Công thức tính thể tích hình chóp cụt và chứng minh chi tiết nhất

Công thức tính thể tích hình chóp cụt và chứng minh chi tiết nhất

Bạn đang tìm hiểu về hình chóp cụt và công thức tính thể tích hình chóp cụt? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan, giúp các bạn ghi điểm trong các cuộc thi đặc biệt thêm yêu môn Toán Học phần hình học.

Hình chóp cụt là gì?

Hình chóp cụt là hình được tạo bởi thiết diện của một mặt phẳng song song với đáy của hình chóp.

Trong hình chóp cụt, đáy hình chóp sẽ là đáy lớn, thiết diện là đáy nhỏ, các mặt còn lại là mặt bên, cạnh chung của 2 mặt bên kề nhau là cạnh bên.

– Một số tính chất của hình chóp cụt:

  • Hai đáy là hai đa giác có các cạnh tương ứng song song và các tỉ số các cặp cạnh tương ứng bằng nhau
  • Các mặt bên của hình chóp cụt là hình thang
  • Các đường thẳng có chứa cạnh bên sẽ đồng quy tại một điểm nhất định

Công thức tính thể tích hình chóp cụt

Dưới đây là công thức tính thể tích hình chóp cụt:

Bài tập tính thể tích hình chóp cụt

Với 2 bài tập tính thể tích hình chóp cụt dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về công thức này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Ví dụ 1:

Cho hình chóp cụt tam giác ABC.A’B’C’ có chiều cao h = 6 cm, tam giác ABC đều cạnh 4 cm, tam giác A’B’C’ đều cạnh 2 cm. Tính thể tích hình chóp cụt ABC.A’B’C’.

Giải:

Ví dụ 2: Cho hình chóp cụt tam giác, trong đó 2 mặt đáy là 2 tam giác đều có cạnh lần lượt là 4cm và 2cm, chiều cao hình chóp là 6cm. Yêu cầu hãy tính thể tích của hình chóp cụt đó.

Như vậy, Pud.edu.vn đã vừa cùng bạn tìm hiểu cụ thể nhất về công thức tính thể tích hình chóp cụt. Với công thức này, bạn sẽ dễ dàng củng cố lại kiến thức, giải các bài tập liên quan và đưa ra đáp án đúng nhất. Chúng tôi luôn đồng hành và chia sẻ những thông tin hay, kiến thức hữu ích nhất, quý độc giả chớ bỏ lỡ nhé.

Toán Học – Tags: thể tích hình chóp cụt

Sitemap | Mail window.lazyLoadOptions={elements_selector:”img[data-lazy-src],.rocket-lazyload,iframe[data-lazy-src]”,data_src:”lazy-src”,data_srcset:”lazy-srcset”,data_sizes:”lazy-sizes”,class_loading:”lazyloading”,class_loaded:”lazyloaded”,threshold:300,callback_loaded:function(element){if(element.tagName===”IFRAME”&&element.dataset.rocketLazyload==”fitvidscompatible”){if(element.classList.contains(“lazyloaded”)){if(typeof window.jQuery!=”undefined”){if(jQuery.fn.fitVids){jQuery(element).parent().fitVids()}}}}}};window.addEventListener(‘LazyLoad::Initialized’,function(e){var lazyLoadInstance=e.detail.instance;if(window.MutationObserver){var observer=new MutationObserver(function(mutations){var image_count=0;var iframe_count=0;var rocketlazy_count=0;mutations.forEach(function(mutation){for(i=0;i0||iframe_count>0||rocketlazy_count>0){lazyLoadInstance.update()}});var b=document.getElementsByTagName(“body”)[0];var config={childList:!0,subtree:!0};observer.observe(b,config)}},!1)

Trả lời

error: Content is protected !!