Cách luộc gà ngon lưu giữ vị ngọt thơm của thịt

Các món ăn được làm từ thịt gà rất được ưa chuộng ở nước ta. Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Các món gà như gà nướng, gà sốt, gà hấp và gà luộc là một trong những món ăn phổ biến và trở thành một món ăn khoái khẩu ở nước ta. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách luộc gà ngon để giữ được vị ngọt từ thịt và có vị hấp dẫn.

Chuẩn bị những thực phẩm cần thiết

Để có thể luộc gà nhưng vẫn giữ được các hương vị, bạn cần chuẩn bị một vài thực phẩm sau; 

– Gà ta: 1 con gà ta khoảng từ 2 – 3,5 kilogam (hãy lựa chọn loại gà không quá non cũng không bị già) 

– Muối hột

– Gừng, sả, lá chanh

Lựa chọn cách luộc gà để giữ vị ngọt và ngon của thịt

Tùy vào cách mà chúng ta lựa chọn luộc gà để có thể có được một món gà luộc thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn luộc gà bằng 2 cách sau:

Cách luộc gà bằng hấp muối

Được biết cách luộc gà bằng cách hấp muối được nhiều người lựa chọn để hấp, bởi sẽ giữ được hương vị hấp dẫn từ thịt gà. Bạn có thể thực hiện cách hấp này bằng các bước như sau: Đầu tiên, khi lựa chọn được gà, bạn phải làm sạch gà và để thật ráo chúng. 

Cách luộc gà ngon giữ hương vị ngon ngọt

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn, sau đó bạn rải một lớp muối hột dày khoảng từ 2 – 4 centimet để phủ kín đều nồi ở phía dưới, bạn cho thêm các cây sả đã được làm sạch và cắt ngắn vào xung quanh nồi. Bước tiếp theo là bạn có thể đặt toàn bộ con gà đã được làm sạch vào trong nồi, rồi rải lá chanh đều lên thân gà. Bạn đậy vung nồi lại, rồi bật nhỏ lửa trong vòng khoảng 45 phút. Bạn sẽ thấy hơi muối bốc lên và mùi thơm của chanh sả. Các hương vị sẽ được ngấm vào gà từ từ, bạn nên nhớ là không nên mở nắp quá nhiều lần trong lúc đang hấp gà nhé. 

Bạn đợi cho đến khi gà chín dần rồi lấy ra, có thể thử độ chính đều của gà bằng que xiên tre nhỏ. Với cách hấp này, bạn sẽ không lo gà sẽ có vị mặn đâu nhé!

Cách luộc gà bằng nước

Với cách luộc gà bằng nước thì hiện nay chúng ta cũng có thể thấy đây là cách luộc gà rất phổ biến được các mẹ, các chị chọn làm. 

Với cách luộc gà bằng nước, đầu tiên bạn chọn một chiếc nồi có thể để đặt toàn bộ gà vào, sau đó bạn đổ nước lạnh cho đến khi ngập đầu gà. Sử dụng nước lạnh để luộc cho gà chín đều và chín đến tận xương mà không bị đỏ. 

Bạn chọn một đến 2 củ gừng, đập dập ra rồi thả vào nồi. Sử dụng gừng để có thể ngấm vào vị của gà thơm hơn và đặc biệt khi sử dụng gừng thì bạn cũng có thể át được mùi của gà. 

Bạn có thể bật lửa to trong 10 phút đầu nhưng sau đó vặn nhỏ lửa để cho gà chín đều hơn. Đợi cho đến khi gà chín, bạn sẽ thấy một lớp bọt nổi lên bề mặt, hãy dùng thìa vớt ra để cho thịt gà không bị đen nhé! Bạn luộc gà trong khoảng 25 phút rồi kiểm tra xem, sử dụng que xiên nhỏ để kiểm tra xem thịt ở bên trong đã chín chưa. Nếu bạn xiên vào nhưng còn thấy thịt chưa mềm và có nước đỏ chảy ra thì cần đun thêm một khoảng thời gian nữa nhé!

Cách luộc gà bằng nước phổ biến hiện nay

Một vài lưu ý khi luộc gà 

Khi luộc gà để cho da của gà có thể giòn lâu hơn, bạn có thể làm bằng cách sau, như việc bạn vớt gà sau khi luộc bạn nên ngâm gà với nước đá lạnh trong khoảng 15 phút. Lý do sử dụng cách luộc này là khi bạn vừa vớt gà ở nước sôi ra và cho vào nước đá liền thì gà sẽ gặp lạnh và da săn lại, việc này sẽ giúp cho da gà giòn hơn khi ăn và để được lâu. 

Khi luộc gà, hoặc tùy vào khẩu vị của từng người bạn có thể cho thêm một ít đường để gà có vị ngọt hơn, cho thêm lá chanh, sả và muối để thịt gà có vị hơn khi ăn. 

Làm nước chấm thịt gà ngon

Sau khi bạn đã lựa chọn được cách luộc gà ngon để giữ vị ngon và ngọt của thịt và thực hiện nó. Bước tiếp theo là bạn nên làm một vài loại nước chấm ngon để thưởng thức cùng với thịt gà ngon tuyệt. 

Cách 1: Làm nước mắm chấm

Việc làm nước mắm sẽ không quá khó để có thể trở thành món chấm ngon tuyệt để thưởng thức cùng với thịt gà. 

Đầu tiên, bạn giữ 1 -2 múi tỏi, vắt nước cốt chanh, đường, vị tinh và nước mắm, trộn đều chúng với nhau cho đến khi tất cả hòa tan. Sau đó bạn nếm thử xem đã hài hòa giữa các vị chưa nhé! 

Nước mắm chấm ngon thưởng thức cùng gà luộc

Cách 2: Làm muối ớt chấm

Cách làm muối ớt chấm khá dễ dàng cho tất cả chúng ta. Bạn chỉ cần giã ớt nhuyễn với muối, có thể vắt thêm vài giọt nước cốt chanh để có thể ngon hơn. Bạn có thể để thêm một chút tiêu để thưởng thức vị cay cay nhé!

Trên đây là cách luộc gà ngon mà vẫn giữ được hương vị ngon và ngọt của thịt gà, cùng với đó là cách làm nước chấm ngon tuyệt. Bạn có thể lựa chọn cho mình cách luộc gà thuận tiện nhất cùng cách làm nước chấm. Hãy thử làm và thưởng thức cùng với người thân của mình vào cuối tuần nhé! Hương vị của thịt gà sẽ làm bạn khó quên và đặc biệt có thể trở thành món ăn khoái khẩu của bạn ngay đấy! 

error: Content is protected !!