‘Hoa hậu quý bà’ phản cung có 2 sỹ quan ‘chạy án’

Sáng ngày 22/7, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã tiếp tục đưa ra xét xử bà Trương Thị Tuyết Nga (SN 1961, TP.HCM) bị cáo buộc tội danh “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, bà Nga phủ nhận việc nhận 3,1 triệu USD của của bà Linh và 1,4 tỷ của ông Mười.

Hội đồng xét xử (HĐXX) một lần nữa truy hỏi bị cáo Trương Thị Tuyết Nga đã nhận bao nhiêu tiền từ bà Linh. Bà Nga khai chỉ nhận tiền cọc là 1,5 triệu USD và bà phủ nhận việc mình đã nhận số tiền 3,1 triệu USD, như bà Linh tố cáo. Tòa tiếp tục hỏi bị cáo phủ nhận việc nhận tiền nhưng tại sao trên giấy tờ lại đều có chữ ký, ngày nhận tiền và số tiền nhận thì bà Nga cho rằng, do bản thân cùng bà Linh có mối quan hệ thân thiết, khi nhận đưa tiền chỉ làm cho có hình thức, số tiền 3,1 triệu USD là không có. Duy nhất chỉ nhận số tiền 1,5 triệu USD.

‘Hoa hậu quý bà’ phản cung có 2 sỹ quan 'chạy án' - Ảnh 1
“Hoa hậu quý bà” Trương Thị Tuyết Nga, hầu tòa vào sáng 22/7

HĐXX truy vấn tiếp bị cáo Nga: “Trong khi bán đất, bị cáo Nga có đưa bản vẽ dự án Khu chung cư cao cấp – tháp văn phòng được đặt tên là Blue Sky Tower cho bà Linh xem cùng với nhiều hồ sơ đất. Trong khi đó, UBND TP.HCM đã có công văn gửi không cho phép xây dựng hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) vì nằm trong dự án nhà ga Thủ Thiêm nhưng bị cáo vẫn bất chấp chuyển nhượng cho bà Linh?”.

Trả lời tòa về việc trên, bà Nga một mực kêu oan và khẳng định rằng, tất cả các giấy tờ liên quan tới dự án, đất đai trong vụ việc đều được bà Nga đưa hết cho bà Linh để xem trước khi mua đất và bà Linh chấp nhận việc trên.

‘Hoa hậu quý bà’ phản cung có 2 sỹ quan 'chạy án' - Ảnh 2
Bà Linh phản ứng khi bị cáo một mực nói chỉ nhận số tiền 1,5 triệu USD

Liên quan tới vụ việc vì sao bà Nga đã viết giấy chuyển nhượng cho bà Linh rồi mà còn cùng chồng làm hợp đồng chuyển nhượng cho ông Trần Văn Mười diện tích đất nêu trên, HĐXX cho rằng, đây có phải là hành vi lừa đảo? Bị cáo Nga phản bác rằng, việc chuyển nhượng đất giữa mình bà ông Mười là để hưởng hoa hồng.

Trong khi đó, ông Mười không đưa một đồng nào cho bà Nga, phần đất mà bà Nga chuyển nhượng cho ông Mười là để gửi hưởng hoa hồng (trong việc quan hệ làm ăn), lô đất 2,909 m2 (trong tổng số 11.442m2) bà Nga viết giấy ủy quyền không hề ảnh hưởng tới đất của bà Linh.

Bà Nga cũng khai rằng, nếu tính ra thì phần đất của bà này đủ để trả nợ cho bà Linh và còn dư nên việc bà chuyển nhượng lô đất cho ông Mười không phải hành vi lừa đảo. Nhưng khi tòa hỏi vì sao bà lại tiếp tục làm ủy quyền cho con trai ngay sau đó thì bà Nga không thể trả lời.

Tại phiên tòa, đối chất với những lời nói của bà Nga, bà Linh cho rằng mọi lần giao tiền đều do bà Nga làm văn bản và ký giấy, giao tiền cũng đều có người làm chứng là ông Bùi Hữu Phổ và bà Nguyễn Khánh Vân (kế toán trưởng của bà Nga lúc bấy giờ).

Tuy nhiên, phiên tòa sáng ngày 22/7 vắng mặt ông Phổ, còn bà Vân thì nói mình đã rất nhiều lần tới Viện kiểm sát (VKS) lấy lời khai. Nhân chứng này khẳng định trước tòa rằng, bản thân chỉ biết bà Nga nhận 1,5 triệu USD từ bà Linh. Không chứng kiến việc nhận tiền từ các lần sau mà chỉ nghe nói và chưa thấy tiền. Bà Vân cũng chỉ đi photo những giấy tờ mà bà Nga yêu cầu chứ không xem nội dung hay tìm hiểu về việc bà Nga và bà Linh có thực sự giao nhận tiền những lần sau đó hay không.

Bị cáo Nga liên tục kêu oan và nói rằng bị ép cung. Trong phần xét hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo, bà Tuyết Nga liên tục nói rằng, bản thân mình bị oan, không hề có việc bà này nhận số tiền 3,1 triệu USD, cũng không hề lừa tiền ông Mười. Bà Nga nói, trong quá trình hỏi cung, điều tra viên đã ép cung, mớm cung, do lo sợ nên phải thực hiện theo một số yêu cầu. Bà này nói rằng, việc viết đơn khắc phục hậu quả là không hề tự nguyện mà sợ…

‘Hoa hậu quý bà’ phản cung có 2 sỹ quan 'chạy án' - Ảnh 3
Tại phiên tòa, bà Nga khẳng định bà bị oan và nói bị ép cung

Đặc biệt, khi được luật sư hỏi, trong lúc tạm giam, bà Nga còn viết đơn nhận việc bàn với luật sư và một số cán bộ điều tra về việc “chạy án”. Bị cáo Trương Thị Tuyết Nga liền một mực khẳng định không hề có việc đó, tất cả các văn bản đều được điều tra viên hướng dẫn. Trưa cùng ngày, do sức khỏe của bị cáo không ổn định nên chủ tọa phiên tòa đã cho dừng phiên xét xử.

Hội đồng xét xử cho biết, phiên tòa sẽ được mở lại vào sáng thứ 2 ngày 25/7.

Như chúng tôi đã thông tin trước đó, vào tháng 10/2007, bị cáo Trương Thị Tuyết Nga thuê người vẽ thiết kế dự án Khu chung cư cao cấp – tháp văn phòng được đặt tên là Blue Sky Tower tại khu đất 35.000 m2 thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM sau đó xin Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp phép.

Ngày 27/11/2007, Sở đã có công văn gửi trả lời rằng khu đất trên thuộc dự án quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm và từ chối cấp phép. Tiếp theo đó, vào ngày 14/1/2008, UBND TP.HCM cũng có công văn gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở TN-MT và UBND quận 2 yêu cầu quản lý chặt chẽ khu đất quy hoạch ga Thủ Thiêm, không giải quyết cho sang nhượng, xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, bất chấp những công văn trên, bà Nga tìm mọi cách để thu hút người mua đất, người đầu tư đổ về dự án này.

Sau đó bà Nga đã gặp bà Dương Mỹ Linh (ngụ quận 3, TP.HCM) và 2 bên thống nhất chuyển nhượng dự án, với giá 1.800 USD/m2, tổng giá trị là 54 triệu USD. Nhiều lần sau đó, giữa bà Nga và bà Linh thực hiện cùng với nhau nhiều giao dịch tổng trị giá lên tới 3,1 triệu USD. Tuy nhiên, sau đó bà Linh biết bà Nga lừa mình nên đã tố cáo.

Cũng trong thời gian trên, bà Nga và chồng là ông Vũ Văn Hải ký hợp đồng chuyển nhượng, ủy quyền 2,909m2 đất (nằm trong diện tích 11,442m2 đất giao dịch với bà Nga). Đồng thời, trước đó một phần lô đất trên cũng chuyển nhượng cho ông Trần Văn Mười (ngụ quận 2, TP.HCM). Theo đó, ông Mười chuyển 989,5m2 trong khu đất tại khu vực đất 30.000m2 cho bà Nga với giá 500.000đ/m2 (tổng cộng 1,5 tỷ đồng). Tiếp sau đó, vợ chồng bà Nga lại đi ủy quyền sử dụng đất cho con trai của mình thì bị ông Mười phát hiện nên đã tố cáo Nga chiếm đoạt tài sản của mình.

Phùng Sơn – Ngọc Nhiên/NĐT

error: Content is protected !!