Thứ Ba , 18:29, Ngày 17/10/2017

Gia đình và pháp luật

Xã nghèo thành con nợ vì cán bộ 'chăm' đi nhà hàng

Xã Quảng Thái (Thừa Thiên - Huế) đã khó khăn nay càng chồng chất khó khăn bởi các khoản nợ đọng kéo dài hàng trăm triệu do thu chi không hợp lý của cán bộ xã.

Sau khi tiến hành thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, điều hành và sử dụng ngân sách, UBND huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) đã phát hiện, UBND xã Quảng Thái vướng nợ nần kéo dài nhiều năm.

Theo kết luận thanh tra, thời điểm năm 2010, ngân sách xã Quảng Thái "âm" các khoản phải trả hơn 676 triệu đồng. Đến tháng 9/2015, ngân sách xã tiếp tục nợ một số khoản dùng chi cho hoạt động thường xuyên, nhưng chưa bố trí được nguồn thanh toán trên 505 triệu đồng.

Trong đó, các khoản nợ phát sinh của năm 2012 trở về trước hơn 157 triệu đồng, phát sinh năm 2013 là 50 triệu đồng, năm 2014 thêm hơn 97 triệu đồng. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2015, xã này phát sinh thêm khoản nợ hơn 199 triệu đồng.

Quảng Thái là xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng bãi ngang ven biển.

Đặc biệt, trong các khoản nợ kéo dài mà xã Quảng Thái buộc phải thanh toán, có nhiều khoản phải trả tại các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn, được kê khai như: quán Mười, Diễm, Bằng, Nga…

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ, một trong những nguyên nhân khiến các khoản nợ đọng kéo dài qua nhiều năm, qua nhiều thời kỳ là: Do thực hiện một số nhiệm vụ chi chưa chấp hành dự toán (vượt cao so với dự toán), chi tiếp khách, hội nghị của UBND xã và một số ban ngành, đoàn thể chiếm tỷ trọng lớn trong chi thường xuyên và chưa tiết kiệm trong điều kiện ngân sách xã còn khó khăn, nguồn thu hạn chế.

Qua sự việc này, UBND huyện Quảng Điền đã chỉ đạo chính quyền xã Quảng Thái phải tăng cường tiết kiệm chi, đồng thời đẩy mạnh thu ngân sách, để tạo nguồn giải quyết dần các khoản nợ qua nhiều đời chủ tịch xã.

Được biết, xã Quảng Thái là địa phương đặc biệt khó khăn thuộc vùng bãi ngang ven biển với tổng diện tích 1.836 ha và dân số hơn 5.000 người.

Lê Kông / NĐT

Tin Liên quan

Tags : cán bộ thừa thiên huế sử dụng ngân sách chi vượt thu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất