Thứ Ba , 13:07, Ngày 17/10/2017

Gia đình và pháp luật

Yên Phú - Yên Bái: Trước thềm đạt chuẩn nông thôn mới

Là một xã miền núi, khó khăn về muôn bề, tuy nhiên vượt lên tất cả, qua 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Yên Phú đã hoàn thành cơ bản các tiêu chí.

Xã Yên Phú à một trong những điểm sáng về sự kết hợp giữa ý Đảng và lòng dân ở khu vực miền núi Tây Bắc. Trước thềm trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc ở Yên Phú quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giúp cho xã được công nhận đạt 19/19 tiêu chí  vào năm 2017.

Xã Yên Phú là 1 đơn vị hành chính thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là địa phương có nhiều dân tộc cùng sinh sống như Kinh, Tày, Dao, Cao Lan...  với hơn 1.200 hộ, trong đó có đến hơn 60% dân số theo đạo Thiên chúa giáo. Để về đến Yên Phú, PV phải đi qua những cung đường ngoằn ngoèo heo hút, rộng tựa chỉ đủ 1 chiếc xe ô tô 4 chỗ đi qua, hai bên đường là những đồi quế hàng keo rậm rạp cao vút. Những gì trông thấy trước mắt khiến chúng tôi luôn đặt ra câu hỏi nghi hoặc về việc có hay không 1 xã sắp đạt 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới - điều mà nhiều địa phương ở miền xuôi có nhiều điều kiện thuận lợi còn đang phải vật vã. Ấn tượng đầu tiên trước mắt chúng tôi đó là một bức tranh xanh mướt màu lúa ngô, hoa màu, những con đường bê tông nối tiếp nhau sạch sẽ sâu tận ngõ, là những ngôi nhà tầng khang trang.

Ông Hà Minh Phượng - Chủ tịch UBND xã Yên Phú vui vẻ chia sẻ với phóng viên

Tìm hiểu về Yên Phú chúng tôi biết rằng đây là một xã thuần nông, người dân chủ yếu trồng lúa, trồng màu kết hợp với chăn nuôi và trồng rừng. Năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo của xã còn tới 14,3%, thu nhập bình quân còn thấp hơn mức quy định chung. Do đó khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM - PV), Yên Phú gặp rất nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp chỉ với 6 tiêu chí,các tiêu chí đạt được chưa bền vững. Tuy nhiên, với tinh thần nhìn thẳng sự thật vào cả những thế mạnh và yếu kém, xã đã xác định đúng những khó khăn, thử thách trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM.

Đảng ủy - HĐND -UBND và các tổ chức chính trị xã hội xã đã chủ động tuyên truyền các nội dung của chương trình,thông qua các cuộc thi về Chương trình xây dựng NTM và đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư” gắn với phong trào “Chung sức xây dựng NTM”. Rà soát lại các chỉ tiêu đã đạt, thường xuyên đôn đốc kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí, trong đó đặc biệt chú ý các tiêu chí tốn kém nhiều ngân sách nhà nước, nếu sai thì sẽ xử lí và chấn chỉnh kịp thời, luôn đảm bảo chất lượng là trên cả.

Cùng với đó, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, sự phối hợp có hiệu quả trong tổ chức thực hiện giữa các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tạo được sự đồng thuận cao của toàn xã hội đối với chủ trương xây dựng NTM. Đặc biệt, xã đã chú trọng thực hiện công tác dân vận trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến từng cá nhân mỗi người dân.  Qua đó, nhận thức của nhân dân các dân tộc về chủ trương, cách làm trong chương trình xây dựng NTM được nâng cao.

Kết quả, tính đến hết tháng 3 năm 2017, toàn xã đã đạt 14/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (đánh giá theo Bộ tiêu chí ban hành theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016). Các tiêu chí chưa đạt là về giao thông, về cơ sở vật chất Nhà văn hóa, về trường học và về y tế nhưng đã hoàn thiện được đến 75%, dự kiến đến tháng 6/2017 sẽ hoàn thiện.

Nói về quá trình xây dựng nông thôn mới ở Yên Phú, ông Hà Minh Phượng – Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: “Sự thật là nhờ có sự linh hoạt và sáng suốt từ cấp trên chúng tôi mới có thể hoàn thành được khối lượng công việc như vậy. Tuy nhiên, phần còn lại cũng xuất phát từ sự  đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Yên Phú. Chúng tôi không hề có sự phân biệt lương giáo, tất cả đều sống hòa thuận, tốt đời đẹp đạo. Những chỉ tiêu còn lại, chúng tôi đã hoàn thành cơ bản và chắc chắn xong đúng tiến độ, chúng tôi quyết tâm cao không phải vì thành tích, chúng tôi làm vì quyền lợi nhân dân và làm vì chính vì cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi nói là làm và đặt trách nhiệm cao nhất, có thể nói là làm như công việc của nhà mình. Đối với các vấn đề nhạy cảm liên quan đến ngân sách luôn được công khai rõ ràng thường xuyên. Vì đó mà trong mọi việc, chúng tôi luôn có được niềm tin và sự đồng lòng rất cao từ nhân dân”.

Có thể nói, từ thực tiễn ở Yên Phú, một địa phương mới thoáng qua có vẻ rất khó khăn và phức tạp, tuy nhiên những kết quả mà Yên Phú đạt được cho phép chúng ta liên tưởng đến một số bài học cần nghiên cứu học tập, nhất là những địa phương có đặc thù giống như vậy. Đầu tiên đó chính là sự đoàn kết, sự kết hợp hài hòa giữa ý Đảng và lòng dân. Thứ hai là uy tín của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu. Thứ ba, là phải chú trọng công tác tuyên truyền, đồng thời công khai, dân chủ, minh bạch với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, cấp ủy và chính quyền phải nghiên cứu nắm vững mục tiêu, yêu cầu, ý nghĩa của việc xây dựng NTM để tuyên truyền, tổ chức triển khai có hiệu quả, kịp thời gắn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Qua đó mới có thể huy động tối đa sự tham gia đóng góp của cộng đồng cả về trí tuệ, công sức và nguồn lực tài chính. Với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, với những nỗ lực, cố gắng và sự nghiêm túc như vậy của chính quyền địa phương, chắc chắn Yên Phú sẽ trở thành 1 bộ mặt nông thôn mới không chỉ đạt chuẩn về trên danh nghĩa mà còn ở cả những gì sâu xa mà người dân mong mỏi nhất.

Đinh Mười - Ngọc Hà/KD&PL

Tags : Yên Bái Chủ tịch xã nông thôn mới

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất