồi tài sản thuộc sở hữu cá nhân bà Nguyễn Ngọc Tuyết (ngụ phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa) để bàn giao cho người mua đấu giá bất chấp những nghi vấn liên quan đến Quyết định "lạ" thi hành tài sản bảo lãnh thay vì tài sản thế chấp.

Lô đất rộng 15.291,5m2 do vợ chồng bà Tuyết đứng tên đã bị Cục THA tỉnh Đồng Nai bán đấu giá đang được chủ mới phân lô bán nền cả phần lộ giới.

Việc tổ chức cưỡng chế THA đối với tài sản sở hữu của bà Tuyết được Cục THA DS Đồng Nai tiến hành vào sáng 20/12/2016, tức sau 1 ngày TAND TP. Biên Hòa chính thức có Thông báo thụ lý đơn bà Tuyết khởi kiện Cục THA Đồng Nai và các tổ chức, cá nhân liên quan mà nhiều năm qua dư luận đặt nhiều nghi vấn là "nhóm lợi ích"! Và mặc dù Tòa án đã ra quyết định thụ lý, nhưng vườn cây lấy gỗ trên đất của bà Tuyết vẫn bị khai thác ngay sau khi Cục THA bàn giao cho người mua.

"Mắc kẹt" vì bảo lãnh vốn vay

Vụ việc xuất phát từ việc Cty TNHH Tân Thuyết (Cty Tân Thuyết) ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng NN&PTNT - chi nhánh Đồng Nai (Agribank Đồng Nai) vay 10 tỷ đồng vào ngày 28/10/2004. Ngoài tài sản thế chấp gồm toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị là tài sản hình thành từ vốn vay của Agribank Đồng Nai thuộc sở hữu của Cty Tân Thuyết.

Khoản vay này của Cty Tân Thuyết còn được bà Tuyết đứng ra bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất theo GCNQSDĐ số K902956, diện tích 11.609,7m2 thuộc sở hữu cá nhân bà Tuyết và GCNQSDĐ số V680853, với diện tích 13.774,8m2 thuộc đồng sở hữu bà Tuyết và ông Quang Vĩnh Thuận tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa.

Ngoài khoản vay với Agribank Đồng Nai, Cty Tân Thuyết còn vay 2 tỷ đồng từ bà Nguyễn Thị La. Trong giao dịch vay mượn này, bà Tuyết hoàn toàn không mang tài sản của mình ra bảo lãnh.

Trong tình hình kinh doanh gặp khó, chậm thanh toán, Agribank Đồng Nai và bà La lần lượt khởi kiện Cty Tân Thuyết. Và ngày 1/7/2009, TAND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận thành giữa các đương sự.

Theo đó, Cty Tân Thuyết có trách nhiệm thanh toán nợ gốc, lãi cho Agribank Đồng Nai và bà La. Tài sản đảm bảo thanh toán nợ cho Agribank Đồng Nai là toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị của cty Tân Thuyết được hình thành từ vốn vay và quyền sử dụng đất theo các hợp đồng bảo lãnh của bà Tuyết và ông Quang Vĩnh Thuận.

Liên quan đến Quyết định công nhận thỏa thuận thành của TAND tỉnh Đồng Nai, bà Tuyết đã nhiều lần khiếu nại.

Cụ thể, bà Tuyết cho rằng, Cty Tân Thuyết vay vốn ngân hàng không trả được làm phát sinh vụ kiện kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền của TAND tỉnh Đồng Nai. Còn Cty Tân Thuyết vay nợ bà La là vụ kiện dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Vĩnh Cửu.

Vì vậy, TAND tỉnh Đồng Nai nhập 2 vụ thành 1 vụ án kinh doanh thương mại là không thể chấp nhận được. Ngoài ra, bà Tuyết còn cho rằng, trong vụ kiện giữa Agribank Đồng Nai và Cty Tân Thuyết, bà là chủ sở hữu của 2 thửa đất bảo lãnh cho Cty Tân Thuyết vay vốn.

Thế nhưng khi giải quyết, tòa không cho bà tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Đó cũng là lý do dẫn đến những phản ứng của bà Tuyết sau khi TAND tỉnh Đồng Nai công nhận mức lãi suất vượt trần do pháp luật quy định trong Quyết định thỏa thuận giữa Cty Tân Thuyết với bà La sau này (?).

Tiếp đó, Cục THADS Đồng Nai đã kê biên hàng loạt các tài sản của Cty Tân Thuyết và cá nhân bà Tuyết. Điều đáng nói, bà Tuyết đã rất nhiều lần đề nghị kê biên, xử lý tài sản thuộc sở hữu của Cty Tân Thuyết trước khi kê biên tài sản bảo lãnh vì số tài sản đảm bảo khoản vay có giá trị cao hơn nhiều khoản nợ phải thi hành.

Thế nhưng Cục THA DS Đồng Nai lại kê biên 2 thửa đất bảo lãnh của bà Tuyết và bỏ qua tài sản của Cty Tân Thuyết với giá trị hàng chục tỷ đồng. Lấy làm lạ, khi những lùm xùm trong việc kê biên tài sản lên đỉnh điểm, vụ việc được chuyền từ chấp hành viên này sang chấp hành viên khác, tạo ra sự nhập nhèm giữa tài sản của doanh nghiệp và cá nhân bà Tuyết. Và trách nhiệm chính trong nghĩa vụ trả nợ cho Agribank Đồng Nai là Cty Tân Thuyết hay cá nhân bà Tuyết?

Sau nhiều lần hoãn, bất ngờ sáng 20/12/2016, Cục THA đã tiến hành thu hồi tài sản của cá nhân bà Nguyễn Ngọc Tuyết để giao cho người mua đấu giá bất chấp những nghi vấn, khuất tất liên quan đến Quyết định "lạ" thi hành tài sản bảo lãnh thay vì tài sản thế chấp.

Điều đáng nói, việc thi hành "cấp tốc" được tiến hành ngay sau khi TAND TP. Biên Hòa chính thức có thông báo thụ lý đơn bà Tuyết khởi kiện "nhóm lợi ích" đang chăm chăm vào số tài sản bảo lãnh của bà Tuyết đúng 1 ngày. Động thái bất thường này càng khiến cho dư luận có thêm cơ sở để nghi ngờ về nhóm lợi ích đang "nhìn ngắm" đến khối tài sản.

Đây cũng là lý do vì sao tài sản trực tiếp thế chấp ngân hàng có giá trị cao hơn giá trị phải thi hành theo bản lại không được thi hành của pháp nhân trực tiếp vay - Công ty TNHH Tân Thuyết mà lại thi hàng tài sản bảo lãnh của cá nhân bà Tuyết. Và đây còn phát sinh thêm nghi ngờ, vì sao ròng rã trong hơn 7 năm tiếp tục gửi đơn cầu cứu, thậm chí tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, những người đứng đầu trong việc thanh hành án của tỉnh Đồng Nai vẫn mãi phớt lờ với những bức xúc của người dân đang kêu cứu vì quyền lợi của họ đang bị xâm phạm ?

Trước đó, ngày 19/01/2016, Agribank Đồng Nai đã đồng ý giải chấp tài sản nếu Cty Tân Thuyết trả hết nợ cho ngân hàng. Thậm chí Agribank Đồng Nai cũng đã gửi công văn số 39/NHNNoĐN-HSX gửi Cục THA DS Đồng Nai với đề nghị giải chấp tài sản khi bà Tuyết thanh toán hết khoản nợ còn lại của Cty Tân Thuyết.

Thế nhưng Cục THA DS Đồng Nai vẫn quyết tâm thu hồi bằng được tài sản của bà Tuyết. Đó cũng là lý do vì sao bà Tuyết giải quyết nợ cho Cty Tân Thuyết để giải chấp tài sản của mình mà Agribank Đồng Nai không dám nhận dù đây là mong muốn của bên cho vay.

Dù rằng đây là giải pháp được xem là tối ưu cho cả bà Tuyết và phía Agribank Đồng Nai và hoàn toàn phù hợp với công văn số 149/TKT-TA ngày 25/4/2016 của TAND tỉnh Đồng Nai trước khi bị chính cơ quan này hủy một cách bất thường. Dù đây là cách giải quyết hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật, giảm gánh nặng giải quyết cho các cơ quan chức năng, mà trong đó Cục THA DS là cơ quan phải huy động nhiều nhân sự để thực hiện và chịu trách nhiệm chính.

Đó là chưa nói, việc tổ chức bán đấu giá tài sản của bà Tuyết còn lộ nhiều dấu hiệu trái các quy định pháp luật. Thậm chí dư luận nghi ngờ có sự cấu kết với người mua tài sản thi hành án. Đẩy số tài sản mang ra bảo lãnh tiền vay cho Cty Tân Thuyết của cá nhân bà Tuyết rơi vào tay sở hữu khác, đẩy công việc làm ăn kinh doanh của bà vốn khó khăn càng thêm khó.

Hiện tại, vườn cây lấy gỗ trên khu đất hơn 11. 000m2 này của bà Tuyết đã bị khai thác trong khi phía Tòa án ND TP. Biên Hòa đã có công văn thông báo thị lý vụ án liên quan đến vấn đề này. Vụ án ngày càng đi vào bế tắc khi mà phía Cục THA DS tỉnh và phía người mua đất nhanh chóng đẩy mạnh để kết thúc mọi việc. Trong khi đó cá nhân bà Tuyết vẫn đang trông ngóng các cơ quan chức năng trong tỉnh vào cuộc điều tra vấn đề cho bà.

Nhóm PVMĐ/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : thu hồi đất thi hành án

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất