Cách làm khô gà lá chanh ngon khó cưỡng

Khô gà lá chanh trở thành món ăn khoái khẩu cho rất nhiều người, đặc biệt vào thời tiết se lạnh thì khô gà lá chanh được chọn làm món ăn vặt của nhiều chị em văn phòng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách làm khô gà lá chanh để có thể thưởng thức theo khẩu vị của mình nhé!

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

Để chuẩn bị cho món khô gà lá chanh với các cách làm khô gà lá chanh ngon, bạn cần chuẩn những nguyên liệu sau:

– Thịt gà: 500 gam ức gà (lườn gà) 

– Lá chanh: 10 lá

– Gừng tươi: 1 – 2 quả

– Sả: 5 cây

– Hành khô: 4 củ

– Ớt sừng: 3 quả

– Tỏi: 1 củ

– Bột ớt: 2 thìa cà phê

– Nước mắm: 2 thìa

– Ngũ vị hương: 1 – 2 thìa cà phê

– Dầu hào: 1 thìa

– Màu điều: 1 thìa

– Đường: 2 thìa

– Mì chính: 1 thìa cà phê

Cách làm khô gà lá chanh ngon

Cách làm khô gà lá chanh ngon

Để làm được một món khô gà lá chanh ngon tại nhà  bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn gọt vỏ gừng rồi sửa sạch, thái thành lát mỏng hoặc đập dập gừng ra. Bạn bóc vỏ rồi rửa sạch, đập dập. Ức gà thì đem rửa sạch hoặc bạn có thể sử dụng muối chà xát rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, bạn để thịt gà vào nồi cùng với gừng và hành, đổ nước cho đến khi ngập toàn bộ thịt gà, bật bếp và luộc thịt gà trong khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp và để thịt gà thêm 10 phút trong nước nhé!

Sau đó vớt gà để ráo, xé thịt gà thành từng thớ dài (nhớ không xé thịt quá nhỏ để thịt bị nát và khô). Tỏi khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn, sả và lá chanh thì cắt chéo, ớt sừng băm nhỏ. 

Bước 2: Ướp thịt gà với gia vị

Bạn cho tất cả thịt gà vào tô lớn, sau đó cho 1 thìa ngũ vị hương vào cùng với đường, dầu hào, nước mắm, bột ớt, mì chính vào rồi trộn đều tất cả. Bạn để khoảng 30 phút để thịt gà có thể ngấm gia vị hơn. 

Bước 3: Tiến hành nấu

Ở bước này, đầu tiên bạn cho chảo lên bếp rồi cho thêm 3 thìa dầu ăn vào đun nóng, cho tiếp màu điều vào để chưng lấy màu đỏ cho đẹp rồi bạn vứt xác hạt đi. Cho tiếp ớt băm và tỏi vào phi thơm, đổ phần ngũ vị hương còn lại vào cùng với bột ớt vào xào đều tay trong khoảng 3 phút. Khi bạn thấy hỗn hợp đã lên màu đẹp thì bạn có thể cho tất cả thịt gà vào cùng với sả và lá chanh. Khi đổ thịt gà vào bạn nên hạ nhỏ lửa để màu thấm đều, bạn xào đều trong khoảng từ 3 – 5 phút nhé!. (Bạn nhớ nên dùng ớt bột hoặc màu điều để có màu đẹp nhé, nếu không thì gà sẽ có màu rất nhạt). 

Cách làm khô gà lá chanh

Khi gà đã xào xong và được thấm đều, bạn trút gà ra khay và rải đều, bạn có thể sử dụng một lớp giấy bạc ở dưới khay. Để vào lò vi sóng ở nhiệt độ 150 độ C, bạn sấy khô gà trong khoảng 2 đến 3 lần, và mỗi lần từ 3 – 4 phút. Sau khi đã thực hiện xong công đoạn sấy khô gà, bạn nên để cho tất cả được nguội rồi mới cho vào hộp hoặc bình thủy tinh để cất dùng dần. 

Lưu ý: khi sấy bạn không nên sấy quá khô bởi thịt gà sẽ bị khô lại, giòn và ăn không ngon như mong muốn, bạn sấy vừa phải thì thịt gà sẽ mềm và dai ngon. Trường hợp nếu bạn không có lò vi sóng thì bạn sử dụng một chiếc chảo chống dính và cho khô gà vào để sấy khô. 

Thành phẩm khô gà lá chanh

Sau khi thực hiện hết cách làm khô gà lá chanh theo các bước ở trên thì bạn đã có ngay cho mình một món ăn tuyệt vời rồi đấy. Bạn có thể thấy món khô gà lá chanh có màu vàng nâu rất hấp dẫn, cùng với đó là khứu giác của bạn sẽ bị kích thích bởi hương vị đặc trưng từ thịt gà và lá chanh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt gà, vị cay cay cùng với hương thơm từ các gia vị khác. Đầu lưỡi của bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và ngọt từ món khô gà lá chanh. 

Khô gà lá chanh là món ăn rất được nhiều người yêu thích, trở thành một món ăn vặt trong 4 mùa, đặc biệt vào mùa đông thì bạn cũng có thể nhâm nhi món ăn này cùng với bạn bè và gia đình của mình. 

Cách làm khô gà lá chanh

Cách bảo quản khô gà lá chanh

Việc bảo quản khô gà lá chanh không quá khó, bạn để vào hộp nhựa hoặc bình thủy tinh. Bạn cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cũng có thể để ở nhiệt độ phòng bình thường, dùng ăn dần là được nhé!

Trên đây là cách làm khô gà lá chanh ngon khó cưỡng tại nhà, nếu bạn là người đang tìm kiếm một cách làm khô gà lá chanh thì có thể làm theo cách trên và thưởng thức món ăn này. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những cách làm khô gà khác như: khô gà sả ớt, khô gà bơ tỏi,… Hãy bắt tay ngay hôm nay để làm món khô gà mà bạn yêu thích nhé! Khô gà lá chanh sẽ trở thành món ăn khoái khẩu cho tất cả chúng ta để cùng thưởng thức vị ngon của thịt gà, đặc biệt thưởng thức vào mùa đông này thì thật là tuyệt vời đúng không nào! 

error: Content is protected !!