Bệnh viện đa khoa Sài Gòn-Nam Định: ‘Chân bó bột 2 lần vẫn gẫy

Một sự việc khá hi hữu ở Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định (TP Nam Định) khi bác sỹ bó bột cho bệnh nhân bị gãy xương vì TNGT, đến khi tháo bột, xương của bệnh nhân vẫn “gẫy” như lúc ban đầu.

Bó bột rồi xương vẫn gẫy

Phản ánh tới Báo, ông Nguyễn Lang Chang (Xóm A – Thành Lợi, Vụ Bản, Nam Định) cho biết: “Vào ngày 15/1/2017, tôi bị tai nạn giao thông (TNGT), được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định cứu chữa. Tôi bị gẫy 2 đốt ngón chân ở trên mu bàn chân phải. Các bác sỹ đã khám chữa và bó bột cho tôi. Bó xong tôi nằm viện 6 ngày rồi xuất viện về nhà nghỉ ngơi. Các bác sỹ hẹn ngày 23/2/2017 đến viện để tháo bột.

Về được ít ngày, chân tôi bị nóng đỏ, đau rát rồi nóng rực lên, con cái lại đưa tôi trở lại viện để kiểm tra lại. Các bác sỹ nói rằng chân tôi không sao rồi tiếp tục bó bột lại cho tôi lần 2.

Đến ngày 23/2/2017, tức là cách đó 6 tuần, tôi có quay trở lại bệnh viện để tháo bột, khi chụp X-Quang, nhìn vào phim chụp thì xương chân của tôi vẫn chưa khỏi và vết gẫy vẫn y nguyên như lúc ban đầu.

Tôi có phản ánh lại thì bác sỹ Vũ Duy Trọng là bác sỹ chính khám chữa cho tôi cho rằng chân tôi sắp khỏi và nói tôi về nhà tập đi. Nhưng tôi không đồng ý vì chân tôi được bó bột 2 lần vẫn gẫy, không có dấu hiệu liền xương lại. Gia đình tôi đòi bệnh viện phải làm rõ sự việc thì các bác sỹ chối quanh và không đưa ra câu trả lời chính xác nhất.”

Chân bó 2 lần vẫn gẫy, câu chuyện tưởng chừng phi lý nhưng lại xảy ra với ông Nguyễn Lang Chang. Bởi Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định không đưa ra được lời giải thích chính xác nhất cho sự việc của ông Chang, gia đình đã thống nhất đưa ông Chang lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để chụp chiếu. Kết quả chụp X-Quang ở Bệnh viện Việt Đức ngày 27/2/2017 cho biết, ông Chang bị gẫy xương 2 và 3 ở bàn chân phải.

Như vậy, theo ông Chang, mặc dù đã bó bột những 2 lần ở Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định nhưng bác sỹ tắc trách trong quá trình khám chữa nên ông Chang vẫn đang phải chung sống với bàn chân bị gẫy xương.

Bác sỹ chữa bệnh phải nhìn người mà chữa?!

Để làm rõ sự việc, PV đã làm việc trực tiếp với Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định về trường hợp của bệnh  nhân Nguyễn Lang Chang.

Nói về trường hợp bệnh nhân này, PV rất bất ngờ khi ông Đặng Đình Khiêm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định lại buông ra câu nói: “Tôi cũng đã nói với bác sỹ Trọng, chữa bệnh bây giờ nó khác ngày xưa, chữa bệnh bây giờ anh chữa nhưng vẫn phải nhìn người, chứ nếu chữa mà không nhìn người có khi người ta lại đổ oan cho anh…”.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Lang Chang được coi là sự cố đặc biệt và hi hữu nhất đối với Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định. Bởi theo ông Đặng Đình Khiêm, Giám đốc Bệnh viện, thì đây là bệnh viện tư nhân nên thái độ phục vụ của y bác sỹ cũng khác hơn so với bệnh viện công lập. Tuy nhiên khi phát ngôn rằng “khám chữa bệnh phải nhìn người” thì dư luận phải đặt ra một cái nhìn khác đối với việc khám chữa ở bệnh viện này.

Bác sỹ Vũ Duy Trọng, chuyên khoa I ngoại – chấn thương kể về trường hợp này: “Bệnh nhân tới bệnh viện lúc tầm tối 18h đến 19h, lúc đó là ca trực của tôi. Ông ấy bị một vết thương ở bàn chân phải, rộng khoảng 7 – 8cm, gẫy xương bàn chân vết thương bầm dập, tổ chức phần mềm bị dập nát. Lúc đó, ông ấy trong trạng thái rất tỉnh táo.

Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định.

Với vết thương này, tôi xác định phải mổ và yêu cầu ông ấy lên nhà mổ làm. Nhưng vì nhà mổ chi phí khá cao nên ông ấy đòi làm ở dưới phòng tiểu phẫu thì chúng tôi vẫn đồng ý. Vết thương của ông ấy khá nặng, nên tôi đã xử lý vết thương phần mềm rồi mới tiến hành xử lý xương gẫy. Sau khi xử lý xong, bó bột hoàn thiện, ông ấy đòi về nhà nhưng tôi khuyên nên ở lại viện mấy ngày cho khỏe lên đã.

Sau khi cho về nhà sau những ngày nằm viện, tôi hẹn bệnh nhân 15 ngày sau lên cắt chỉ và có dặn nếu có vấn đề gì bất trắc thì lên viện, bác sỹ sẽ khám lại. Nhưng đến ngày tháo bột, khi chụp phim xong, nhìn lên phim thì thấy xương có lệch 1 ít, bệnh nhân nhìn vào thì thấy sợ nhưng tôi thấy rất bình thường, kiểu gì sau này nó cũng thẳng và liền lại. Lúc tháo bột xong, bệnh nhân phải trải qua quá trình tập luyện lâu dài mới có thể đi lại bình thường”.

Xem thêm về bác sỹ Vũ Duy Trọng giải thích về sự việc tại: https://giadinhphapluat.vn/benh-vien-sai-gon-nam-dinh-chung-toi-da-dieu-tri-dung-p45715.html/

Đối với sự việc của bệnh nhân Nguyễn Lang Chang, phía Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định khẳng định rằng đơn vị này không có lỗi và đã làm đúng với chuyên môn của mình. Thế nhưng, câu chuyện bó bột 2 lần mà xương vẫn gãy, phía bệnh viện vẫn chưa báo cáo lên Sở Y tế tỉnh Nam Định để có hướng xử lý phù hợp.

Cũng liên quan đến sự việc trên, PV đã liên hệ với Sở Y tế tỉnh Nam Định, TS Trương Tiến Lập, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định khẳng định phía sở chưa được báo cáo về sự việc của bệnh nhân này. Bên cạnh đó TS Trương Tiến Lập lại cho rằng Sở Y tế không quản lý Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định, mà mỗi năm chỉ thanh, kiểm tra 1 lần vào đợt cuối năm.

Như vậy, trong sự việc của ông Nguyễn Lang Chang, chân vẫn gẫy sau 2 lần bó bột tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định, phía bệnh viện cho rằng mình không có lỗi, đã làm đúng chuyên môn liệu đã thỏa mãn những bức xúc của bệnh nhân và gia đình người bệnh? Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Nam Định liệu có thờ ơ trong quá trình quản lý các bệnh viện tư nhân ở địa phương mình, khi để lọt những sự việc hi hữu đáng tiếc liên quan đến tính mạng sức khỏe của người bệnh tại các bệnh viện này? PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguyệt Thư

error: Content is protected !!