Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Bình ‘xé rào’ tuyển dụng công chức?

Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình bị tố tuyển dụng một cán bộ hợp đồng Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch, Quảng Bình vào biên chế sai luật đang gây xôn xao trong dư luận.

Theo quy định, đối tượng được tuyển dụng công chức đặc biệt không qua thi tuyển phải đáp ứng điều kiện “trong thời gian công tác 05 năm gần nhất không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Quy định pháp luật là vậy, thế nhưng ông Phạm Hồng Thái – Chi cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình bất chấp để tuyển dụng công chức trái pháp luật. Trong Công văn số 168/KL-TCXDLL của Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT Quảng Bình) về việc đề nghị tiếp nhận trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức đối với 3 trường hợp:

  1. Châu Đình Giang (Phòng Tổ chức – XDLL Chi cục)
  2. Hoàng Chí Thanh (Phòng Quản lý – BVR Chi cục)
  3. Nguyễn Phi Long (Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch)

Trong đó, ông Nguyễn Phi Long từng bị kỷ luật vào năm 2012, khi đang công tác tại Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch.

Trong Biên bản họp Hội đồng xét kỷ luật nêu rõ: “HĐKL Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch đã xét thấy đồng chí Nguyễn Phi Long nhân viên Hợp đồng 68 được Chi cục quyết định đi làm nhiệm vụ tại chốt Tân Ấp nhưng đồng chí đã tự ý bỏ vị trí, vi phạm kỷ luật; HĐKL Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch thống nhất đề nghị HĐKL Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình xem xét ra quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Phi Long là mức khiển trách”.

Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Tiến Sự – Hạt trưởng kết luận, ông Long đã vi phạm kỷ luật… cuộc họp thống nhất kỷ luật khiển trách… biểu quyết nhất trí 100%.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Như vậy, rõ ràng ông Nguyễn Phi Long không đáp ứng tiêu chuẩn về việc tuyển dụng công chức đặc biệt không qua thi tuyển vì trong thời gian công tác 5 năm gần nhất đã vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật.

Thế nhưng, không hiểu sao Chi cục trưởng Phạm Hồng Thái vẫn đặt bút ký, đồng ý tuyển dụng đối tượng không đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật. Sự việc này khiến cán bộ công nhân viên trong nội bộ Chi cục hết sức bất bình.

Chưa hết, theo phản ánh, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (KLCĐ&PCCCR) của Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cũng có tới 4 cấp phó. Trong khi theo quy định, mỗi Đội KLCĐ&PCCCR chỉ được phép có 1 đội trưởng và tối đa 2 Phó Đội trưởng. Cụ thể, ông Phạm Hồng Thái đã bổ nhiệm tới 4 đội phó.

Tại Quyết định số 408 và 413/QĐ-KL ngày 28/4/2014, do Chi cục trưởng Phạm Hồng Thái ký việc điều động và bổ nhiệm ông Trần Hải Châu – Phó Đội trưởng đội KLCĐPCCCR số 1 và Nguyễn Linh – Kiểm lâm viên (đội KLCĐPCCCR số 1) giữ chức vụ Phó Đội trưởng đội KLCĐPCCCR số 2. Đến ngày 28/12/2014, ông Thái tiếp tục ký quyết định số 1581 và 1580 bổ nhiệm ông Trần Tiến Dũng – Phó Trạm trưởng trạm Kiểm lâm Hồng Hóa, Hạt Kiểm lâm Minh Hóa và ông Trần Văn Phú – Trạm trưởng trạm Kiểm lâm Tân Ấp, Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa giữ chức Phó Đội trưởng đội KLCĐPCCCR số 2. Thời hạn giữ chức vụ là 5 năm.

Việc liên tục có những quyết định không tuân thủ quy định pháp luật một cách ngang nhiên của ông Thái khiến nhiều cán bộ trong Chi cục bức xúc. Trước đó, ông Phạm Hồng Thái cũng từng nổi tiếng với vụ bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Việt, nguyên Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Đèo Ngang từng phạm tội “Nhận hối lộ” (bản án số 48/2008/HSST ngày 28/8/2008, TAND huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Ông Việt bị tòa tuyên án 36 tháng tù giam nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 60 tháng tính từ ngày tuyên án. Cấm bị cáo Việt đảm nhiệm chức vụ trong ngành Kiểm lâm trong thời hạn 3 năm kể từ khi bản án có hiệu lực. Bị cáo Việt được giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Trạch, Quảng Bình giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Tuy nhiên, đến ngày 28/4/2014, ông Nguyễn Xuân Việt đã được điều động, bổ nhiệm chức vụ Đội phó Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng số 1.

Công ty TNHH Kaolin Quảng Bình Bohemia kêu cứu

Công ty đã được Tòa nước ngoài tuyên phá sản và quản tài viên cũng yêu cầu phía tòa Việt Nam cho thi hành bản án nhưng Sở KH&ĐT Quảng Bình lại ra văn bản trái ngược, ảnh hưởng đến quyền lợi nhà đầu tư

Như bạn đọc đã biết, Công ty TBGM chủ đầu tư có 100% vốn góp tại Công ty QBBK bị Tòa án thành phố Prague Cộng hòa Séc tuyên bố phá sản, cử ông Josef Cupka làm quản tài viên của Công ty TBGM và giao cho ông Josef Cupka quyền xử lí 100% số vốn góp của Công ty TBGM tại Công ty QBBK. Tháng 2/2016, ông Josef Cupka làm đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận và cho thi hành bản án nói trên và ủy quyền cho hai ông Lưu Tiến Dũng (quốc tịch Việt Nam) và ông Otakar Dubec (quốc tịch Séc) làm đại diện ủy quyền để thực hiện công việc của ông Josef Cupka tại Việt Nam.

Đại diện của ông quản tài viên Josef Cupka đến Cty QBBK để đòi bàn giao Công ty vào chiều 23/3/2017

Ngày 11/10/2016, tại Quyết định số 31/2016/QĐPT – KDTM Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã công nhận và cho thi hành tại Việt Nam Quyết định số thụ lý MSPH 93 INS 4348/2015-A- 66 ngày 26/6/2015 của tòa án thành phố Prague Cộng hòa Séc (gọi tắt là bản án nước ngoài) tuyên bố về tình trạng phá sản của Công ty TRADE B,G.M.a.s. và đã xác định: Bên được thi hành án là ông Josef Cupka. Bên phải thi hành án là Công ty TNHH Kaolin Quảng Bình Bohemia (QBBK) (Thi hành việc trả lại cho quản tài viên Josef Cupka 100% phần vốn góp của Công ty TRA DE BGM đã bị phá sản).

Thế nhưng, ngày 13/03/2017, Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Bình đã căn cứ bản án nước ngoài đã được Tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận và cho thi hành nói trên để cấp Giấy chứng nhận đăng doanh nghiệp Công ty TNHH một thành viên thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kaolin Quảng Bình Bohemia với chủ sở hữu mới là ông quản tài viên Josef Cupka quốc tịch Cộng hòa Séc, và người đại diện theo pháp luật mới của công ty là ông Trần Văn Hùng quốc tịch Việt Nam.

Đồng thời, cũng trên cơ sở hai văn bản trên, ngày 13/03/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký Mã số dự án: 6507384028; Chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 13/03/2017 với “Nhà đầu tư là ông Josef Cupka quốc tịch Cộng hòa Séc”. Thay thế Giấy chứng nhận đầu tư số 29122000232 do UBND tỉnh cấp cho công ty QBBK ngày 19/9/2013 với đại diện theo pháp luật của Nhà đầu tư là ông: Ing. Ladislav Adamec, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty QBBK là ông Martin Adamec và Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Lê Minh Hải.

Dư luận và công ty QBBK đang cho rằng hai văn bản trên của Sở KH&ĐT Quảng Bình là các văn bản trái thẩm quyền ban hành và trái pháp luật bởi tại hai văn bản nói trên đều có chung cơ sở là dùng làm căn cứ để ra văn bản là bản án nước ngoài của Tòa án thành phố Praha Cộng hòa Séc và Quyết định số 31/2016/QĐPT-KDTM ngày 11/10/2016 của TANDCC tại Đà Nẵng công nhận và cho thi hành bản án nước ngoài đó tại Việt Nam. Tại hai văn bản nói trên đều không nói: “Quản tài viên Josef Cupka là chủ sở hữu của Công ty QBBK”.

Đại Vụ Nam/KD&PL

error: Content is protected !!