Thứ Hai , 20:28, Ngày 25/09/2017

Gia đình và pháp luật

Đất vàng 'đắp chiếu' bị 'xẻ thịt' cho thuê kiếm lời

Đất quy hoạch cho nhiều dự án trên địa bàn TP.Hà Nội bỗng trở thành nhà hàng, quán ăn, sân bóng mini, gara ô tô...

Để có thêm thông tin về những khu đất vàng đang “đắp chiếu” bấy lâu nay trên địa bàn Hà Nội, PV báo Người Đưa Tin đã thâm nhập thực tế vào một số những khu đất này.

Dự án này nằm trên đường Tố Hữu và hiện đang được cho thuê để kinh doanh, trồng cây cảnh.

Đầu tiên phải kể đến hàng loạt khu đất chậm triển khai dự án trên đường Tố Hữu (đoạn từ ngã tư Lê Văn Lương chạy dọc đến cuối đường). Thực tế cho thấy, các khu đất này đã được phân lô, quây kín tôn, chỉ rõ cho các chủ đầu tư, nhưng đã nhiều năm trôi qua các dự án vẫn nằm trên giấy. Thay vào đó, phía trong các dự án này là hàng loạt hàng quán, sân bóng đá,...

Cách đó không xa, trên cung đường Nguyễn Chánh đang có hàng loạt khu đất chưa triển khai dự án cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Trên khu vực Cầu Giấy, nói đến các dự án đang bị “xẻ thịt” thì phải nhắc đến dự án Cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô. Hiện đất dự án được công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ thuê, rộng hơn 14.000m2, với mục đích kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình dịch vụ phụ trợ.

Theo mục tiêu dự án, nơi đây sẽ trông giữ trung bình gần 200 xe ô tô và khoảng 200 xe máy cho người dân. Tuy nhiên, với địa thế đẹp, dự án Cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô đã nhanh chóng trở thành khu thương mại tấp nập. Các quán lẩu, quán bia, cửa hàng nhôm kính,... vây kín trên đất cống hoá.

Đối với dự án làm sai mục đích này, lãnh đạo phường cũng đã nhận sai về việc đất trồng cây xanh thì lại bê tông hoá, một số thì bán hàng ăn, một số khác lại trông ô tô, đến đêm nhường chỗ cho các quán lẩu…

Theo tìm hiểu của PV, nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực mương Phan Kế Bính, năm 2008, UBND TP.Hà Nội chấp thuận cho công ty CP Đa quốc gia đầu tư thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính có diện tích hơn 6.078m2.

Sau khi hoàn thành, doanh nghiệp này được tạo điều kiện thuê lại toàn bộ đất dự án với giá ưu đãi 165.000 đồng/m2. Mục đích sử dụng đất trong hợp đồng nêu rõ: “Sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ theo dự án đầu tư”. Thời hạn thuê đất 20 năm, tính từ năm 2008.

Sau khi được giao mặt bằng, công ty CP Đa quốc gia đã ký hợp đồng cho công ty CP Đầu tư thương mại Hưng Long và một số đơn vị khác thuê lại. Từ đây, đất dự án tiếp tục được cho nhiều đơn vị khác thuê lại xây nhà hàng, quán bia. Và dĩ nhiên, số tiền thuê sẽ không dừng ở con số 165.000 đồng/m2 như ban đầu.

Từ khi dự án qua tay nhiều ông chủ thuê lại thì đến nay, chỉ có một phần diện tích ô đất số 1 rộng 537,6m2 được sử dụng vào đúng mục đích bãi để xe. Toàn bộ phần diện tích còn lại bị biến thành nhà hàng quy mô lớn như Hải sản Phố, Bia hơi Hải Xồm…

(Còn nữa)

Sơn Lĩnh/NĐT

Tin Liên quan

Tags : dự án nhà hàng xẻ thịt doanh nghiệp sân bóng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất