Đắk Nông: Đã lấn chiếm đất lại còn đánh người

Chỉ vì tranh giành và lấn chiếm đất người khác, gây nên xô xát, nhiều người dân địa phương ở xã miền núi Tây Nguyên không hết lời chê cười vì những người chỉ vì lòng tham mà dẫn đến vi phạm pháp luật.

Sự việc tranh chấp đất kéo dài đến nay vẫn chưa được giải quyết đang là vấn đề quan tâm của người dân địa phương.

Ngày 10/6/2005, ông K Dớp (SN 1948) trú tại Thôn 4, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông chuyển nhượng cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Sáu (SN 1971) và ông Phạm Xuân Thành (SN 1969) hơn 2 ha đất rẫy tại Dốc Võng thuộc địa bàn Thôn 3, xã Quảng Khê. Trên thửa đất được ông K Dớp trồng 57 cây điều, 45 cà phê. Giấy chuyển nhượng đất có vẽ sơ đồ đất đai, thế hiện đầy đủ tứ cận thửa đất. Ngày 12/6/2005, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Khê ông K’Siêng đã ký xác nhận việc chuyển nhượng đất này.

Từ năm 2005 đến 2010, gia đình ông Phạm Xuân Thành sản xuất ổn định trên thửa đất này và không hề có sự tranh chấp với ai. Trong tháng 8/2010, do có công việc, ông Thành phải đi làm xa, bất ngờ hai anh em ông Đỗ Văn Khánh và Đỗ Văn Khanh là người sản xuất nơi liền kề đã ngang nhiên chặt hết các cây điều và cà phê, gây thiệt hại cho kinh tế gia đình khoảng 15,3 triệu đồng; đồng thời chiếm luôn diện tích khoảng 9.900 m2 đất với chiều ngang phía đông 45 mét, chiều ngang phía tây 87 mét và chiều dài 150 mét.

Ông Phạm Xuân Thành chỉ phần đất bị các công Đỗ Văn Khánh và Đỗ Văn Khanh lấn chiếm năm 2010 đã trồng cà phê.

Quá bất bình vì đất đai của mình đang sản xuất ổn định thì bị lấn chiếm trái phép, ông Thành đã ra can ngăn và to tiếng. Lúc đó, các ông Đỗ Văn Khánh và Đỗ Văn Khanh đã dùng gậy phang mạnh vào đầu ông Thành làm gục ngay tại rẫy. Gia đình đã đưa ông Thành vào Bệnh viện đa khoa huyện Đắk Glong cấp cứu. Ông Thành nằm viện điều trị chấn thương sọ não nhiều ngày và phải khâu viết thương trên đầu 4 mũi.

Sau khi sự việc xảy ra, vợ chồng ông Thành đã báo cáo sự việc với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để giải quyết. Tuy vậy, hai ông Khánh và Khanh đã bất chấp, vẫn ngang nhiên trồng cà phê trên vùng đất lấn chiếm của gia đình ông Thành. UBND xã Quảng Khê đã vài lần tổ chức hòa giải việc tranh chấp đất đai trên, nhưng lúc thì ông Khánh, ông Khanh vắng mặt, lúc thì ý kiến hai bên còn bất đồng, nên việc giải quyết bất thành.

Trong khi ông Thành đang tiếp tục kêu cứu đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhờ xử lý vụ bị lấn chiếm đất trái phép, hủy hoại tài sản và đánh người gây thương tích nhưng sự việc chưa được giải quyết thì, bất ngờ từ tháng 2/2017, hai ông Đỗ Văn Khanh và Đỗ Văn Khánh đến chặt cây cối, cuốc xới trên đất ông Thành và lấn chiếm thêm trên 1.000 m2 đất rẫy rồi trồng cà phê. Lần này, ông Thành ra can ngăn thì bị anh em ông Khánh, ông Khanh dùng mũ bảo hiểm đánh mạnh vào đầu làm ngất xỉu phải đưa đi bệnh viện điều trị.

Ông Phạm Văn Khánh chỉ phần đất bị anh em ông Đỗ Văn Khánh và Đỗ Văn Khanh lấn chiếm năm 2017 và vừa trồng cà phê.

Điều đáng nói rằng, ông K Dớp chuyển nhượng đất cho vợ chồng bà Sáu, ông Thành là hợp pháp và được chính quyền xã xác nhận. Trước đây, thửa đất đã được cán bộ địa chính và cơ quan chức năng đo đạc, xác định ranh  giới trong vùng đất của xã Quảng Khê. Trong thời gian dài, gia đình ông Thành sản xuất ổn định và không có sự tranh chấp với ai. Việc hai anh em ông Khánh và ông Khanh vì lòng tham đã lấn chiếm đất, hủy hoại tài sản và đánh người là vi phạm pháp luật. Nhưng đáng tiếc, sự việc nghiêm trọng này lại không được chính quyền địa phương xử lý và cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn đứng ngoài cuộc.

Người dân trong xã Quảng Khê rất bất bình, vì những kẻ ngang nhiên lấn chiếm đất và đánh người khác là vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhưng vẫn sống bình yên vô sự. Nhiều người dân bức xúc đòi hỏi chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng phải giải quyết dứt điểm sự việc trên, buộc kẻ lấn chiếm đất trái phép phải trả lại đất sản xuất cho gia đình ông Thành; đồng thời phải xử lý nghiêm những kẻ vi phạm pháp luật. Có làm được như vậy mới bảo vệ trật tự an ninh trên địa bàn, giữ gìn kỷ cương pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân và bảo đảm sự công bằng xã hội.

Nguyễn Hoa Cương

error: Content is protected !!