Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: ‘Tôi thấy ngành y tế gần như đơn độc’

Sáng 25/10, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng ngành y tế gần như đơn độc trong việc bảo vệ nhân viên y tế khi các vụ hành hung bác sĩ, đâm chém bảo vệ bệnh viện có xu hướng gia tăng.

Ngày 25/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục bày tỏ sự lo ngại về vấn đề an ninh bệnh viện và tình trạng nhân viên y tế bị hành hung trong khi đang khám chữa bệnh cứu người.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói: “Tôi rất bức xúc và đau xót khi biết tin bác sĩ, nhân viên y tế bị đánh đập, hành hung”.

Bộ trưởng Bộ Y tế cảm thấy bức xúc và đau xót khi biết tin bác sĩ, nhân viên y tế bị đánh đập, hành hung.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định vấn đề đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp và cá nhân bà thấy rất bức xúc trước các vụ việc này. Theo bà, hành hung người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật: “Hành hung người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật và việc đánh người đang chăm sóc sức khoẻ cho mình, cho người thân đều có lỗi” và khẳng định nếu tái diễn hiện tượng này thì người thiệt hại nhất chính là những bệnh nhân.

Theo bà Bộ trưởng, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với công an tổ chức các buổi hội thảo về bạo lực trong bệnh viện, đồng thời cũng có chỉ đạo soạn thảo nhiều công văn và chỉ đạo các bệnh viện về vấn đề an ninh bệnh viện, phối hợp với công an địa phương để bảo vệ nhân viên y tế và người bệnh nhưng chưa hiệu quả. Thậm chí khi công an có mặt thì việc đã xong. Thậm chí các bệnh viện đặt camera giám sát nhưng sự việc đau lòng này vẫn tái diễn ở các cơ sở y tế.

“Lúc gọi được công an thì vụ việc đã xong, bác sĩ đã bị đánh. Bảo vệ bệnh viện thì không đủ sức nên tôi cảm thấy rất lo lắng”, bà Tiến cho hay.

Bà Tiến cũng cho rằng, các cơ quan chức năng chưa thực sự ủng hộ vì Bộ Y tế đã rất nhiều lần mời công an vào cuộc sau những vụ hành hung bác sĩ. Tuy nhiên, các trường hợp bác sĩ bị đánh không những không giảm mà lại còn tăng.

“Tôi cảm thấy các cơ quan chức năng chưa thực sự ủng hộ. Chúng tôi đã rất nhiều lần mời công an, mời cơ quan chức năng, tuy nhiên chúng tôi không thấy giảm mà thấy tăng. Đến thời điểm này tôi thấy ngành y tế gần như đơn độc trong việc bảo vệ nhân viên y tế trước các vụ hành hung”- bà Tiến nói.

Người đứng đầu ngành y tế cũng cho rằng chưa bao giờ vấn đề an ninh bệnh viện lại trở nên đáng lo ngại như lúc này. “Tôi tha thiết mong dư luận, truyền thông và cơ quan chức năng hỗ trợ ngành y tế ngăn chặn tình trạng này, đồng thời xử lý nghiêm các vụ hành hung nhân viên y tế. Tôi cảm thấy rất lo lắng khi bảo vệ bệnh viện không đủ sức ngăn chặn những hành vi trên, còn bệnh nhân thì đòi được khám ngay, nếu không được đáp ứng yêu cầu thì lấy điện thoại để quay và ghi âm. Nếu để tình trạng này tiếp diễn thì an toàn tính mạng của nhân viên y tế sẽ đe dọa, khi đó bác sĩ sẽ không còn sáng suốt để khám chữa bệnh”- Bộ trưởng Y tế nói.

Trước đó vào ngày 24/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong 4 ngày đã xảy ra hai vụ tấn công bạo lực vào nhân viên y tế tại nơi làm việc.

Cụ thể ngày 20/10 phó trưởng trạm y tế xã Hương Lâm huyện Hương Khê, Hà Tĩnh Trần Thị Thanh Hải đang trong ca trực thì bị một thanh niên 26 tuổi chém nhiều nhát, khiến chị bị đa chấn thương.

Ngày 23/10 bác sĩ Trần Thanh Sơn đang trực cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) thì bị người nhà bệnh nhân đánh, khiến bác sĩ Sơn bị chấn thương sọ não, rách giác mạc…


Mai Linh
(Theo Dân Việt, Tuổi Trẻ)Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thay mặt Bộ Y tế chia sẻ nỗi đau về thể xác và tinh thần mà hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn phải chịu đựng. Đồng thời đề nghị các cơ sở y tế đang điều trị cho hai thầy thuốc này dành những điều kiện chăm sóc và chữa trị tốt nhất để họ sớm bình phục.

error: Content is protected !!