Cách phát hiện nhanh bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não

PHÁT HIỆN NHANH BỆNH NHÂN BỊ ĐỘT QUỴ NHI MÁU NÃO

Bất kể ai cũng có thể phát hiện ra triệu chứng cảnh báo đột quỵ não của bệnh nhân chỉ trong vòng 1 vài phút. Khi chúng ta phát hiện thấy người trong gia đình/cơ quan… có 1 hoặc nhiều triệu chứng sau:

  1. Đột ngột tê bì hoặc yếu nửa người, nửa mặt (cảm giác tay chân nặng, không hoặc khó nâng lên được, có cảm giác như là “tay chân của người khác”).
  2. Đột ngột lẫn lộn, nói những câu vô nghĩa.
  3. Đột ngột mất đi thị lực ở 1 hoặc cả 2 bên mắt.
  4. Đột ngột đi lại khó khăn, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc phối hợp vận động.
  5. Đột ngột đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

tai bien

Ngay lập tức phải thực hiện các động tác khám cho bệnh nhân rất đơn giản và dễ nhớ sau: CƯỜI, NÓI và LÀM.

  1. Yêu cầu bệnh nhân CƯỜI: để xem 1 bên mặt có dấu hiệu bị lệch hay không, biểu hiện là trễ xuống (do liệt cơ mặt).
  2. Yêu cầu bệnh nhân NÓI: để xem bệnh nhân biểu hiện lẫn lộn hay khó khăn trong diễn đạt lời nói của người khác hay không.
  3. Yêu cầu bệnh nhân LÀM: nâng 2 cả tay lên cao để xem có bên nào không thể nâng lên được hoặc bị hạ thấp dần hoặc bị rơi xuống ngay.

Khi đó hãy gọi ngay cấp cứu 115 hoặc số điện thoại cấp cứu gần nhất mà bạn biết dược để đưa bệnh nhân đến bệnh viện mà có đủ khả năng để cấp cứu đột quỵ não (có đủ các chuyên khoa: cấp cứu ban đầu, chụp cắt lớp não, trung tâm đột quỵ não, chụp DSA mạch máu não và đồng thời can thiệp vào mạch máu não, phẫu thuật thần kinh).

Các khu vực khác: cần đến bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố (có thể không đầy đủ các chuyên khoa, nhưng lúc này bạn không thể đưa bệnh nhân đi xa được).

GHI NHỚ QUAN TRỌNG: chỉ trong vòng 6 giờ từ khi có những triệu chứng nghi ngở bệnh nhân bị  đột quỵ, các bác sĩ mới có khả năng cứu vùng não nhồi máu do bị tắc động mạch não. Trong 6 giờ quyết định này, bệnh nhân được cứu sớm phút nào hay phút đó.

  • Bạn cần phải ghi nhớ ngay THỜI ĐIỂM xuất hiện triệu chứng đầu tiên (đến từng phút, ví dụ 7h20’, 10h15’ …), vì đó là thông tin có giá trị, cực kì quan trọng mà bác sĩ cần để quyết định phương pháp điều trị phù hợp.
  • Cứ mỗi 1 phút qua đi là hàng triệu tế bào não của bệnh nhân sẽ bị chết hoặc đe dọa sự sống do thiếu oxy. Tế bào não của chúng ta quý giá như thế nào thì thời gian lúc này cũng quý giá như thế (Time is BRAIN = Thời gian là NÃO).

 

giadinhphapluat.com

Trả lời

error: Content is protected !!