Cách làm Cơm chiên cá mặn ngon trứ danh

Món cơm chiên cá mặn trứ danh không chỉ nổi tiếng với người miền Nam, nó còn là món ăn quen thuộc của người miền bắc, miền trung, và trong các nhà hàng, quán ăn… Nếu chồng và bé nhà bạn đã ngán cơm trắng thì sao không thử trở bữa với món cơm chiên cá mặn thơm ngon, giòn rụm? Chỉ với một vài mẹo nhỏ từ cách làm cơm chiên cá mặn dưới đây, bạn sẽ có ngay món ăn ngon cho cả nhà cuối tuần này!

Nguyên liệu làm món cơm chiên cá mặn

Cơm trắng 3 chén
Khô cá sửu hoặc cá mú 100 gr
Trứng vịt 2 cái
Ức gà 100gr
Hành lá cắt nhỏ 2 muỗng canh
Tỏi băm, gừng cắt lát 2 muỗng canh
Bột mì 2 muỗng canh
Xà lách 1 búp
Cà rốt, bắp mỹ mỗi thứ 1 củ/ 1 trái
Dầu ăn, đường, bột mì, tiêu
Bột ngọt, hạt nêm, nước tương
Hành khô 5 củ
Rượu gạo 1 muỗng canh

Khô cá sửu – cá mặn mua ở đâu?

Nếu chọn khô cá mú nên chọn loại cá tốt màu khô còn trong, hơi ngã vàng nhưng không quá vàng. Vì cá ngã vàng là cá khô để lâu nên sẽ có vị rất mặn, khô có màu quá trong là loại vừa mới ướp. Chỉ có khô có màu trong trắng hơi ngã vàng là kho ướp vừa đủ vị nó ngon hơn.

khô cá sửu

Khô cá sửu mặn có các loại: cá sửu hương, cá sửu thơm, cá sửu muối dùi. Khô cá sửu mặn chất lượng là loại phải được chế biến từ con cá sửu còn tươi sống, có trọng lượng từ 1kg trở lên. Khô cá sửu mặn sau khi muối dùi phải luôn được bảo quản trong kho lạnh để đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể mua cá sửu tại các vựa hải sản khô miền Tây uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chế biến sạch sẽ. Khô cá sửu có giá khoảng 350.000đ/kg.

Sơ chế nguyên liệu

Bạn ngâm với nước muối pha loãng qua đêm, xả qua nước lạnh rồi để ráo. Sau đó bắc chảo lên bếp và cho vào chút xíu dầu ăn, khi dầu sôi thì chiên áp chảo vàng đều hai mặt rồi để nguội. Dùng nĩa để gỡ thịt thành từng miếng nhỏ, đồng thời bỏ xương và xé nhỏ thịt cá. 

  • Ức gà rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái thịt hạt lựu (nếu làm cơm chiên cá mặn gà xé).
  • Tỏi đập dập, băm nhỏ; 
  • Hành lá và ngò nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành thì bạn băm nhỏ;
  • Xà lách búp cắt sợi nhuyễn;
  • Gừng gọt vỏ bên ngoài, thái sợi hoặc băm nhỏ tùy ý bạn; 
  • Trứng đập ra 1 chiếc bát và đánh tan đều.
  • Cơm trắng: trộn 1 muỗng canh bột mì vào 1/2 chén cơm, rây bỏ phần bột mì dư.

Cách làm cơm chiên cá mặn ngon trứ danh

cách làm cơm chiên cá mặn

Bước 1: chiên cá mặn

Ướp khô cá mặn đã chiên với 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh đường. Tiếp tục phi đầu hành lá và cho vào 5 lát gừng. Tiếp theo, bạn cho phần thịt gà vào (nếu làm cơm chiên cá mặn gà xé). Sau đó thêm 1 chút đường và hạt nêm rồi đảo đều tay. Trộn tiếp 1 muỗng canh bột mì, ray bỏ phần bột mì dư. 

cách làm cá mặn

Bước 2: làm cơm chiên giòn

Bạn cho dầu vào chảo, chiên ngập dầu phần cơm đã trộn bột mì đến khi vàng giòn. 

Bước 3: chiên cá mặn

Chiên tiếp phần cá đã xé nhỏ, sau đó dùng dao băm nhỏ lại. 

cách làm cá mặn

Bước 4: làm cơm chiên cá mặn

Phi thơm tỏi, tráng chảo đều rồi cho phần trứng vịt vừa đánh tan cho rượu vào và đảo đều. Sau đó cho phần cơm nguội vào, thêm vào 1 muỗng cafe hạt nêm. Chiên với lửa to cho hạt cơm bung ra.

cách làm cơm chiên cá mặn

Tiếp tục cho phần cá mặn, gà và bắp cải, cà rốt và bắp vào chiên đến khi thấy hạt cơm khô săn lại nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho thêm hành lá, hạt tiêu và cơm giòn vào xóc đều.

Bước 5: Chiên trứng sợi

Dùng 2 quả trứng gà, đập tan và cho thêm tí bột canh vào khuấy đều. Sau đó chiên trứng với ít dầu ăn, tráng thật mỏng. Sau đó chờ nguội hẳn rồi thái sợi.

Thưởng thức cơm chiên cá mặn

Để món cơm chiên cá mặn thêm thơm ngon, bạn nên đựng cơm trong một nồi đất. Làm cho nồi đất nóng lên, sau đó cho phần cơm chiên cá mặn vừa làm vào và phần trứng thái mỏng lên trên. Có thể thêm chút nước tương, ớt sắc, ăn kèm salad hoặc dưa chua đều rất ngon!

thưởng thức cơm chiên cá mặn

Ngoài cách làm cơm chiên cá mặn với gà xé như trên, bạn có thể thêm vào một vài hải sản như mực, tôm.. để tăng thêm thành phần bổ dưỡng cho các thành viên trong nhà. Chúc bạn thành công với cách làm cơm chiên cá mặn trên đây nhé!

error: Content is protected !!