Bệnh viện Sài Gòn – Nam Định: ‘Chúng tôi đã điều trị đúng’

“Nhiều khi bệnh nhân họ không hiểu được các vấn đề về chuyên môn, nên rất khó để giải thích. Bác sỹ chúng tôi đã làm hết khả năng của mình”, bác sỹ Vũ Duy Trọng – chuyên khoa I chia sẻ.

Phản ánh tới báo, ông Nguyễn Lang Chang (Xóm A – Thành Lợi, Vụ Bản, Nam Định) cho biết: “Vào ngày 15/1/2017, tôi bị tai nạn giao thông, được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định cứu chữa. Tôi bị gãy 2 đốt ngón chân ở trên mu bàn chân phải. Các bác sỹ đã khám chữa và bó bột cho tôi. Bó xong tôi nằm viện 6 ngày rồi xuất viện về nhà nghỉ ngơi. Các bác sỹ hẹn ngày 23/2/2017 đến viện để tháo bột.

Về được ít ngày, chân tôi bị nóng đỏ, đau rát, con cái lại đưa tôi trở lại viện để kiểm tra lại. Các bác sỹ nói rằng chân tôi không sao rồi tiếp tục bó bột lại cho tôi lần 2. Đến ngày 23/2/2017, tức là cách đó 6 tuần, tôi có quay trở lại bệnh viện để tháo bột, khi chụp X-Quang, nhìn vào phim chụp thì xương chân của tôi vẫn chưa khỏi và vết gẫy vẫn y nguyên như lúc ban đầu. Tôi có phản ánh lại thì bác sỹ Vũ Duy Trọng là bác sỹ chính khám chữa cho tôi cho rằng chân tôi sắp khỏi và nói tôi về nhà tập đi. Nhưng tôi không đồng ý vì chân tôi được bó bột 2 lần vẫn gẫy, không có dấu hiệu liền xương lại. Gia đình tôi đòi bệnh viện phải làm rõ sự việc thì các bác sỹ chối quanh và không đưa ra câu trả lời hợp lý”.

Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định

Để hiểu rõ về trường hợp này, PV đã trao đổi với bác sỹ Vũ Duy Trọng, bác sỹ chuyên khoa I, Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định, người trực tiếp khám chữa cho bệnh nhân Nguyễn Lang Chang. Theo bác sỹ Trọng, bệnh nhân được chẩn đoán khi vào viện với vết thương lóc da bầm dập phần mềm gãy xương hở xương bàn 2 – 3 bàn chân phải do tai nạn giao thông. “Đây là vết thương nặng, để xương được lành lặn và đi lại bình thường thì mất thời gian khoảng 4 – 6 tháng, chứ không thể một sớm một chiều được, còn bệnh nhân lại muốn sau 6 tuần bó bột thì phải đi lại được bình thường, điều đó là không thể”, bác sỹ Trọng chia sẻ.

Xem thêm chi tiết về vụ việc bệnh viện đa khoa Sài Gòn Nam Định bó chân hai lần vẫn gãy.

Trong công văn của Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định gửi Sở Y tế tỉnh Nam Định có ghi rõ: Với vết thương của bệnh nhân Nguyễn Lang Chang, việc xử lý và điều trị bằng việc cắt lọc phần mềm dập nát, làm sạch vết thương, đặt dẫn lưu, nẹp bột cố định. Sau 10 ngày cắt chỉ bó bột kín cẳng bàn chân ngày 23/2, bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra, kết quả vết thương phần mềm đã lành, xương bàn 2-3 gãy chưa thấy hình ảnh can xương.

Hội đồng khoa học của Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nam Định cũng đã hội chẩn với trường hợp này, bệnh nhân bị tổn thương gãy xương hở ở mức độ phức tạp thì việc điều trị và xử lý như bác sỹ Vũ Duy Trọng làm là chính xác bởi không thể xử trí kết hợp xương ngay vì tổn thương có nguy cơ nhiễm trùng cao. Do xương gãy từ ban đầu có mức độ di lệch nhiều trên một nền tổn thương phức tạp ở bàn chân của người bệnh 48 tuổi. Vì vậy bệnh nhân sẽ chậm liền xương, đó là tiến triển hoàn toàn phù hợp với tình trạng của tổn thương.

Như vậy, theo các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nam Định, việc xử lý vết thương và tình trạng, diễn biến của bệnh nhân Nguyễn Lang Chang là hoàn toàn phù hợp.

Trên thực tế, vấn đề về y đức hiện nay đang được xã hội đề cao, với tâm niệm lương y như từ mẫu, hầu hết các bác sỹ luôn đặt tính mạng và sức khỏe của người bệnh lên trước bản thân mình. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh với tình trạng vết thương phức tạp, tiến triển chậm lại cho rằng các bác sỹ tắc trách trong quá trình điều trị, điều này là không tránh khỏi.

Nguyệt Thư

Nguồn : Tin Nhanh Online

error: Content is protected !!