2 cách làm sườn xào chua ngọt tại nhà

Sườn xào chua ngọt là một món ăn có mặt trong các bữa ăn của gia đình Việt, có thể nói đây là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Cách làm sườn xào chua ngọt cũng không phải là quá phức tạp đối với các bà mẹ Việt, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp để làm món sườn xào chua ngọt cho gia đình thì hãy cùng tham khảo bí quyết mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây nhé!

Cách làm sườn xào chua ngọt có 2 cách là làm theo hương vị của miền Bắc và hương vị của miền Nam. Trước tiên, chúng ta tìm hiểu cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc. 

Cách làm món sườn xào chua ngọt miền Bắc

Các nguyên liệu

Để làm món sườn xào chua ngọt miền Bắc bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu như sau:

  • Sườn thăn: 500g
  • Nước mắm: 4 thìa
  • Đường: 3 thìa
  • Chanh: 1/2 quả (5 thìa cà phê)
  • Giấm: 5 thìa cà phê
  • Nước sôi để nguội: ⅓
  • Gia vị khác: dầu ăn, mắm, hành lá, ớt, hành khô
Cách làm sườn xào chua ngọt
Cách làm sườn xào chua ngọt

Khi chọn sườn để làm sườn xào chua ngọt, bạn nên chọn loại sườn non, nhiều thịt, ít xương và nhấn vào thịt có độ đàn hồi để kiểm tra là thịt vẫn còn tươi ngon.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu như sườn, rửa sạch sườn rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Và để làm cho sườn không bị có mùi thì bạn cần chần qua nước sôi với muối khoảng 5 phút. 

Tiếp đến, bạn ướp sườn với hạt nêm và mắm trong vòng 15 phút. Trong lúc đợi sườn ướp thì bạn lấy hành và tỏi bóc vỏ rồi đập dập. hành lá thì rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. 

Bước 2: Làm nước sốt chua ngọt

Để làm nước sốt chua ngọt, đầu tiên bạn cho 5 thìa đường, dấm 5 thìa cùng với ớt, tỏi, nước mắm và nửa bát nước sôi để nguội, trộn đều các hỗn hợp này lại với nhau cho đều để gia vị có màu đẹp mắt. Tùy vào sở thích ăn cay của mỗi người mà bạn cho lượng ớt vừa phải. 

Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Miền Bắc

Trường hợp nếu bạn không muốn sử dụng dấm thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng cà chua hay me đều được nhé!. Khi cho chanh vào thì bạn nên cho vào sau cùng để chanh không có vị đắng khi đun quá lâu. 

Nếu bạn muốn nước sốt có màu đẹp mắt và hấp dẫn hơn thì bạn có thể thêm tương ớt hoặc cà chua để màu sắc được hấp dẫn hơn. 

Bước 3: Tiến hành nấu sườn xào chua ngọt

Ở bước sơ chế nguyên liệu, bạn lấy sườn ra sau khi trần qua nước sôi rồi để ráo, sau đó chiên qua với dầu ăn để sườn rướm vàng. Không để cho sườn bị xém đen vì khi đó sườn sẽ bị khô và đắng. 

Đối với hành khô thì phi vàng, sau đó bạn đổ nước sốt vừa chưng lên và đun nhỏ lửa. Tiếp theo là bạn cho sườn cùng với nước sốt vào đảo đều tay, đun cho đến khi nước sốt sền sệt và thấm gia vị vào sườn thì tắt bếp. 

Lưu ý, khi bạn vặn nhỏ lửa để kho sườn thì bạn cho thêm một chút nước để sườn được mềm và ngấm gia vị hơn, đun nhỏ lửa khoảng tầm 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Đối với cách làm sườn xào chua ngọt ở miền Nam thì có một vài điểm khác biệt so với sườn xào chua ngọt miền Bắc. Hương vị của món sườn xào chua ngọt ở miền Nam thường nguyên liệu có thêm cà chua hoặc cần tây, ớt chuông, hành tây,…

Các nguyên liệu bạn cũng chuẩn bị như món sườn xào chua ngọt miền Bắc, bạn chuẩn bị thêm cà chua 2 – 3 quả, nửa quả dứa.

Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch sườn và luộc qua sườn với muối để sườn không còn có mùi, sau đó vớt ra để ráo. 

Hành lá, tỏi, ớt thì bóc sạch và rửa sạch. 

Bước 2: Nấu sườn xào chua ngọt

Bạn cho chảo lên bếp để làm nóng dần rồi cho dầu ăn lên, sau đó cho cà chua hoặc dứa vào để xào trước. Khi cà chua và dứa đã mềm dần thì bạn có thể cho hành tây vào để xào. 

Tiếp đến, bạn cho sườn vào để chiên cùng với rau cần tây, bạn nhớ chiên đều tay và để sườn có màu rướm vàng. Sau đó, bạn cho thêm gia vị vào, muối, hạt nêm, đường và tiêu vào rồi đảo cho đều tay, sau đó nêm thử gia vị của món đã vừa miệng hay chưa. Bạn xào trong khoảng 5 – 7 phút rồi tắt bếp. 

Một vài lưu ý khi lam sườn xào chua ngọt

Khi nấu món sườn xào chua ngọt, bạn nên chú ý là không cho đường vào đầu để không bị cháy màu đen và trở nên đắng. Nếu cho thêm chanh vào thì cho vào gần cuối để không bị đắng quá nhé! 

Cách làm sườn xào chua ngọt

Và trước khi để sườn vào xào thì bạn có thể chiên qua sườn để sườn có màu vàng đượm, không để sườn có màu cháy xém và bị đắng, vừa đượm vàng để thịt được ngọt và mềm hơn. 

Trên đây là cách làm sườn xào chua ngọt ở miền Bắc và miền Nam, tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người thì bạn có thể lựa chọn để nấu cho gia đình của mình nhé! Hãy bắt tay vào làm ngay hôm nay để làm một món ăn ngon như sườn xào chua ngọt cho gia đình thân yêu của mình nhé! 

error: Content is protected !!