Những thông tin bố mẹ cần biết trong chế độ ăn cho trẻ 14 tháng tuổi

Chế độ ăn cho trẻ 14 tháng tuổi cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Do đó, các bậc cha mẹ nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm. Vì giai đoạn này, bé sẽ mất nhiều năng lượng để tập đi và một số hoạt động khác.

Chế độ ăn cho trẻ 14 tháng tuổi
Những thông tin bố mẹ cần biết trong chế độ ăn cho trẻ 14 tháng tuổi

Tâm sinh lý trẻ 14 tháng tuổi

Trẻ 14 tháng tuổi, lúc này vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện các kỹ năng cơ bản. Như giao tiếp xã hôi, ngôn ngữ, vận động và hình thành thói quen.

Giai đoạn này là lúc trẻ tập bước những bước chân đầu đời. Nhưng cũng có một số trẻ phát triển sớm hơn. Lúc này, bé có thể đứng vững hơn nữa đã có khả năng đi nhiều bước. Có những trẻ có thể tự cầm muỗng và xúc ăn hay cầm ly để uống nước.

Ở 14 tháng tuổi bé có thể đứng vững hơn nữa đã có khả năng đi nhiều bước

Trẻ 14 tháng tuổi biết gì? – Ở những đứa trẻ hiếu động. Chúng đã có thể tự mình đứng lên, ngồi xuống một cách dễ dàng. Trẻ thuộc nhóm này cực kỳ hứng thú với việc dịch chuyển đồ xung quanh. Đặc biệt, thích những thứ có thể phát ra tiếng động.

Nếu các mẹ quan sát kỹ, thì bé lúc này rất thích bắt chước người khác. Rõ nhất là bé thường bắt chước các bạn, hay bố mẹ. Đây là bản năng của trẻ giúp chúng học được những kỹ năng cần thiết. Vì vậy, giai đoạn này bố mẹ nên chú ý đến hành động của mình. Tránh những hành động không tốt khiến con bắt chước.

Chế độ ăn cho trẻ 14 tháng tuổi
Nếu các mẹ quan sát kỹ, thì bé lúc này rất thích bắt chước người khác.

Đây cũng là lúc trẻ bập bẹ những tiếng đầu tiên. Bên cạnh đó là hình thành những cử chỉ giao tiếp. Bé sẽ biết cách bày tỏ những mong muốn của mình. Như với tay lên đê được bế, muốn được chú ý sẽ chỉ vào người hoặc giật áo. Bố mẹ hãy biết, dù con chưa hiểu được nhiều. Nhưng con có thể hiểu được những từ đơn giản đấy!

Chế độ ăn cho trẻ 14 tháng tuổi

Chế độ ăn cho trẻ 14 tháng tuổi phải cần bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng. Đây là thông tin mà các bậc làm cha mẹ cần lưu ý. Ở giai đoạn này, con bạn hoạt động khá nhiều và nhất là với trẻ năng động. Bé cần đến 1100 – 1200 kcal mỗi ngày. Vì vậy, chế độ ăn cho trẻ 14 tháng tuổi cần chia ra nhiều bữa.

Các bữa ăn có thể từ 3 – 5 bữa cháo đặc, mỗi lần ăn khoản 200ml. Ngoài ra, nên sử dụng nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa cho trẻ. Bố mẹ có thể cho bé uống sữa hoặc trái cây trong mỗi bữa phụ.

Dạy cho bé tập ăn.

 

Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho con. Đồng nghĩa với việc đảm bảo đủ các bữa ăn cho chúng. Ngoài những bữa ăn chính, bé cần thêm 2 – 3 bữa phụ. Hơn nữa cần thay đổi thực đơn trong chế độ ăn cho bé 14 tháng tuổi thường xuyên. Vừa làm đa dạng khẩu phần ăn, lại kích thích vị giác cho bé.

Đặc biệt, các mẹ cần chú ý việc cho bé tắm nắng hằng ngày. Từ 15 – 20 phút vào buổi sáng sớm. Khi đó, bé được bổ sung thêm canxi giúp ngăn ngừa tình trạng nhẹ cân, thấp còi. Nếu bố mẹ không có điều kiện cho bé tắm nắng thường xuyên. Thì khi đó cần bổ sung canxi từ thực phẩm, hay sữa cho con.

Độ tuổi này, trẻ nhỏ rất dễ dị ứng với các thức ăn lạ. Đặc biệt là thực phẩm cố nguồn gốc từ biển. Những thực phẩm này có khả năng dị ứng cao. Vì thế, mẹ phải hết sức thận trọng khi sử dụng thức ăn này cho con. Ngoài ra thì bạn cũng nên tham khảo thêm về những chế độ ăn cho trẻ 17 tháng tuổi nhé.

Lời khuyên khi thực hiện chế độ ăn cho trẻ 14 tháng tuổi

Khi con con ăn, bạn nên lưu ý cho ăn từng chút một. Cho bé ăn muỗng vừa phải, không xúc quá nhiều. Nếu thấy bát cháo quá đầy rất dễ khiến trẻ sợ. Hơn nữa, xúc nhiều thức ăn cho trẻ sẽ làm bé nôn ra, hoặc nuốt được.

Lúc lên thực đơn ăn cho con, bố mẹ phải chọn các món. Mà trong đó có ít nhất một loại mà con thích. Như vậy khiến bé thích thú, hào hứng với bữa ăn hơn. Bên cạnh đó, hãy cho trẻ tự mình xúc thức ăn hoặc bé có thể cầm bằng tay. Điều này sẽ rất tốt khi trẻ đến trường và có thể tự ăn thật giỏi.

Chế độ ăn cho trẻ 14 tháng tuổi
Hãy chọn món thật đơn giản nhưng có màu sắc.

Do ở trẻ nhỏ luôn có sự tò mò, vì vậy chúng muốn nhìn những gì mà chúng ăn. Biết được điều này, thì khi chuẩn bị thức ăn cho bé. Hãy chọn món thật đơn giản nhưng có màu sắc. Có nghĩa, mẹ nên hạn chế pha trộn phức tạp các thức ăn. Đồng thời thêm vào đó là các loại củ có màu tươi vui.

Một điều khá quan trọng là bố mẹ cần tập cho bé nhai trong lúc ăn. Bởi việc nhai để tiết nước bọt hỗ trợ bé tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhờ men amylase trong nước bọt, giúp tiêu hóa tinh bột. Cũng như khởi động các men tiêu hóa khác.

Sinh con ra được khỏe mạnh là điều hạnh phúc nhất của các bậc làm cha mẹ. Và họ luôn ý thức rằng phải chăm sóc con yêu thật tốt. giadinhphapluat.com hy vọng trở thành người bạn. Sẵn sàng cùng bạn đồng hành chặng đường nuôi con khôn lớn.

Trả lời

error: Content is protected !!