Chủ nhật, 12:58, Ngày 20/08/2017

Gia đình và pháp luật

Xử lí 'Tuần khủng hoảng' ở trẻ, cha mẹ nên làm gì?

Có những giai đoạn bạn cảm thấy con bạn vô cùng khó ở, bướng bỉnh và thậm chí cáu gắt khiến cả nhà vô cùng mệt mỏi.

Tuần khủng hoảng là gì?

Những ông bố bà mẹ ngày nay có lẽ quá quen với thuật ngữ “Wonder Weeks” hay hay còn gọi là tuần khủng hoảng của con trẻ. Vậy những thất thường của con bạn xuất hiện khi nào và tại sao chúng lại gây khó chịu cho bọn trẻ?

The Wonder Weeks (Tuần khủng hoảng) hay còn gọi là Tuần phát triển kĩ năng và tinh thần của trẻ là những giai đoạn bé trở nên khó tính hơn, hay quấy khóc, bám dính tới người chăm sóc. Mọi nếp ăn ngủ bị đảo loạn cho tới khi trẻ thực hiện và hoàn thiện kĩ năng mới.

Một đứa trẻ từ khi sinh ra phải học rất nhiều thứ và chúng phát triển cả sinh lý, tinh thần. Mỗi giai đoạn chúng lại học thêm được những kĩ năng mới như lẫy, bò, ngồi, đứng, đi…. Cho tới khi lớn để hoàn thiện bản thân. Trong những tuần phát triển kĩ năng đó, trẻ thường tập kĩ năng mới và cần thời gian để thành thạo nên thường xuyên căng thẳng, làm không được khiến bé cáu gắt, khó chịu nên khóc lóc ăn vạ.

 
Biểu tượng mây đen: wonder weeks – bé thường xuyên cáu gắt và “khó tính” hơn. Biểu tượng mặt trời: sunny weeks – bé vui vẻ và dễ thương với nhiều kĩ năng mới. (Ảnh: Eva)

Ví dụ, khoảng 8 tuần tuổi, bé bắt đầu nhận biết nhiều người và nhiều vật xung quanh hơn. Khoảng 6 tháng tuổi bé bắt đầu nhận biết rằng sẽ có một số người nhất định luôn ở bên cạnh mình (như bố mẹ, ông bà) và có một số người lạ. Trước thời điểm này bé không biết phân biệt đâu là người lạ.

Bé đang “khó ở” cha mẹ xử lí thế nào?

Với các bé đang ở tuần khủng hoảng thì cha mẹ cần quan tâm đến bé nhiều hơn bình thường, bởi đơn giản lúc này bé cần người để chia sẻ. Khi bé thực hiện những kĩ năng, cha mẹ có thể hỗ trợ bé như giúp bé lật úp người để bé học lẫy hay dăt bé tập đi.

Khi bé quấy khóc bạn cũng có thể giúp bé quên đi sự khó chịu bằng cách hướng con tới những hoạt động con thích hoặc mát xa hay cho bé ra ngoài chơi, ngịch nước.

Và một trong những yếu tố quan trọng giúp bé vượt qua giai đoạn khủng  hoảng này chính là tinh thần thoải mái của cha mẹ. Cha mẹ, ông bà và những người thân trong gia đình không nên quá căng thẳng, coi sự “khó ở” của bé như một giai đoạn bình thường, yêu thương và quan tâm giúp bé cảm thấy yên tâm hơn.

Tuệ Linh

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : trẻ sơ sinh dạy con wonder weeks tuần khủng hoảng chăm sóc trẻ

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất