Hai chị em ruột bị cắt tử cung do bác sỹ chẩn đoán nhầm

Năm 2014 và năm 2016, hai chị em ruột ở thành phố Bắc Giang là Lê Thị Vịnh và Lê Thị Nhị đã bị cắt bỏ tử cung, thai nhi chết do bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang chẩn đoán nhầm.

Bác sỹ chẩn đoán nhầm bệnh và cái kết đau lòng cho các sản phụ

Hồi 21h30’ ngày 19/8/2014, sản phụ Lê Thị Vịnh, số nhà 49, đường Á Lữ, phường Trần Phú, TP Bắc Giang mang thai 36 tuần nhập viện Sản Nhi Bắc Giang. Tại đây, chị Vịnh được thăm khám, làm các xét nghiệm và các kết luận về tim thai, sức khỏe chị Vịnh hoàn toàn bình thường. Đến 2h ngày 20/8, chị Vịnh có biểu hiện đau bụng dữ dội, các bác sỹ khám vẫn kết luận “tim thai cháu khỏe”.

Đến 4h20’, ngày 20/8/2014, bác sỹ Đào Xuân Hiền khám cho chị Vịnh và phát hiện: “Đau bụng tăng lên, bụng chướng hơn, khám bụng có phản ứng thành bụng; khám âm đạo có ít nhày hồng theo tay, siêu âm ổ bụng có dịch tự do, chụp phim quai rột giãn…” (theo thông báo số 53/TB-SYT, ngày 09/02/2015 của Sở Y tế Bắc Giang về kết quả giải quyết tố cáo). Tuy nhiên sau đó BS Hiền kết luận bệnh nhân bị Viêm ruột thừa và báo cáo trực lãnh đạo là BS CKII Thân Ngọc Bích chuyển bệnh nhân Vịnh sang bệnh viện Đa khoa Bắc Giang. Do quá trình di chuyển bị sốc và chờ đến 7h30’ ngày 20/8 mới phẫu thuật nên chị Vịnh bị vỡ tử cung. Kết quả là chị Vịnh bị cắt tử cung, vĩnh viễn không thể sinh đẻ, thai nhi chết.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.
Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Đau lòng hơn, ngày 19/5/2016, chị Lê Thị Nhị (là em ruột của chị Lê Thị Vịnh) có thai 14 tuần nhập viện Sản Nhi Bắc Giang. Sau khi thăm khám và tiến hành các xét nhiệm, Bác sỹ kết luận “người bệnh có thai 14 tuần, đau bụng, không ra huyết, siêu âm kết quả tình trạng thai nhi trong tử cung bình thường, kết quả xét nghiệm máu số lượng hồng cầu và huyết sắc tố không có biểu hiện mất máu, chảy máu, bạch cầu tăng cao 20000G/L (tình trạng nhiễm khuẩn). Chính vì những lý do trên các bác sỹ khoa khám bệnh không nghĩ đến bệnh lý của sản khoa mà nghĩ đến bệnh lý ngoại khoa” (theo kết luận của Hội đồng chuyên môn ngày 05/10/2016 của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang). Bệnh viện Sản Nhi chuyển chị Nhị sang Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang.

Tuy nhiên, sau khi được chuyển sang bệnh viện Đa khoa Bắc Giang, sản phụ Nhị bị vỡ tử cung nên phải cắt bỏ, vĩnh viễn không còn khả năng sinh đẻ. Kết luận của bệnh viện Đa khoa Bắc Giang cho thấy: bệnh nhân Nhị có dị dạng tử cung (hai thân tử cung chung một cổ tử cung)

Sở Y tế Bắc Giang quên thành lập Hội đồng chuyên môn?

Mặc dù xảy ra hai vụ việc đau lòng đối với hai chị em ruột là Lê Thị Vịnh và Lê Thị Nhị, nhưng Sở Y tế Bắc Giang không thành lập Hội đồng chuyên môn mà đề nghị gia đình hai sản phụ Vịnh và Nhị kiến nghị Bộ Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn.

Tuy nhiên, Bộ Y tế có công văn số 7889/BYT-BM-TE, ngày 02/11/2016 yêu cầu Sở Y tế Bắc Giang phải “khẩn trương tổ chức họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để giải quyết đơn đề nghị của gia đình bà Hà Thị Thúy Liên (người được chị Vịnh và chị Nhị ủy quyền giải quyết vụ việc) và thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng…”.

Theo dó, Sở Y tế Bắc Giang buộc phải thành lập Hội đồng chuyên môn theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Ngày 15/11/2016, tức là sau hơn hai năm khi vụ việc của chị Vịnh xảy ra và sau hơn 6 tháng vụ việc của chị Nhị, Sở Y tế mới thành lập Hội đồng chuyên môn để kết luận vụ việc. Kết luận của Hội đồng chuyên môn nêu rõ:

Đối với trường hợp của sản phụ Lê Thị Vịnh: “Đây là trường hợp vỡ tử cung không điển hình cùng với trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc yếu kém đã dẫn đến chuẩn đoán thiếu chính xác”

Đối với trường hợp của sản phụ Lê Thị Nhị: “Đây là trường hợp ca hiếm gặp (dị dạng sinh dục: 2 thân tử cung chung 1 cổ); cán bộ y tế xử lý trong quá trình cấp cứu bệnh nhân còn thiếu kinh nghiệm nên không xác định bệnh được kịp thời”.

Xem thêm trường hợp bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân bệnh nhân.

Kết luận của Hội đồng chuyên môn nêu rất rõ như vậy nhưng không hiểu sao cả lãnh đạo bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang và lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang đều thống nhất trong các báo cáo gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang và Bộ Y tế rằng: “Người hành nghề khám chữa bệnh trong kíp trực không sai về chuyên môn, không sai phạm về y đức hay đạo đức nghề nghiệp…”.

Hiện tại, gia đình hai sản phụ nói trên đã và đang làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền đề nghị được giải quyết thỏa đáng.

Hồ Hòa

error: Content is protected !!