Bật mí cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon tuyệt đỉnh

Chân gà sả tắc là một trong những món ăn vặt gây bão và chưa bao giờ hạ nhiệt. Tuy nhiên, chân gà ngâm sả tắc bên ngoài có thể sẽ không làm bạn hoàn toàn bị thuyết phục. Chỉ với 1 chút thời gian rảnh với các nguyên liệu cực dể tìm, giá hạt giẻ, còn chờ gì mà không thử ngay với cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản tại nhà vừa sạch vừa ngon ngay thôi fan ăn vặt ơi?!

Cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon tại nhà
Cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc

Để làm món chân gà sả tắc, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau:

  • Chân gà: từ 20 – 30 chân gà (khoảng 1kg)
  • Gừng: 1 củ to
  • Sả: 10 cây sả sạch
  • Tắc xanh: 10 – 15 quả
  • Ớt sừng tươi: 7 – 10 quả
  • Gia vị: đường trắng (200 gam), giấm gạo, nước mắm, tương ớt, muối, hạt tiêu đen. lá chanh, 
  • Bình thủy tinh

Chú ý khi chọn chân gà thật

Thực phẩm sạch, ngon, tươi chính là yếu tố quyết định thành phẩm chất lượng. Chính vì vậy bạn nên chọn được những loại chân gà tươi, nhiều thịt và có nguồn gốc rõ ràng. Có nhiều ý kiến cho rằng chân gà ta sẽ cho vị giòn và ngon hơn chân gà công nghiệp. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của trong món chân gà ngâm sả tắc này thì chân gà công nghiệp có vẻ phù hợp hơn đấy. Sau khi ngâm, chân gà công nghiệp sẽ không bị cứng và có độ ngấm, mềm vừa phải, da chân gà nhiều hơn nên sẽ ngon hơn.

Nếu mua tại siêu thị, chân gà thường được đóng gói thành từng vỉ. Hoặc mua ngoài chợ thì bạn có thể kiểm tra từng chiếc. Bạn dùng tay để kiểm tra bằng cách bóp nhẹ, nếu là chân gà bơm nước sẽ rất dễ mềm, các phần đầu ở ngón chân căng phồng. Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà kém chất lượng sẽ trở nên khá mềm, thấy bùng nhùng ở tay giống như một chiếc túi.

Nên chọn chân gà có trắng hồng tự nhiên; không xuất hiện sắc lạ như đốm đỏ, xanh, vàng và sờ vào không bị nhớt.
Chân gà sạch là chân gà không có bất cứ mùi lạ và mùi khó chịu nào, ngửi mùi chân gà không thấy có mùi khó chịu hoặc mùi ôi thiu tức là chân gà ngon mà bạn có thể chọn.

Chân gà chất lượng thường có 4 ngón cong, gập vào trong, chỉ khi nắm hay bóp mạnh mới chịu phồng thịt ra. Còn chân gà bơm đầy nước thì các móng có dấu hiệu căng phổng,  các ngón tách nhau rõ rệt.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế và khử mùi bằng nước sôi

Trước khi ngâm chân gà sả tắc, bạn cần làm sạch chân gà và khử mùi hôi. Trước hết, bạn cần làm sạch chân gà bằng cách lột sạch lớp da màu vàng ở bên ngoài, chặt móng và chặt thành khúc nhỏ. Sau đó bạn cho vào nồi và luộc sơ qua khoảng tầm 5 đến 7 phút. Đợi đến khi chân gà đủ sạch thì vớt ra để cho đến khi ráo nước để thực hiện các bước tiếp theo. Bạn nên nhớ không để chân gà luộc quá lâu, nếu không sẽ bị nớt chân gà.

Khử mùi chân gà bằng gừng và rượu trắng

Trước khi sơ chế bằng gừng và rượu trắng thì bạn cũng cần phải rửa sạch và lột lớp da màu vàng ở chân gà. Sau đó bạn cho tất cả chân gà vào thau và cho thêm ít rượu trắng (tùy vào lượng chân gà mà bạn cho lượng rượu trắng phù hợp) và một ít gừng để khử mùi hôi tanh. Bạn có thể ngâm chân gà trong khoảng từ 10 đến 20 phút rồi lấy ra để cho ráo hết. 

Làm giòn chân gà

Bước tiếp theo bạn đun sôi nồi nước nóng cùng với sả, gừng sau đó cho toàn bộ chân gà vào để luộc chín khoảng 5 phút. Việc tiếp theo của bạn là vớt chân gà ra và ngâm chúng trong nước đá có pha chút muối. Đây là cách để cho chân gà được giòn lâu hơn. 

Làm nước giấm chua ngọt với sả tắc

Trong lúc đợi ngâm chân gà không bị tanh, bạn có thể đập dập sả và cắt thành lát mỏng để riêng. Tỏi và gừng thì thái thành từng lát nhỏ, ớt trái thái thành lát nhỏ và bạn có thể vứt bớt hạt bên trong để tránh trường hợp quá cay. Còn quả tắc thì bạn cắt thành đôi, nên nhớ hãy vứt hạt tắc để tránh trường hợp sẽ bị đắng.

Chân gà ngâm sả tắc hấp dẫn từ hương vị

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc nồi rồi đổ nước khoảng 1,5 lít nước đun sôi, tiếp theo cho thêm 5 thìa đường, 5 thìa giấm gạo, 5 thìa nước mắm và một lượng muối vừa đủ.

Bạn khuấy đều và đun sôi khoảng 3 phút sau đó tắt bếp và để nguội. Đợi đến khi nước còn âm ấm khoảng 30 độ thì bạn có thể cho sả ớt và tỏi gừng vào để cùng thái nhỏ và trộn đều tay.

Tiến hành ngâm chân gà sả tắc

Bạn cần đợi thêm một khoảng thời gian ngắn để cho nước giấm nguội hẳn rồi cho chân gà và tắc vào bình thủy tinh để ngâm. Bạn nên đổ nước ngập chân gà để thấm đều nhé!

Điều bạn cần chú ý là không nên cho tắc vào khi nước còn nóng vì sẽ làm chân gà bị đắng. Bạn có thể ngâm chân gà từ 5 đến 7 giờ hoặc để qua đêm là có thể dùng được.

Lưu ý: nên lựa chọn bình thủy tinh để làm chân gà sả tắc thay vì các hũ nhựa để đảm bảo an toàn nhé!

Làm chân gà ngâm sả tắc ăn liền

Với các cách làm chân gà ngâm sả tắc theo các bước như trên bạn đã hoàn toàn có thể thưởng thức với một món chân gà ngâm sả tắc ngon tuyệt tại nhà. Nếu bạn có nhu cầu ăn liền, thì bạn có thể làm món chân gà ngâm sả tắc chua ngọt để thưởng thức với vị ngon tuyệt.

Các bước sơ chế bạn sẽ tiến hành như ở trên, riêng ở công đoạn làm nước sả tắc để có thể có vị cay và chua ngọt thì bạn nên để thêm một lượng vừa đủ, nếu muốn ngọt hơn thì cho nhiều đường hoặc cay hơn thì bạn thái thêm vài quả ớt. Sau khi làm xong nước sả tắc thì bạn xếp chân gà vào bình thủy tinh rồi đổ nước ngập và đều chân gà để thấm đều hơn. Đợi khoảng 1 giờ thì bạn cũng có thể thưởng thức món chân gà ngâm sả tắc của mình rồi đấy.

Trên đây là cách làm chân gà ngâm sả tắc rất phổ biến được nhiều chị em chọn làm, đảm bảo được các khâu thực hiện và an toàn. 

Nguyên tắc để tránh làm chân gà ngâm sả tắc bị “lỗi”

Một vài trường hợp làm bị đóng váng khi lấy chân gà ra ăn, bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sau.

  • Bạn nên lưu ý, khi bạn luộc chân gà ở công đoạn nào hãy nhớ để thật ráo rồi thực hiện bước tiếp theo, để thật ráo rồi mới để vào tủ lạnh.
  • Thứ hai là khi ngâm chân gà sả tắc, bạn nên đổ nước ngập chân gà, nếu đổ không ngập thì phần trên sẽ bị đen. Đổ đều sẽ giúp cho chân gà được thấm đều gia vị hơn nữa.
  • Cuối cùng, khi đổ nước mắm vào chân gà sả tắc, hãy đảm bảo rằng nước mắm cùng các gia vị đã được để nguội, việc này sẽ giúp tránh chân gà bị đắng.

Thưởng thức món chân gà ngâm sả tắc

Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi là sau khi ngâm chân gà sả tắc thì phải đợi đến bao lâu mới được thưởng thức. Thật ra, sau khi làm xong bạn cũng đã có thể thưởng thức rồi. Nhưng để cảm nhận được vị ngon thật sự của món chân gà sả tắc thì tốt nhất bạn nên ngâm ít nhất 5 giờ đồng hồ rồi thưởng thức và có thể ngâm qua đêm. Bạn có thể bảo quản bằng cách để trong tủ lạnh. 

Đây là món ăn có vị rất đặc trưng, bạn có thể cảm nhận được vị cay cay đầu lưỡi, vị thơm của sả tắc và vị mặn, ngọt thấm trong chân gà. Độ giòn của chân gà cũng khiến bạn ăn được ngon hơn. Thưởng thức chân gà ngâm sả tắc thật tuyệt vời! 

Thưởng thức món chân gà ngâm sả tắc siêu ngon

Bạn có thể chấm kèm với muối tiêu cùng với rau thơm để thưởng thức món ngon này nhé! Bên cạnh đó, lựa chọn ăn cùng với nem chua rán hay bò khô cũng là cách khiến cho bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn hơn đấy!

Bạn đã vừa tham khảo về cách làm chân gà ngâm sả tắc và hãy bắt tay vào thực hiện ngay tại nhà để có một món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Với thời tiết se se lạnh như thế này thì ăn chân gà sả tắc thì thật tuyệt vời! 

Hy vọng với cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản ở trên sẽ mang lại nhiều hương vị cay nồng chua ngọt khó quên cho ngày đông và đặc biệt là dịp Tết sum vầy. Nào, nhanh tay cùng nhau chill với chân gà sả tắc ngay thôi!  

error: Content is protected !!