TP.HCM muốn cho thuê vỉa hè: Gáo nước lạnh dội vào niềm tin

Đề án cho thuê vỉa hè mà sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM xây dựng như một gáo nước lạnh dội vào niềm tin của người dân thành phố.

Mặc cho những hình ảnh vỉa hè ở TP.HCM bị tái lấn chiếm tràn lan trên mạng xã hội, tôi dám đứng lên khẳng định rằng “chiến dịch đòi lại vỉa hè” của thành phố đã thành công rực rỡ. Ngay sau đây, tôi xin đưa ra một dẫn chứng để chứng minh cho khẳng định trên của mình hoàn toàn có cơ sở.

Đó chính là dự thảo Sửa đổi quy định quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè mà sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM đang xây dựng để trình UBND thành phố. Dự thảo đó được thiết lập để người dân sử dụng lòng đường, vỉa hè hiệu quả và đúng mục đích. Hay nói cách khác “dễ hiểu” hơn, đó là dự thảo đề xuất cho người dân thuê lại vỉa hè để kinh doanh và trông giữ xe.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM lập đề án cho thuê vỉa hè.

Và điều đó chứng minh cho việc “giành lại vải hè” đã thành công rực rỡ. Bởi thành phố có “giành lại” được vỉa hè thì mới có vỉa hè để “cho thuê”.Theo dự thảo, cá nhân hoặc tổ chức nếu có nhu cầu sử dụng vỉa hè làm bãi giữ xe, kinh doanh hay phục vụ hoạt động dịch vụ khác thì phải đóng phí. Mức thu cụ thể dao động từ 20.000 – 100.000 đồng/m2/tháng, tùy từng quận.

Đương nhiên, thành phố chỉ thành công trong “chiến dịch giành lại vỉa hè”. Ngược lại, “chiến dịch giành lại vỉa hè cho người – đi – bộ” đã thất bại thảm hại. Vì cho đến cuối cùng thì người đi bộ vẫn luôn là người thiệt thòi, quyền lợi của người đi bộ luôn bị bỏ ngỏ.

Mặc dù trong đề án báo cáo rằng vẫn đảm bảo hành lang đi bộ. Có kẻ vạch, chỗ nào chật hẹp thì không cho thuê nhưng xét trên tình hình thực tế thì liệu điều đó có được “như ý” hay không?

Quyết tâm giành lại vỉa hè để… cho thuê?

Liệu TP.HCM có trở nên giàu có hơn sau khi cho người dân thuê lại vỉa hè hay không, điều đó chúng ta chưa biết. Nhưng chắc chắn rằng tình trạng giao thông sẽ hỗn loạn hơn, lòng tin của người dân vào mọi hoạt động, phong trào mà thành phố phát động sẽ giảm triệt để nếu như thành phố quyết định cho người dân thuê vỉa hè để kinh doanh.Bởi vì khi vỉa hè chưa được phép biến thành nơi kinh doanh, buôn bán mà người đi bộ đã chẳng còn chỗ để có thể “rộng bước thênh thang”. Nay bỗng dưng việc lấn chiếm vỉa hè được hợp pháp hóa bằng hình thức “cho thuê” thì liệu người đi bộ còn chỗ để “len” chân trên những “tấc đất, tấc vàng” của thành phố hay không?

Bởi so với chiến dịch đòi lại vỉa hè cho người đi bộ được phát động một cách rầm rộ, quyết liệt cách đây 2, 3 tháng thì dự thảo “cho thuê vỉa hè” này có khác gì một gáo nước lạnh dội vào niềm tin của người dân chúng tôi?

Bảo Trang/NĐT

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

error: Content is protected !!