Cách nấu bò kho ngon khó cưỡng tại nhà chỉ với 20 phút

Bò kho bánh mì hay ăn kèm cơm hoặc bún là một món thịt bò quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Nạm bò mềm, thơm nứt mũi, thấm đều từng sớ thịt, cùng các loại rau củ giàu vitamin chắc chắn không làm bạn thất vọng. Cách nấu bò kho quốc dân này hoàn toàn không phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Chỉ với công thức cực kì đơn giản dưới đây, ngay cả những cô nàng hậu đậu, vụng về cũng có thể làm cả nhà giật mình với tài nấu bò kho ngon khó cưỡng nhé!

Nguyên liệu nấu bò kho

nguyên liệu nấu bò kho

Nguyên liệu nấu bò kho Định lượng
Thịt nạm bò 600gr
Cà rốt 1 củ to
Sả 3 củ
Gừng, hành tím, tỏi, hoa hồi, quế ớt tươi, húng quế, ngò gai
Gia vị Bột canh, dầu điều, đường, bột năng, 1/2 muỗng cafe bột tiêu; gia vị bò kho, muối, hạt nêm
Thức ăn kèm Bánh mì/ bún/ cơm trắng

Để nếu bò kho ngon thì khâu chọn thịt nạm bò rất quan trọng. Bạn nên chọn phần nạm bò có chứa cả gân để khi kho xong ăn thịt mềm, gân bò ăn giòn béo hơn mà không bị nát. Ngược lại, thịt bò nạt nhiều sẽ rất dễ bị ngán.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Khử mùi hôi thịt bò

Thịt bò mua về bạn rửa sạch, lấy một 1/2 củ gừng đập dập, pha với một chút rượu trắng cùng ít muối. Sau đó cho thịt bò vào bóp đều rồi rửa sạch để khử mùi thịt bò.

Tiếp đó cho thịt vào chần qua nước nóng t1 -2 phút rồi vớt ra để ráo nước. Dùng dao sắc và thái miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: sơ chế rau củ

  • Các loại rau củ quả đem gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa dày khoảng 5mm;
  • Rau húng quế, ngò gai nhặt sạch, ngâm qua nước muối rồi rửa sạch, để ráo;
  • Sả cắt khúc khoảng 4 – 5cm rồi đập dập, cà rốt cắt khúc hoặc tỉa hoa cho đẹp;
  • Hành khô, gừng, tỏi đập dập băm nhỏ;
  • Hoa hồi và quế rang thơm để cả hoa, không nên giã nhỏ khi ăn thịt bò sẽ bị đắng.

Hướng dẫn cách nấu bò kho ngon

Bước 1: Ướp thịt bò

Thịt bò sau khi đã rửa sạch và khử mùi hôi, bạn ướp với các loại gia vị sau:

  • 1 thìa đường,
  • 2 thìa cafe bột canh
  • 1/2 thìa cafe bột tiêu
  • 1 gói gia vị bò kho,
  • tỏi, hành, sả đã được bằm nhỏ

Trộn đều cho thịt bò thấm gia vị rồi để khoảng 30 phút cho ngấm đều.

ướp thịt bò kho

Bước 2: xào thịt bò

Đầu tiên, bạn cho một ít dầu vào chảo đun nóng để phi thơm hành, tỏi băm. Sau đó cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào xào đều tay cho thịt săn lại. Lúc này, bạn cho thêm một chút dầu điều để tạo màu.

Chú ý: Khi xào thịt bò bạn nên để lửa ở mức to nhất để thịt nhanh săn lại và không ra nước nhé!

Bước 3: Kho thịt bò

Sau khi thịt bò đã săn lại, bạn cho tất cả vào nồi áp suất. Đồng thời bỏ thêm vài cọng sả được đập dập rồi để nước săm sắp thịt. Ở bước này, nếu bạn muốn nấu bò kho nước dừa thì thay vì cho nước lọc, bạn cho 1 bát nước dừa tươi vào đun với thịt bò.

Ban đầu, bạn đun ở lửa vừa cho đến khi thịt bò sôi thì hạ lửa liu tiu cho thịt bò chín mềm. Hoa hồi bạn lấy 4 thìa bột năng hòa vào bát nước con lọc khuấy đều. Chế từ từ vào nồi đang đun sôi; đồng thời cho cà rốt vào ninh cùng. Nấu thêm khoảng 10 – 15 phút cho cà rốt chín mềm và thịt nhừ là được.

cách nấu bò kho ngon

Sau khi thịt bò chín mềm, bạn múc ra tô và cho một ít tiêu, hành lá lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng.

cách nấu bò kho

Như vậy, với cách nấu bò kho đơn giản trên đây sẽ cho bạn và cả nhà món thịt bò kho mềm ngon, ăn giòn ngọt mà không nát. Với nước bò kho sền sệt đậm màu vô cùng hấp dẫn, có thể chấm với bánh mì hoặc dùng với cơm, bún đều ngon.

Cách nấu bò kho mau mềm

Thịt bò kho nếu là thịt già thường rất dai, bạn sẽ mất nhiều thời gian để ninh nhừ. Đến khi thịt được chín thì thường bị khô, xác và bã ra vì phần dinh dưỡng đã ra hết nước. Để thịt nhanh mềm, bạn nên xoa lên thịt một lớp mù tạt trong vòng 6 – 8 giờ. Sau đó mang rửa sạch thịt rồi mới cho vào ninh nhừ.

Ngoài ra, trong khi ninh thịt bò, bạn nên cho thêm 2-3 thìa rượu trắng hoặc 1 thìa giấm trắng (cho 1kg thịt). Với cách làm này, thịt sẽ mềm, non trở lại và nhanh nhừ hơn.

Đối với thịt bò gân, sườn bò, bắp đùi, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một cục nước đá.

error: Content is protected !!