Thứ Bảy , 14:38, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Yêu thiên nhiên cũng phải có tiền!

Trong khi rùa biển Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng thì ở vườn Quốc gia Côn Đảo, du khách muốn thả rùa con về biển phải nộp phí 50.000 đồng/lượt.

Trong khi hàng loạt tổ chức, cá nhân đang tìm mọi cách để bảo vệ quần thể rùa biển Việt Nam tránh khỏi nguy cơ tuyệt chủng thì dường như ban Quản lý vườn Quốc gia Côn Đảo đã đi ngược lại với những cố gắng đó.

Rùa biển Việt Nam đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: TNV IUCN)

Theo phản hồi của bạn đọc trên báo Tuổi trẻ, nếu du khách muốn thả rùa con về với biển, họ phải trả phí ít nhất 50.000 đồng/ lượt. Việc “thả rùa, trả phí” đó đã được Giám đốc vườn Quốc gia Côn Đảo xác nhận. Quy định này đã được sự cho phép của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và hướng dẫn của sở Tài chính (trong phương án giá các dịch vụ du lịch sinh thái tại vườn Quốc gia Côn Đảo).

Đành rằng “thu phí” là việc nên làm để duy trì hoạt động cũng như hoàn thiện, phát triển mô hình dịch vụ của khu du lịch sinh thái. Nhưng tận thu qua những cá thể động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng như rùa biển liệu có hợp lý hay không?

Khi việc thả rùa trở thành một hình thức kinh doanh thì đương nhiên, những cá thể rùa con chắc chắn sẽ được coi như một món hàng. Điều đó gây ảnh hưởng đáng kể đến những đặc trưng tự nhiên sinh học của giống loài này. Thay vì được ùa về với biển ngay sau khi sinh ra thì chúng lại bị giam giữ bằng những “rổ nhựa”, bị để ngoài trời phơi ngoài nắng cho đến khi có khách du lịch đồng ý “móc hầu bao” để “phóng sinh”.

Đó là chưa kể đến việc “thu phí thả rùa” ở vườn Quốc gia Côn Đảo còn khá nhiều điểm “bất nhất” khi Giám đốc vườn Quốc gia thì khẳng định giá dịch vụ hướng dẫn thả rùa con về biển là 50.000 đồng/lượt, không tính trên số lượng con. Còn du khách thì “tố” rằng kiểm lâm ở đó lại thu phí 50.000 đồng/con.

Vẫn biết rằng công tác tìm, bảo vệ, ấp trứng rùa khá vất vả, chỉ cần chậm chạp hay làm “sai quy trình” thì trứng rùa sẽ bị hỏng. Tuy nhiên, cần nhìn một cách toàn diện rằng chúng ta bảo vệ trứng cũng chỉ nhằm mục đích bảo vệ rùa biển. Vậy mà sau khi trứng đã ấp thành công, nở thành rùa con thì số phận của những chú rùa lại phụ thuộc vào “hầu bao” của du khách.

Thiết nghĩ, vườn Quốc gia Côn Đảo hãy thu phí du lịch bằng một hình thức khác mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến những cá thể rùa biển Việt Nam. Nếu không "đành lòng" thay đổi thì hãy thay tấm bảng thu phí “Hướng dẫn thả rùa con về biển” thành “Bán rùa con phóng sinh” sẽ hợp lý hơn.

Tóm lại, đừng kinh doanh trên danh nghĩa “bảo vệ môi trường”!

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bảo Trang

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : thiên nhiên thu phí vườn quốc gia phóng sinh

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất