3 Cách làm gà nướng mật ong, sa tế, muối ớt ngon tại nhà

Nếu bạn đã chán các món gà luộc, gà xé lá chanh thì sao không thử làm các món nướng ngon từ gà? Các món gà nướng sa tế cay đơn giản hay gà nướng mật ong thơm lừng, gà nướng muối ớt truyền thống đều sẽ mang đến hương vị thơm ngon, kích thích vị giác trong những bữa tiệc tùng. Nhưng để làm nên một món gà nướng ngon thì không hẳn ai cũng biết. Cùng vào bếp với 3 cách làm gà nướng ngon tại nhà ngay dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà nướng

Để có thể chế biến nên một món ăn ngon, bạn cần chuẩn bị những nguồn nguyên liệu sạch và tươi. Chuẩn bị nguồn thực phẩm tươi xanh cũng là một trong những cách làm gà nướng ngon mà bạn cần chuẩn bị.

Cách làm món gà ngon với các gia vị cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm gà nướng

  • Gà ta: 1 con (từ 2 -3 kg)
  • Mật ong: 3 – 5 thìa cà phê (nếu bạn muốn làm gà nướng mật ong)
  • Dầu thực vật: 2 thìa cà phê
  • Rượu trắng: 1 thìa cà phê
  • Đường nâu: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Tiêu: 1 – 2 thìa cà phê
  • Tỏi, hành băm: 2 thìa cà phê
  • Sả (để nguyên cây hoặc băm nhỏ)
  • Nghệ sống: 1 củ hoặc bột điều (nếu muốn món gà nướng có màu vàng tự nhiên bắt mắt
  • Dầu hào: 3 thìa
  • Nước mắm: 2 – 3 thìa cà phê
  • Ớt băm: 2 thìa cà phê
  • Gia vị: hành tím, lá chanh

Trên đây là những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để có thể làm được một món gà nướng ngon đấy!

Sơ chế thịt gà

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn gà nguyên con đã làm sạch ở siêu thị hoặc ở quầy thịt gà mà bạn tin tưởng. Nếu làm thịt để nguyên con, bạn phải lấy phần ruột bên trong ra, sau đó dùng một ít muối hột chà xát lên toàn bộ da gà để khử mùi hôi.

Tiếp đến, bạn rửa lại sạch với nước muối loãng rồi rửa sạch bằng nước và để đến khi thật ráo. Sau đó bạn dùng dao khứa vào phần thịt dày như đùi,cánh để khi ướp gia vị sẽ nhanh thấm hơn.

Bạn nên để nguyên phần đầu và chân hoặc cắt ra, dùng tay bẻ 2 bên đùi gà bè ra để nướng chín đều.

Cách ướp gà nướng

Với các nguyên liệu trên, bạn có thể ướp gà theo nhiều món tùy thích, dưới đây là 3 cách ướp gà nướng phổ biến và đơn giản nhất. Lưu ý, gà sau khi ướp nên để vào tủ mát tầm 3 đến 4 giờ hoặc qua đêm sẽ thấm và ngon hơn nhé!

Cách ướp gà nướng mật ong

Bạn xay nhuyễn nghệ tươi và 3 củ hành tím để lấy nước cốt, bạn dùng nước cốt đó quét lên toàn bộ thân gà để khi nướng sẽ có màu vàng nhìn hấp dẫn.

Cách ướp gà nướng ngon
Cách ướp gà nướng ngon

Tiếp đến bạn giã nhuyễn ớt tươi bỏ hạt, thái nhỏ sả hoặc xay, sau đó cho vào bát trộn đều với đường, tiêu, nước mắm, 2 đến 3 thìa dầu ăn trộn với ngũ vị hương. Hòa đều cho đến khi các gia vị hòa đều vào nhau.

Cuối cùng, bạn cho gà vào nồi nhỏ rồi đổ đều nước sốt ướp lên toàn thân gà (có thể mang găng tay để thoa gia vị và bóp nhẹ cho gia vị ngấm vào cả trong và ngoài).

Cách ướp gà nướng sa tế

Gà nướng sa tế ướp đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể dùng các nguyên liệu có sẵn ở trên hoặc mua sa tế pha sẵn ngoài của hàng đồ khô, siêu thị để ướp gà. Cách ướp gà làm tương tự như trên. Gà ướp sa tế có thể chỉ cần để 30 phút. Trước khi cho vào lò nướng nên bỏ vào microwave khoảng 2 phút hâm nóng cho gia vị thấm nhanh hơn.

Cách làm gà nướng muối ớt

Gà nướng muối ớt dành cho những bạn thích vị cay mặn, thịt giòn và hơi khô. Cách ướp gà nướng muối ớt khá đơn giản.

Bạn chuẩn bị 1 chiếc bát (au) vừa đủ để ướp gà. Sau đó cho vào đó 2 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, 2 thìa tỏi và ớt giã nhuyễn, 1 nửa thìa cafe rượu trắng. Trộn đều các gia vị để chúng hòa tan vào nhau. Sau đó trộn đều để cho các gia vị tan hết rồi dùng 1 chiếc cọ sơn sạch để quét lên toàn bộ con gà.

2 Cách nướng gà ngon nhất

Đối với việc nướng gà thì bạn có thể chọn một trong hai cách sau: nướng bằng than và nướng bằng lò vi sóng.

Cách nướng gà bằng than củi hoặc than hoa

Sau thời gian ướp gà và đã ngấm gia vị, bạn đem gà ra và kẹp vào vỉ nướng. Khi bếp than hồng đã cháy đều than, bạn đưa vỉ nướng lên và nhớ lật đều tay để gà không bị cháy. Bạn cũng nên chú ý đến than để gà không bị cháy xém bên ngoài mà bên trong chưa kịp chín đều. Đồng thời, trong lúc nướng bạn nên dùng quạt điện để quạt than cho gà chín nhanh, đều.

Nếu  không có vỉ nướng, bạn có thể dùng 2 thanh tre tươi chẻ đôi. Kẹp đôi 2 thanh tre chặt con gà ở giữa, rồi quấn dây thép thật chặt lại.

Lật đều tay để gà không bị cháy và quét nước sốt thường xuyên để gà có thể thấm gia vị cho mặn mà hơn. Gà nướng than củi thường chín trong vòng 2,5 tiếng. Đến thời gian đó bạn có thể kiểm tra và thưởng thức nhé. Lưu ý, đừng nướng quá lâu sẽ làm thịt gà khô, cứng rất mất ngon nhé!

Cách nướng bằng lò vi sóng

Đối với việc nướng bằng lò vi sóng thì sẽ đơn giản hơn cho chúng ta. Bạn có thể bật lò vi sóng ở độ nóng tầm 200 độ trước khoảng 5 phút. Sau đó, bạn dùng chổi phết lớp mật ong lên mình gà đã ướp sẵn vào khay nướng rồi đặt lên 1 lớp giấy bạc.

Nướng gà khoảng 20 phút sau rồi lấy ra, tiếp tục quét 1 lớp mật ong và nước sốt lên sao cho thấm đều gà hơn. Sau dó để lò nướng lửa nhỏ cho đến khi gà chín vàng.

Thưởng thức món gà nướng ngon với các bước đơn giản

***Một vài lưu ý khi nướng gà

Khi nướng gà trên lò than hay lò vi sóng, bạn nên chú ý trở đều tay sao cho gà không bị cháy xém, và có thể lấy gà ra để tẩm gia vị lên thân gà thường xuyên cho gia vị ngấm sâu vào bên trong. Trong lúc đó, tùy vào sở thích, bạn cũng có thể tẩm một ít nước cốt chanh đều lên thân gà để cho gà không bị cháy xém. Bạn có thể dùng xiên tre nhỏ để kiểm tra gà đã chín đều chưa.

Cách làm nước chấm gà nướng siêu ngon

Tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người, bạn có thể làm gia vị bằng nước mắm hoặc muối ớt.

  • Làm nước mắm ngon: bạn bốc một vài múi tỏi sau đó giã nhuyễn cùng 2 quả ớt đỏ. Cho thêm đường, ½ thìa cà phê vị tinh, vắt 1 thìa cà phê chanh và khuấy đều với nước mắm. Cho đến khi tất cả gia vị được hòa tan thì bạn có thể nếm thử xem hợp với khẩu vị của mình chưa.
  • Làm muối ớt: bạn chỉ cần giã khoảng 1 -2 quả ớt, tùy vào độ cay mà bạn muốn ăn, sau đó cho muối, một ít đường vào chén rồi trộn đều.

Chỉ với hai cách đơn giản làm gia vị chấm gà nướng trên thì bạn hoàn toàn có thể tự làm cho gia đình của mình thưởng thức món ăn ngon tại nhà.

error: Content is protected !!