Hồ Toong Đam – Điểm du lịch hấp dẫn ở Kon Tum

Hồ Toong Đam là một trong bảy hồ thuộc khu du lịch sinh thái Măng Đen – Konplong – Kon Tum, trở thành nét chấm phá mới, nằm trong chương trình phát triển khu du lịch sinh thái đến năm 2020.

Từ thành phố Kon Tum, đến với Măng Đen bạn phải đi theo con đường quốc lộ 24, khoảng 60km. Đến Măng Đen, hai bên đường là những rặng thông xanh ngắt, rừng núi hoang sơ, hùng vĩ, văng vẳng là tiếng chim hót líu lo, khí hậu mát lành, được du khách yêu mến gọi “Đà Lạt” của Kon Tum.

Hồ Toong Đam là điểm du lịch Hoàng Vũ Măng Đen,  được đưa vào khai thác ngày 29/12/2016. Đây là vùng đất gắn với truyền thuyết “bảy hồ, ba thác”. Với cái nắng của buổi trưa, ở độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển, cái lạnh se se, nhè nhẹ, không khí trong lành của núi rừng hoang sơ. Từ khu du lịch Hoàng Vũ, theo quốc lộ 24 (hướng về Quảng Ngãi) chúng tôi đi khoảng 1,5km đến làng Đăk Hrin, gặp ông AĐong (85 tuổi).

Là người con của núi rừng Tây Nguyên, với bản chất thật thà, chất phác, ông bộc bạch: Cái hồ mà Công ty Hoàng Vũ làm du lịch gọi là hồ Toong Đam. Hồ này có từ xửa, từ xưa. Mình lớn lên đã thấy có cái hồ đó từ bao giờ. Hồi chiến tranh quân địch càn quét ghê lắm, dân mình khổ cực phải chạy giặc liên tục. Cái làng mình cũng phải dời đi nhiều lần, nhiều địa điểm khác nhau để trốn giặc. Ruộng, rẫy phải bỏ hết, dân làng không có cái ăn, cái mặc khổ lắm.

Vào những năm 1960 (của thế kỷ trước) làng (Đăk Hrin), mình rời về ở bên cạnh cái hồ Toong Đam này, để tiện cho việc lấy nước sinh hoạt. Sau ngày giải phóng, làng mình vẫn ở xung quanh hồ. Vào khoảng năm 1998 (của thế kỷ trước), chính quyền vận động dân làng đến ở nơi này định canh, đinh cư đến bay giờ. Nhờ ơn Đảng, dân làng mình không phải lo cái ăn, cái mặc như trước nữa. Nhà nào cũng có điện thắp sáng, đường được làm bằng bê tông đi lại sạch sẽ. Nhà nào cũng có ti vi, xe máy, có nhà còn mua được cái máy cày, máy xát lúa phục vụ dân làng. Thật sướng quá, sướng hơn nhiều so với thời chiến tranh.

Hồ Toong Đam là một trong bảy hồ thuộc khu du lịch sinh thái Măng Đen – Konplong – Kon Tum

Khu du lịch sinh thái Hoàng Vũ thuộc Công ty TNHH Hoàng Tùng là quần thể khu rừng nguyên sinh, trung tâm là hồ Toong Đam. Được các cấp có thẩm quyền ở tỉnh Kon Tum cấp phếp cho Công ty TNHH Hoàng Tùng đầu tư xây dựng: Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Măng Đen. Với diện tích khoảng trên 30 ha, với nhiều hạng mục mới xây dựng.

Đến đầu Măng Đen, (hướng đi từ TP. Kon Tum lên) bạn đi theo con đường quốc lộ 24, nhìn phía bên phải là thấy khu du lịch Hoàng Vũ. Đến với khu du lịch Hoàng Vũ, bạn không những được đón tiếp nồng nhiệt, vui vẻ của đội ngũ tiếp viên. Có bãi đỗ xe miễn phí, an toàn, có khách sạn phục vụ tận tình, sạch sẽ, lịch sự. Thưởng thức các ẩm thực của núi rừng Tây Nguyên, như: Cơm Lam,  Heo quay Măng Đen, Cá Tầm Măng Đen, Gà nướng Măng Đen, Rượu cần, Cà đắng, măng chua rừng, các loại rau rừng, bắp chuối rừng, thịt trâu nướng, thịt trâu khô…

Bạn còn được thưởng ngoạn những nét đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên sau những ngày lao động. Thả bộ thong dong trên những con đường bao quanh hồ Toong Đam. Ngắm cảnh, chụp hình kỷ niệm trên chiếc cầu treo tình tứ bắc qua hồ. Câu cá thư giãn, nếu bạn muốn được phục vụ tại chỗ những thành quả lao động của mình, có đội ngũ tiếp viên tận tình, chu đáo. Hoặc thư giãn với các trò chơi, như: Xe zép lượn, Tàu 5 toa chạy trên độ cao 1,2m leo 2 dốc, Máy bay thủy lực, Đĩa lắc mini, Mâm xoay, Đu quay, Thiên nga đạp nước và nhiều hạng mục giải trí khác.

Tiềm năng du lịch của khu du lịch Hoàng Vũ Măng Đen còn nhiều.

Ông Vũ Văn Tước, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Túng, đơn vị đầu tư khu du lịch sinh thái Hoàng Vũ, cho biết: Khu du lịch Hoàn Vũ nằm trong chương trình phát triển khu du lịch sinh thái Măng Đen đến năm 2020. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, tạo điều kiện cho Công ty chúng tôi xây dựng khu du lịch này. Đây là điều kiện thúc đẩy ngành du lịch tỉnh Kon Tum nói chung, khu dịch lịch Măng Đen nói riềng phát triển, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội. Tuy bước đầu đầu tư, xây dựng còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, nhưng Công ty cố gắng thực hiện các dự án đã được phê duyệt. Tạo điều kiện công ăn, việc làm cho lao động ở địa phương. Dự tính Công ty tiếp tục đầu tư, xây dựng các hạng mục khác để đáp ứng nhu cầu của quí khác thập phương.

Tiềm năng du lịch của khu du lịch Hoàng Vũ Măng Đen còn nhiều. Chính phong cảnh mộc mạc, yên bình, khí hậu mát mẽ, hữu tình của nơi đây hứa hẹn đem đến những trãi nghiệm bất ngờ, đầy thú vị cho du khách thập phương.

 Ý Công/KD&PL;

error: Content is protected !!