Cách làm bánh bao nhân thịt, bánh bao chay thơm ngon như ngoài hàng

Tiết trời vào đông ai không khỏi xuýt xoa, thèm thuồng một miếng bánh bao nhân thịt heo còn phảng phất mùi thịt heo nấm tai bèo nóng hổi? Hay nhâm nhi một cái bánh bao kim sa vàng mật, ngọt ngào nơi đầu lưỡi, hòa quyện với vỏ bánh xốp mềm dẻo mùi bột mới! Thay vì mua ngoài hàng, bạn cũng có thể dành trọn cho gia đình những chiếc bánh bao nóng xốp thơm ngon với 3 cách làm bánh bao ngon dưới đây! 

Cách làm bánh bao nhân thịt

cách làm bánh bao nhân thịt

Nguyên liệu làm bánh bao

Nguyên liệu làm vỏ bánh bao Nguyên liệu làm nhân bánh bao
  • Sữa tươi không đường: 140ml
  • Bột mì đa dụng: 325gr
  • Đường: 50gr
  • Men nở: 3gr
  • Dầu ăn: 30ml
  • Lòng trắng trứng: 1 quả (28 – 30gr)
  • Bột nở (Backing powder): 4gr
  • Trứng cút
  • Thịt nạc xay: 150gr
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 2 củ
  • Nấm tai mèo: 2 chiếc
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu

Cách làm bột bánh bao

Bước 1: Pha men nở

Hâm nóng 5ml sữa tươi cho ấm, rồi cho khoảng 3gr đường vào khuấy đều cho tan hết. Sau đó bạn tiếp tục cho men nở vào khuấy đều.

Để yên men nở nghỉ trong 15 – 20p cho men bung ra. Nếu men không nở nghĩa là men đã bị hỏng, bạn phải bỏ đi và sử dụng men mới.

Bước 2: Trộn bột

Bạn dùng 1 âu lớn, cho 250gr bột mỳ, phần sữa tươi còn lại, thêm vào dầu ăn. Sau đó, bạn tạo một hố ở giữa âu bột và đổ nước đã hòa men ở bên trên vào.

Khuấy đều cho hỗn hợp quyện lại. Sau đó thấm vào tay 1 ít bột khô rồi nhào bột thành khối dẻo mịn (nhào bằng tay). Có thể cho thêm một vài giọt nước chanh, bánh sẽ trắng hơn.

Bướ 3: ủ bột làm bánh bao

Sau khi đã nhàu bột xong, bạn quét 1 ít dầu ăn vào lòng âu hoặc tô lớn để đựng bột. Chú ý lật khối bột cho đến khi dầu ăn bao đều bên ngoài bột. Sau đó phủ 1 lớp khăn ẩm và mang bột ủ trong môi trường kín, ấm để bột không bị khô. Ủ bột trong khoảng 40 – 50 phút, đến khi thấy bột nở gấp 2-3 lần.

Bạn có thể dùng ngón tay ấn thử thấy bột nở lên là được.

Cách làm nhân bánh bao

Bước 1: ướp thịt.

Sau khi đã ủ bột xong, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh bao. Ướp thịt cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường va nửa muỗng cafe tiêu.

Bước 2: sơ chế rau củ

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ cho sạch. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa thật sạch và thái hạt lựu, hành lá xắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn.

Bước 3: xào thịt

Phi thơm hành tím, cho thịt vào xào tiếp. Sau đó cho hành tay vào xào rồi cho mộc nhĩ vào xào cuối cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, khi các nguyên liệu chín thì rắc hành lá và 1 chút tiêu vào rồi tắt bếp.

Gói – hấp bánh bao

Sau khi ủ bột và chuẩn bị nhân xong, bạn lấy khối bột ra nhồi nhẹ lại 1 lần nữa cho khí trong bột ra hết bên ngoài. Cho tiếp 75gr bột mì còn lại và lòng trắng trứng, 50gr đường và 4gr bột nở vào nhồi thêm khoảng 10 – 15 phút cho đến khi bột dẻo mịn.

Tiếp theo, bạn chia nhỏ khối bột thành các phần bằng nhau từ 70 – 80gr. Dùng tay vê tròn và cán mỏng (cán bên ngoài mỏng hơn ở giữa).

Sau khi đã cán đều bột, bạn cho 1 thìa nhân vào giữa miếng bột, đặt 1 quả trứng cút lên trên cùng. Tiếp heo bạn gói bột lại như hình hoặc tùy theo ý thích. Đừng quen lót 1 miếng giấy dưới đế bánh trước khi cho vào xửng hấp nhé!

Hấp bánh bao

Giai đoạn cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng. Trước tiên, bạn cần đun sôi phần nước bên trong xửng hấp. Sau khi nước sôi hẳn mới cho bánh vào hấp khoảng 15 phút là xong. Không nên để quá lâu sẽ làm nhão bánh. Ngoài ra, bạn nên để lửa nhỏ trong suốt quá trình hấp để bánh chín đều.

cách làm bánh bao nhân thịt
Hấp bánh bao

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần bánh bao nhân thịt thơm ngon rồi nhé! Còn chờ gì nữa mà không bày ra đĩa để đãi cả nhà trong ngày mùa đông này?

Cách làm bánh bao sữa không nhân

Nguyên liệu làm bánh bao sữa

  • 300g bột mì đa dụng
  • 12,5g men nở
  • 30g đường;
  • 150ml sữa tươi không đường

Hướng dẫn làm bánh bao sữa chay

Bước 1: Cách làm men nở tương tự như trên.

cách làm bánh bao chay
Hòa men nở

Bước 2: nhào bột làm bánh bao

Bạn cho bột mì vào một cái bát lớn. Đổ sữa đã hòa men từ từ vào bột rồi khuấy đều tay. Sau đó dùng tay nhàu bột cho đến khi mềm mịn.

Bước 3: Ủ bột

Sau khi đã nhàu bột xong, bạn tiến hành đậy bát bột lại, để nơi kín gió và ấm (như trong lò vi sóng) để ủ bột. Khoảng 1 tiếng sau, bột nở lên gấp đôi là được.

cách ủ bột làm bánh bao
ủ bột

Bước 4: Chia bột

Làm bánh bao không nhân bạn sẽ cần cho bột nhiều hơn bình thường 1 chút. Nặn bột thành thanh dài có đường kính khoảng 2,5cm. Sau đó rắc 1 ít bột mì lên thớt và cắt nhỏ thành từng miếng có chiều dài vừa phải.

Bước 5: Hấp bánh bao

Trước khi cho bánh vào xửng hấp, bạn phết một lớp dầu ăn vào phần dưới đáy của miếng bột để chống dính. Hoặc có thể lót 1 lớp giấy dưới bánh.

Đun Cho nước lạnh vào nồi. Đặt xửng lên, cho bánh vào xửng. Đậy vung, đun sôi. Tiếp tục hấp bánh thêm 15 phút sau khi nước sôi là được.

cách làm bánh bao chay
hấp bánh bao

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh bao đậu xanh

  • Đậu xanh: 150 gram (đậu xanh đãi vỏ);
  • Men nở: 10 gram;
  • Đường: 30 gram;
  • Muối;
  • Bột mì: 400 gram;
  • Nước : 150 gram (bạn có thể thay bằng sữa tươi nhé)

Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân đậu xanh

Cách làm vỏ bánh bao mềm xốp

Bước 1: Hòa men nở trong 10ml nước ấm với đường. Đợi 15 – 20 phút cho men nở bung ra.

Bước 2: Trộn đều bột mỳ với đường và muối. Sau đó cho phần men nở đã ủ bên trên vào cùng. Đổ thêm 1 chút nước rồi dùng tay nhàu thật kỹ đến khi bột mịn hoàn toàn.

cách làm bánh bao chay ngon
Nhàu bột

Bước 3: Tiến hành ủ bột bằng cách lấy một chiếc khăn ẩm đậy vào mặt thau bột rồi để khoảng 40 phút – 1 tiếng cho bột nở phồng nên. Kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào giữa để biết bột đã nở xốp chưa nhé!

Cách làm nhân bánh bao đậu xanh

Ngâm đậu xanh khoảng từ 2 – 3 tiếng. Sau đó đổ nước sạch và bắc lên bếp nấu chín (tương tự như nấu cơm). Sau khi đậu đã chín, bạn đổ ra 1 cái âu lớn rồi dùng thìa gỗ nghiền đậu thật mịn đều.

Làm nhân bánh bao đậu xanh

Cho thêm 1 chút đường vào đậu xanh rồi thực hiện vo tròn thành những viên nhỏ và đều nhau.

Vo đậu xanh thành từng viên đều nhau

Nặn bánh bao

Bạn lấy bột nở đã ủ ra nhàu lại khoảng 10 phút nữa cho bột thoát hết khí. Sau đó vo thành những viên tròn và đều nhau rồi cán dẹp hết xuống. Tiếp tục cho viên nhân đậu xanh vào giữa rồi tiếp tục vo tròn lại hoặc tạo hình theo ý thích. Bạn thực hiện như vậy cho đến khi hết chỗ bột và nhân.

Hấp bánh bao

Trước khi đặt bánh vào xửng hấp, bạn nên đun nước cho thật sôi. Sau đó xếp lần lượt chỗ bánh bao vào trong nồi hấp và hấp bánh trong khoảng thời gian 30 phút. Nếu muốn bánh bao trắng hơn, bạn có thể đổ một chút nước giấm vào trong phần nước hấp bánh nhé.

Chúc các bạn thành công với 3 công thức làm bánh bao đơn giản trên đây!

error: Content is protected !!