Thứ Ba , 18:25, Ngày 17/10/2017

Gia đình và pháp luật

Xây dựng 'thương hiệu' cho Hội Sách Hà Nội trong quá trình hội nhập

Tiếp nối thành công của Hội sách Hà Nội trong các năm 2014 và 2015, Hội Sách Hà Nội 2016 là một hoạt động rất có ý nghĩa đối với người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Đây là dịp và là cơ hội để quảng bá, giới thiệu với bạn đọc trong và ngoài nước về các xuất bản chất lượng và nền văn hóa Thủ đô Nghìn năm Văn hiến – Anh hùng; về “Việt Nam – quá trình hội nhập quốc tế”….

Sách - nguồn gốc của mọi tri thức

Nhận rõ vai trò, tầm quan trọng của sách và việc đọc sách đối với sự phát triển của đời sống xã hội, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Đây là sự quan tâm sâu sắc của Nhà nước đối với công tác xuất bản, thúc đẩy nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, về giá trị to lớn, tầm quan trọng của sách nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội sách Hà Nội 2016.

Nhằm cụ thể hóa Quyết định 284/QĐ-TTg đi vào cuộc sống, từ năm 2014, TP. Hà Nội tổ chức Hội Sách Hà Nội được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô với các chủ đề khác nhau như: Năm 2014, chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”; Năm 2015, chủ đề “Sách và Di sản”; Năm 2016, chủ đề “Sách và Hội nhập” thu hút sự quan tâm đặc biệt bạn đọc Thủ đô và cả nước, tạo ra một không gian tri thức thực sự. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tích cực tổ chức các hoạt động về sách và văn hóa đọc, như : tổ chức Phố Sách Xuân, Hội Sách Thiếu nhi và đặc biệt là Hội Sách Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10) hằng năm...

Với chủ đề “Sách và Hội nhập” ghi dấu chặng đường hơn 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sự kiện chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN. Hội Sách thu hút hơn 170 gian hàng sách của 46 NXB, công ty sách, phát hành hàng đầu của Hà Nội và cả nước với từ 20.000 - 30.000 tên sách, hàng chục vạn bản sách gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi; sách văn học, văn hóa xã hội; sách kinh tế, khoa học kỹ thuật; sách ngoại văn; sách điện tử và thiết bị số...

Đặc biệt, Hội sách đã thu hút sự tham gia của hơn 20 nhà xuất bản, tập đoàn xuất bản, đại diện bản quyền của 12 nước hàng đầu thế giới (gồm: Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hungary, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia...). Cùng sự tham gia của lãnh đạo Hiệp hội xuất bản ASEAN và đại diện hiệp hội xuất bản các nước trong cộng đồng ASEAN.

Trong khuôn khổ Hội sách đã diễn ra gần 30 hoạt động ý nghĩa như: tọa đàm, giao lưu, ra mắt sách và ký tặng sách với các nhà văn, các tác giả; giao lưu giữa các dịch giả và thí sinh cuộc thi "Thử tài dịch sách"; trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016” dành cho học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.... Cũng tại Hội sách, Ban tổ chức đã phát động ủng hộ, tặng sách cho thư viện, trường học các khu vực miền núi, hải đảo... góp phần chia sẻ tri thức và gắn kết cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh bảo tham quan Hội chợ sách.

Chia sẻ với phóng viên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Sách là nguồn gốc của mọi tri thức, sách đóng góp vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của văn minh nhân loại. Với truyền thống hiếu học và luôn đề cao tri thức, sách và văn hóa đọc có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bồi đắp, nuôi dưỡng trí tuệ, nhân cách và tâm hồn con người Việt Nam.

Thăng Long - Hà Nội chính là nơi hội tụ tinh hoa của dân tộc, là nguồn cảm hứng bất tận để biết bao thế hệ những người viết, các nhà văn hóa lớn đã cho ra đời những kiệt tác văn học và các tác phẩm nghiên cứu có giá trị, góp phần hình thành nên một diện mạo của Thủ đô Nghìn năm văn hiến với những con người thanh lịch, tài hoa. Trong tiến trình hội nhập quốc tế, sách là một trong những cầu nối đắc lực để giới thiệu, đưa nền văn hóa Việt Nam tiếp cận, đồng hành cùng các nền văn hóa trong khu vực và trên thế giới”...

Mặt khác, với tinh thần hội nhập để phát triển, Hội Sách là dịp để các đơn vị xuất bản trong nước và quốc tế giao lưu, gặp gỡ và quảng bá thương hiệu, tiếp cận các nhu cầu về sách và văn hoá đọc đa dạng và luôn phát triển với các cuộc giao lưu, gặp gỡ giữa đại diện các nhà xuất bản nước ngoài, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xuất bản của khu vực và thế giới với các đơn vị xuất bản trong nước nhằm thúc đẩy hoạt động trao đổi bản quyền, hợp tác chuyển giao công nghệ xuất bản....

Đến với Hội Sách, bạn đọc sẽ có được sự am hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc hay tiến trình hội nhập của Việt Nam với các quốc gia Đông Nam Á khi dừng chân tại các không gian trưng bày sách “Biển, đảo Việt Nam” và “Hà Nội với các nước ASEAN”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thêm.

Cần xây dựng thương hiệu xứng tầm cho Hội sách Hà Nội

Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về xuất bản, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của sách Hội sách Hà Nội 2016. Ông nhấn mạnh: sách có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội. Sách không chỉ là công cụ bồi dưỡng tâm hồn, nâng cao dân trí, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh của người dân Việt Nam.

Trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, mặc dù con người có thể dễ dàng tìm kiếm, khai thác thông tin qua mạng Internet, thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, vẫn là món ăn tinh thần không thể thay thế của độc giả, những người yêu sách. Mặt khác, Hội Sách Hà Nội 2016 không chỉ nhằm tôn vinh văn hoá đọc, xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa xã hội của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh mà còn là dịp để ôn lại truyền thống văn hiến Thăng Long – Hà Nội. Đây cũng là dịp ghi dấu chặng đường hơn 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia ASEAN và sự kiện chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN.

Trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay, ngành xuất bản Việt Nam nói chung và ở Hà Nội nói riêng đã và không ngừng đổi mới, nhanh chóng tiếp cận với công nghệ hiện đại để không chỉ phát triển xuất bản phẩm in truyền thống mà cả xuất bản phẩm điện tử, tránh tụt hậu với các quốc gia khác trên thế giới và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội hiện đại.

Theo đó, ngành xuất bản Việt Nam phải hướng tới xây dựng thương hiệu quốc gia về xuất bản đủ sức cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Với vị thế là Thủ đô - trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa - khoa học - giáo dục - kinh tế - giao dịch quốc tế của cả nước, trong lĩnh vực xuất bản, Hà Nội cũng là nơi tập trung nhiều nhà xuất bản, cơ sở in, đơn vị phát hành sách và liên kết xuất bản. Đây là điều kiện thuận lợi trong việc nâng cao đời sống tinh thần, đáp ứng nhu cầu về văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô.

Bởi vậy, Hội Sách Hà Nội cần phải xây dựng được “thương hiệu” xứng tầm, tạo thành chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách, là nơi kết tinh, hội tụ và lan tỏa tình yêu sách đến với mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách và người đọc, hướng tới xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng. Đồng thời đây cũng là dịp để các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và phát hành có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm và phát triển thương hiệu của mình, từ đó đóng góp chung cho sự phát triển của toàn ngành. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, nặng nề nhưng nhất định phải làm tốt hơn nữa trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo kỳ vọng.

Mặt khác, cần thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; các xuất bản phẩm Việt Nam ra nước ngoài, để hoạt động xuất bản thực sự trở thành cầu nối gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương. Mặt khác, cần tích cực khai thác và đưa các xuất bản phẩm của nước ngoài có giá trị vào Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp cận tri thức và các nền văn hóa khác nhau trên thế giới của bạn đọc trong nước.

Và Hội Sách Hà Nội thường niên là cơ hội để mở rộng mối quan hệ hợp tác trong hoạt động xuất bản giữa Việt Nam với các nước, đưa xuất bản phẩm của nước ta đến gần hơn với độc giả các nước trên thế giới, tiến tới xây dựng một nền xuất bản hiện đại, hội nhập quốc tế.

ThS.Ngô Xuân Lộc/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : hội nhập quốc tế 'thương hiệu Hội Sách Hà Nội văn hóa Thủ đô văn hoá đọc

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất