Công thức tính thể tích hình trụ là gì? Cách tìm các đại lượng liên quan

Công thức tính thể tích hình trụ là gì? Cách tìm các đại lượng liên quan

Bạn đang tìm kiếm công thức tính thể tích hình trụ? Cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp, đồng thời có cơ sở để đưa ra những lời giải cho các bài tập liên quan chính xác nhất nhé.

Hình trụ là gì?

Hiện nay, những đồ vật hình trụ xuất hiện nhiều xung quanh chúng ta như cái xô, những chiếc pin điện tử… Theo định nghĩa toán học, hình trụ tròn là một hình trụ với hai đáy là hai đường tròn bằng nhau, danh từ này thường được dùng để chỉ hình trụ thẳng tròn xoay. Khi quay hình chữ nhật quanh một cạnh cố định, ta được một hình trụ. Giả sử hình chữ nhật có tên là ABCD, CD là một cạnh cố định, khi đó:

  • DA và CB quét nên hai đáy của hình trụ, là hai hình tròn bằng nhau và song song, tâm hai đường tròn lần lượt là D và C.
  • Mặt xung quanh của hình trụ được quét nên bởi cạnh AB. Mỗi vị trí của AB được gọi là một đường sinh.
  • Các đường sinh vuông góc với hai mặt phẳng đáy (2 hình tròn).
  • Độ cao của hình trụ là độ dài của trục hình trụ (cạnh DC) hoặc độ đường sinh.

Công Thức Tính Thể Tích Hình Trụ

Công thức tính thể tích hình trụ đơn giản, dễ nhớ. Để tính thể tích của hình trụ tròn, ta áp dụng công thức sau: V = π. r2. h

(Muốn tính thể tích của hình trụ, ta lấy chiều cao nhân với bình phương độ dài bán kính hình tròn mặt đáy hình trụ và số pi)

Trong đó:

V là kí hiệu thể tích

r là bán kính hình tròn mặt đáy hình trụ

h là chiều cao của hình trụ

π là hằng số ( π = 3, 14)

Bài tập minh họa: Tính thể tích của hình trụ biết bán kính hai mặt đáy bằng 7,1 cm; chiều cao bằng 5 cm.

Lời giải:

Thể tích của hình trụ là: 3.14 x (7,1)2 x 5 = 791,437 (cm3)

Cách Tìm Các Đại Lượng Trong Bài Toán Tính Thể Tích Hình Trụ

Như đã đề cập ở trên, muốn đưa ra lời giải tính thể tích hình trụ, cần phải có số liệu bán kính đáy, diện tích đáy tròn và chiều cao của hình trụ. Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm kiếm các đại lượng trên.

1.Tìm bán kính đáy

Bạn có thể chọn bất kỳ mặt đáy nào để tính vì chúng bằng nhau. Nếu đã biết bán kính, bạn có thể thực hiện bước tiếp theo. Nếu không biết bán kính thì hãy lấy thước đo khoảng cách rộng nhất trên đường tròn rồi lấy kết quả có được chia cho 2. Cách này sẽ cho ra kết quả chính xác hơn là đo một nửa đường kính. Giả dụ bán kính hình tròn là 2,5 cm, hãy viết kết quả ra.

Nếu biết đường kính hình tròn, chỉ cần chia nó cho 2.

Nếu bạn biết chu vì, thì chia số đó cho 2π để có số đo bán kính.

2.Tìm diện tích đáy tròn

Để làm việc này, chỉ cần dùng công thức tính diện tích hình tròn, A = πr2. Thay số đo của bán kính vào công thức như sau:
A = π x 2,52

A = π x 6,25.

Vì π xấp xỉ 3,14 khi được làm tròn đến 2 số thập phân, ta có diện tích hình tròn đáy là 19,63 cm2

3. Tìm chiều cao của hình trụ

Nếu đã biết chiều cao thì hãy chuyển sang bước tiếp theo, còn nếu không thì bạn hãy dùng thước để đo. Chiều cao của hình trụ là khoảng cách của 2 đáy trên mặt bên.

Hy vọng với công thức tính thể tích hình trụ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập. Chúng tôi xin chúc các bạn gặp nhiều may mắn, đạt thành tích cao trong học tập. Thân ái!

Trả lời

error: Content is protected !!