Thứ Bảy , 05:29, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Vựa hoa Phúc Nhạc 2: Hoa tết đã sẵn sàng chào xuân

Trong thời tiết se lạnh những ngày cuối năm, người trồng hoa tại vựa hoa ấp Phúc Nhạc 2 (xã Gia Tân 3, Thống Nhất, Đồng Nai) vẫn miệt mài chăm chút cho từng chậu hoa để cung cấp cho thị trường Tết.

Người dân Phúc Nhạc 2 vẫn miệt mài chăm sóc cho những cánh đồng hoa.

Rộn ràng Tết với hoa “bình dân”

Từ Sài Gòn chạy trên quốc lộ 1A về hướng Bắc, chừng hơn 3 giờ đồng hồ chúng tôi cũng tới được đích đến tại vựa hoa ấp Phúc Nhạc 2, xã Gia Tân 3, Thống Nhất, Đồng Nai. Đây là vựa hoa lớn nhất tỉnh Đồng Nai, chuyên trồng hoa cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Những cánh đồng đã được đặt kín bằng những chậu hoa, sẵn sàng phục vụ hoa cho dịp tết Nguyên Đán năm nay. Tiết trời se lạnh buổi sáng sớm cũng không làm sao lãng công việc của những người trồng hoa, những người nông dân vẫn cần mẫn với công việc chăm sóc cho những chậu hoa của mình.

Khi được hỏi về vườn hoa nhà mình, vừa tưới hoa anh Tuấn vừa hồ hởi cho biết: “Cũng như mọi năm, năm nay nhà mình trồng hơn 2 ngàn chậu hoa Cúc vàng và 1 ngàn chậu hoa Thọ. Ngoài ra còn có một ít hoa Mào Gà nữa, hoa này chỉ vài tuần sau là bắt đầu bán được rồi, bán tới 26, 27 âm”.

Hoa “bình dân” mào gà luôn được bà con ưa chuộng trồng pục vụ cho Tết Nguyên Đán.

Nhắm tới thị trường bình dân, vừa với túi tiền người mua, những loại hoa được người dân ấp Phúc Nhạc 2 lựa chọn trồng nhiều năm nay là những loài hoa như hoa Cúc, hoa Thọ, hoa Mào gà, hoa Păng xê, hoa Hướng dương, Ớt cảnh, Ớt chỉ thiên, ...

Những loài hoa này kỹ thuật trồng khá đơn giản, mà giá cả chỉ dao động từ 10 – 30 ngàn một chậu, vừa dễ bán mà lại được ưa chuộng vì giá không đắt như những loại hoa khác.

Cũng theo chú Huy, một người trồng hoa lâu năm tại Ấp, những vườn hoa tại Ấp sẽ bắt đầu nở dần vào dịp nửa cuối tháng chạp, đó cũng là lúc các thương lái tìm đến mua hoa để phục vụ thị trường nhân dịp lễ Táo quân chầu trời, vào dịp này lứa hoa trồng sớm hay những cây hoa nở sớm sẽ được đem ra bán. Vụ thu hoạch chính tại vựa hoa này bắt đầu từ 25 tới 27 tháng chạp, đây là lúc hoa đã bắt đầu nở nhiều, các thương lái trong và ngoài Tỉnh tới thu gom hoa cung cấp cho thị trường chủ yếu là Biên Hòa, TP.HCM và các vùng lân cận.

Những cánh đồng hoa Cúc đã sẵn sàng chào Xuân.

Niềm hi vọng vào hoa

Để có những chậu hoa xum xuê, nở rộ tới người tiêu dùng trong những ngày tết, những người trồng hoa đã đổ biết bao công sức, tâm huyết vào những chậu hoa của mình. Nhưng biến động giá cả của thị trường hoa dịp tết mãi là nỗi lo mà người trồng hoa vì hoa ở các nơi khác cũng “đổ” ra thị trường nhiều không kém.

Dù là vựa hoa có tiếng trong tỉnh nhưng vựa hoa Phúc Nhạc 2 cũng không thoát khỏi cảnh không có hợp đồng bao tiêu đầu ra. Những chậu hoa của người dân nơi đây phụ thuộc rất nhiều vào biến động giá cả của thị trường, điều này đã tạo ra nhiều rủi ro cho người trồng hoa như dễ bị các thương lái ép giá vào “mùa” thu hoạch.

Phần lớn những hộ trồng hoa năm nay không có nhiều sự thay đổi diện tích so với những năm trước, một phần lo ngại vì giá cả thị trường thiếu ổn định, nên việc mở rộng diện tích trồng hoa được người dân cho là khá mạo hiểm, vì nếu thị trường biến động xấu người trồng hoa rất khó thu vốn chưa nói đến có lãi.

Rời mảnh đất bạt ngàn hoa, chúng tôi nhận được mời thân thiết “Các con quay lại sau chừng 2 tuần nữa, cánh đồng này toàn hoa nở, bát ngát đẹp lắm”, nhưng trên những gương mặt đầy mồ hôi nhưng hồ hởicủa người trồng hoa, chúng tôi vẫn cảm nhận được sự lo lắng về giá cả thị trường vào vụ thu hoạch sắp tới.

Hi vọng rằng, những con người đang làm đẹp hơn cho mùa xuân, tô điểm thêm cho ngày Tết, bằng các sắc màu của hoa này sẽ có một cái Tết vui vì hoa được mùa, được giá.

Nhóm PV/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : hoa tết vựa hoa

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất