Cách làm bánh bông lan trứng muối phô mai chà bông

Bánh bông lan trứng muối – một cực phẩm của sự kết hợp giữa vị ngọt của cốt bánh bông lan thuần túy và nhân mặn với phô mai trứng muối, chà bông. Không chỉ mang màu sắc mới lạ hấp dẫn, bông lan trứng muối còn là một trong những món bánh gây nghiện cho nhiều người. Nhưng muốn thưởng thức một chiếc bánh nóng hổi thơm ngon, các bạn yêu thích nấu nướng có thể trổ tài với cách làm bánh bông lan trứng muối đơn giản nhưng lại ngon đứt ngoài hàng. Cùng chúng tớ khám phá bí quyết ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối sốt phô mai

nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối

Nguyên liệu cốt bánh Sốt bơ trứng Nhân trứng muối
  • 30 gram bột mì đa dụng
  • 30 gram bột ngô
  • 10 gram sữa tươi không đường không lạnh;
  • 3 trứng gà (58-60gram/ cả vỏ) 
  • 50 gram đường
  • 20 gram dầu ăn
  • 1/4 thìa café cream of tartar (hoặc thay bằng chanh/ giấm lượng tương đương)
  • 1 nhúm nhỏ muối
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 2 – 3 gram muối
  • 20 gram bột ngô (corn starch)
  • 220 – 240 ml nước
  • 25 gram đường rây mịn
  • 25 gram bơ nhạt nếu dùng bơ thực vật thì bỏ muối trong công thức. Đồng thời đun chảy, để nguội bớt
  • 1/2 bát con chà bông/ ruốc thịt
  • 3 miếng phô mai con bò cười (mỗi miếng cắt đôi thành 2 miếng mỏng)
  • 7 lòng đỏ trứng muối nướng hoặc hấp chín
  • 2 cây xúc xích nhỏ (luộc chín, thái khoanh mỏng)

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan trứng muối phần đế

Đánh trứng

Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160oC. Sau đó lót một miếng giấy nến hoặc giấy trắng vào đáy khuôn tròn 18cm. 

Bước 2: Tách lòng trắng và lòng đỏ riêng, cho thêm 1 ít muối và đánh lòng trắng trứng ở tốc độ chậm bằng que đánh trứng cho đến khi nổi bọt to. Lưu ý cần làm sạch dầu mỡ bám trên que đánh trứng. Cho tiếp cream of tartar hoặc chanh vào rồi tiếp tục đánh ở tốc độ chậm vừa cho đến khi trứng nổi bọt khí nhỏ mịn như xà phòng.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho đường vào từ từ từng chút một đánh đến khi đường tan hết. Lúc này bạn bật máy đánh tốc độ cao nhất. Đánh cho đến khi trứng bóng, dẻo, nhấc que lên thấy chóp nhưng ngoặt xuống thì giảm tốc độ vừa -> chậm. Sau đó tiếp tục đánh tới khi chóp cứng thì ngừng.

Bước 4: Cho từng lòng đỏ vào đánh ở tốc độ chậm nhất (mỗi quả đánh khoảng 5 giây).

Trộn bột

Bước 1: Khuấy đều sữa và dầu ăn, cho hỗn hợp vào trứng và đánh tiếp tục ở tốc độ chậm nhất. Khi bạn thấy hỗn hợp đều mịn thì trộn thêm bột bắp và bột mì (chia làm 3 lần rây vào trứng). Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ chậm nhất để hỗn hợp bột được trộn đều.

cách trộn bột bánh bông lan

Bước 2: Sau khi bột mịn, bạn dùng phới trộn vài nhát theo kỹ thuật fold. Đồng thời vét bột bám trên thành và đáy au. Sau đó bạn đổ bột vào khuôn và đập khuôn xuống bàn để vỡ bớt bọt khí to trong bột. Sau đó dùng que đánh bột theo hình tròn xoắn ốc để làm phẳng mặt bột.

Nướng bánh bông lan 

Cho khuôn bột lên vỉ nướng ở bậc cuối cùng của lò. Bật nhiệt độ 175 độ và nướng khoảng 35 – 40 phút là xong. 

Sau khi bánh bông lan đã chín, bạn lấy ra khỏi lò, để nguội hoàn toàn rồi cắt thành hai bạt tròn.

Hướng dẫn cách làm sốt bánh bông lan trứng muối

Bước 1: Cho lòng đỏ trứng vào thau đánh cùng đường đến khi thấy trứng có màu vàng nhạt mịn. Tiếp tục rây bột vào thau rồi cho thêm 50ml nước vào đánh đều.

Bước 2: Làm tan bơ ở nhiệt độ phòng, sau đó cho vào bột đánh đều. Kế đó bạn cho phần nước còn lại vào đánh chung. Khi các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau, bạn lọc qua rây để bỏ bớt phần bột bị bón.

Bước 3: Công việc còn lại là bắc hỗn hợp lên bếp, khuấy đều đến khi thấy chúng chuyển sang sánh mịn và không còn vị bột hay mùi trứng nữa là xong. Bắc sốt bơ trứng ra khỏi bếp và đợi cho nguội. 

Cách làm trứng muối

cách làm trứng muối
Cách làm trứng muối

Bước 1: Tách trứng muối lấy lòng đỏ mang đi rửa sạch bằng nước. Sau đó có thể rửa lại bằng rượu trắng hoặc Rum để khử hết mùi tanh.

Bước 2: Phết 1 lớp dầu ăn thận mỏng lên giấy bạc đặt trong khuôn nướng, cho lòng đỏ vào trong rồi đặt khuôn vào lò nướng. Nướng trứng ở nhiệt độ 100 độ khoảng 7 phút thì lấy ra khỏi lò, để nguội.

Hoàn thành bánh bông lan trứng muối phô mai

Đến đây thì chỉ cần phết sốt lên mặt bánh, thái xúc xích, phô mai. Trang trí tất cả lên mặt bánh, cho trứng muối lên, rắc chà bông lên và thưởng thức thôi.

bánh bông lan trứng muối phô mai

Lưu ý, chỉ nên quét sốt, xếp nhân trước khi dùng bánh khoảng 1 -2h là ngon nhất. Nếu làm quá sớm sẽ khiến bánh bị ướt nhiều. Hy vọng cách làm bánh bông lan trứng muối mà chúng tớ chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm một món ngon cho bếp bánh của mình.

error: Content is protected !!