Hộp giảm tốc là gì? Vai trò, nguyên lý hoạt động hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc là gì? Vai trò, nguyên lý hoạt động hộp giảm tốc

Ai cũng biết, hộp giảm tốc – cái tên nói lên tất cả, là một thiết bị dùng để giảm tốc độ các vòng quay. Đây là thiết bị trung gian giữa động cơ và những bộ phận khác của máy móc trong dây chuyền sản xuất với chức năng là điều chỉnh tốc độ của motor điện cho phù hợp với yêu cầu. Để hiểu sâu hơn về thiết bị này cũng như vai trò, nguyên lí hoạt động, chúng ta cùng chia  sẻ bài viết sau đây của PUD nhé !

Hộp giảm tốc là gì?

Hộp giảm tốc là bộ phận trung gian giữa động cơ và các bộ phận làm việc của máy móc, truyền động bằng ăn khớp trực tiếp và tỉ số truyền không đổi.

Hiện nay các loại động cơ được chế tạo đều có tốc độ quay rất lớn, trong nhiều trường hợp không phù hợp với yêu cầu đặc thù của công việc nên cần phải có một bộ phận trung gian để giảm tốc độ quay. Trong trường hợp này các loại hộp giảm tốc đóng vai trò quan trọng làm tăng đáng kể sức mạnh của động cơ giảm tốc là bộ phận trung gian giữa động cơ và các bộ phận làm việc của máy côn.

Cấu tạo hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc có cấu tạo cũng khá là đơn giản, chúng gồm những bánh răng nghiêng và thẳng ăn khớp với nhau theo một tỷ số truyền nhất định, khi có nguồn điện đi vào, thiết bị này có thể tạo nên vòng quay phù hợp với yêu cầu người dùng. Tùy vào điều kiện làm việc và sự tính toán thì người ta sẽ thiết kế 1 hộp giảm tốc phù hợp với công việc.

Hộp số giảm tốc có chức năng để giảm tốc độ vòng quay từ động cơ. Khi lắp ráp, một đầu được nối với động cơ ( xích, đai, hoặc nối cứng), còn đầu còn lại của hộp số giảm tốc thì được nối với tải.

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

Loại hộp giảm tốc phố biến nhất là 1 hệ bánh răng ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số và momen quay đã thiết kế để lấy ra vòng quay mà người dùng cần. Cũng có 1 số giảm tốc không dùng hệ bánh răng thường mà sử dụng hệ bánh răng vi sai, hoặc hệ bánh răng hành tinh. Đối với hộp số giảm tốc loại này thì kích thước sẽ nhỏ gọn, chịu lực làm việc lớn.

Tùy theo điều kiện làm việc và sự tính toán mà sẽ thiết kế 1 hộp giảm tốc phù hợp với công việc. Khi cần 1 số vòng quay trong 1 phút mà không có động cơ nào đáp ứng được thì người ta sẽ sử dụng đến hộp số giảm tốc.

Phân loại hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc dựa trên tỉ số truyền chung

  • Hộp giảm tốc 1 cấp
  • Hộp giảm tốc nhiều cấp

Loại truyền động trong hộp giảm tốc

  • Hộp giảm tốc bánh răng trụ : khai triển, phân đôi, đồng trục.
  • Hộp giảm tốc bánh răng côn hoặc côn – trụ.
  • Hộp giảm tốc trục vít – bánh răng.
  • Hộp giảm bánh răng – trục vít. Ở đây ta thiết kế một hộp giảm tốc hai cấp + một bộ truyền ngoài.

Vai trò của hộp giảm tốc

Thông thường động cơ có tốc độ quay rất cao, trong khi đưa vào hệ thống truyền tải, hay khi phối hợp với người sử dụng hoặc bộ phận, máy móc khác yêu cầu tốc độ quay thấp hơn nhiều lần, thì việc giảm tốc cho động cơ là yêu cầu cần thiết. Nên cạnh đó nhu cầu sử dụng tốc độ động cơ ở mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực tùy theo đặc thù công việc và hoạt động sản xuất sẽ khác nhau chính vì thế việc chế tạo đông cơ với đa dạng các tốc độ quay tương ứng là việc làm khó khăn.

Thứ hai, việc chế tạo động cơ có công suất nhỏ (thỏa mãn yêu cầu sử dụng) cần chi phí rất cao, trong khi động cơ có công suất lớn (tốc độ quay lớn) thường nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, với chi phí thấp hơn rất nhiều.Chính vì thế để phù hợp với các tiêu chí về chi phí, cấu tạo nhỏ gọn, đơn giản, dễ sử dụng và bảo dưỡng thì sử dụng hộp giảm tốc vẫn là phương án khả thi và tối ưu nhất.

Ứng dụng của hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc được ứng dụng ở nhiều ngành nghề sản sản xuất. Ví dụ như trên băng chuyền sản xuất thực phẩm, thức ăn gia súc, sản xuất bao bì, … trong khuấy trộn, cán thép, xi mạ, trong các hệ thông cấp liệu lò hơi, …Nói chung là nó được ứng dụng rất đa dạng cũng như giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất.

Nếu không làm trong các nhà máy, xí nghiệp thì ứng dụng mà bạn dễ thấy nhất của hộp giảm tốc chính là ở động cơ của xe máy và đồng hồ.

Những loại hộp giảm tốc được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay chủ yếu là các thương hiệu có tiếng đến từ Đài Loan như Tunglee, Dolin, hay hàng sản xuất chế tạo trong nước. Ưu điểm của chúng là có chất lượng ổn định, giá rẻ, dễ mua hàng với số lượng lớn, chế độ bảo hành tốt, thường thì các loại hộp số đến từ các thương hiệu này được bảo hành tối thiểu từ 6 tháng trở lên. Trên t
hị trường cũng có các loại hộp giảm tốc có xuất xứ từ thị trường Châu Âu nhưng ít được sử dụng vì chúng có giá thành khá cao, mua hàng phải đặt trước và khi hỏng hóc thì việc sửa chữa thay thế phụ từng cũng gặp nhiều khó khăn.

Với những thông tin hữu ích PUD đã chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn đã nắm được hộp giảm tốc là gì? Vai trò, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của hộp giảm tốc. Hãy luôn đồng hành cùng web để có cơ hội chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích khác từ vật lí, hóa học, văn học, toán học đến lịch sử, địa lí …. bạn nhé !

  • Xem thêm: Năng lượng liên kết hạt nhân, phản ứng hạt nhân và công thức tính

Trả lời

error: Content is protected !!