Đắk Nông: Bao giờ mới giải quyết đơn thư của công dân?

Công ty Tân Mai chặt phá cây cối, hoa màu của 15 hộ dân ở Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông mà không được bồi thường nhưng UBND huyện lại không giải quyết khiến các hộ dân bức xúc.

Việc 15 hộ dân người dân tộc H’Mông trú tại thôn Đắk Snao, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông có đơn gửi đến UBND huyện Đắk G’long đề nghị giải quyết về việc Công ty Tân Mai chặt phá cây cối, hoa màu của các hộ dân nhưng không được bồi thường, hỗ trợ và đề nghị được tiếp tục canh  tác trên diện tích mà hộ đã khai phá nhưng đến nay vẫn không được giải quyết quyền lợi, khiến cho các hộ dân bức xức !?…

Theo đơn của 15 hộ dân, trong đó có hộ đại diện là ông Thào A Tráng, Thào A Ly, Cư A Cho, Thào A Mềnh phản ánh: Năm 2001, các hộ dân di cư tới Cụm 13 xã Đắk R’Măng để sinh sống nhưng không có đất sản xuất. Theo đó, họ đã cùng nhau vào khu vực bờ sông giáp hai tỉnh Lâm Đồng – Đắk Nông tại khoảnh 1, tiểu khu 1720 phát dọn trồng lúa nương, cây mỳ và cây Bom bo… và liên tục canh tác từ năm 2007 – 2008.

   Đơn thư của các hộ dân lần 3 gửi Chủ tịch UBND huyện và Huyện ủy Đắk G’long.
Đơn thư của các hộ dân lần 3 gửi Chủ tịch UBND huyện và Huyện ủy Đắk G’long.

Đến năm 2009, Công ty Tân Mai có trụ sở tại thôn 4, xã Đắk R’ Măng tới trồng cây keo vào diện tích đất rẫy của bà con, tới năm 2015, Công ty Tân Mai khai thác cây keo. Lúc này, các hộ dân thu dọn lại rẫy và trồng cây Bom Bo, mỳ đến thời kỳ cây Bo Bo, cây mỳ chỉ còn một tháng nữa thì được thu hoạch. Ngày 16/9/2016, cán bộ của Công ty Tân Mai, cán bộ Công an và cả Dân quân tự vệ xã Đắk R’Măng lôi nhau xuống phá cây Bo Bo của các hộ dân thành từng hàng, mỗi hàng khoảng 1 m. Sau đó, các hộ dân có đơn yêu cầu UBND huyện Đắk G’long giải quyết vào ngày 3/10/2016.

Ngày 31/10/2016, UBND huyện Đắk G’long cử các bộ phận chuyên môn xuống làm việc với các hộ dân. Theo biên bản làm việc với các hộ dân đại diện, tại buổi làm việc về phía UBND huyện Đắk G’long chỉ có đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường là ông Lương Hoài Nam, chức vụ nhân viên, còn UBND xã Đắk R’măng chỉ có ông Lục Văn Sao, còn lãnh đạo thì không có ai? Phía Công ty CP Tập đoàn Tân Mai có ông Huỳnh Công Đậm, Trưởng phòng tổng hợp XNLN Đắk Nông, ông Nguyễn Đức Hướng, cán bộ kỹ thuật XNLN Đắk Nông.

Cũng theo biên bản làm việc với các hộ dân, hiện trạng trên đất có cây trồng Bo Bo đang thu hoạch, cây mỳ trồng từ đầu năm 2016, cà phê trồng từ tháng 6/2016. Còn ý kiến của Công ty CP Tập Đoàn Tân Mai, Công ty đã được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê tại Quyết định số 3087/QĐ – UB, ngày 8/10/2001 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc cho Công ty Nguyên liệu giấy Đồng Nai thuê đất để sử dụng vào mục đích lâm nghiệp. Với tổng diện tích 4768 ha. Tại tiểu khu lâm nghiệp: 1701, 1720, 1730, 1737, 1739, 1748. Thời hạn thuê đất là 50 năm kể từ ngày ký quyết định cho thuê đất. Sau đó, Công ty nguyên liệu giấy Đồng Nai sát nhập vào công ty CP Tập đoàn Tân Mai năm 2004. Hiện tại các hộ dân người Mông thường trú tại thôn Đắk Snao, xã Quảng Sơn đang canh tác trên đất của Công ty tại khoảnh 1, tiểu khu 1720 (cụm 13, xã Đắk R’Măng) với diện tích khoảng 20 ha.

Ý kiến của các hộ dân, các hộ vào khai phá đất rừng già từ năm 2001 đến năm 2004 để canh tác trồng lúa, từ năm 2005 – 2007 thì chuyển sang trồng mỳ. Năm 2008, Công ty vào phát dọn để trồng keo, trong đó phát dọn của người dân khoảng 200 cây cà phê (cây keo trồng xen lẫn với cây Mỳ của hộ dân). Công ty nói là cho Công ty mượn đất đẻ trồng keo chứ không nói là đất của công ty…

Đến ngày 16/9/2016 thì công ty vào chặt phá Bo Bo, cây mỳ, và cà phê mới trồng để trồng keo. Qua đó, các hộ dân đề nghị, công ty CP Tập đoàn Tân Mai bồi thường cây cối, hoa màu đã chặt phá của người dân, đề nghị UBND huyện Đắk G’long xem xét cho phép các hộ dân tiếp tục canh tác trên diện tích các hộ dân đang làm để ổn định đời sống…Tuy nhiên, mọi đề nghị và các đơn thư của các hộ dân đã gửi đến cơ quan chức năng của huyện Đắk G’long đến nay vẫn chưa được giải quyết, khiến cho các hộ dân bức xúc…

Trước nội dung đơn thư của các hộ dân người H’Mông, chúng tôi đề nghị chính quyền huyện Đắk G’long và tỉnh Đắk Nông cần vào cuộc xác minh, làm rõ có hay không việc Công ty CP Tập đoàn Tân Mai hủy hoại tài sản của các hộ dân hay không? Hơn nữa cần quan tâm giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân, tránh khiếu kiện kéo dài làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương.

Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi hướng giải quyết của cơ quan chức năng để phản ánh đến bạn đọc.

Vũ Sơn/KD&PL;

error: Content is protected !!