Hướng dẫn cách trồng lá tía tô đơn giản tại nhà giúp thu hoạch quanh năm

Nếu bạn có một khu vườn nhỏ tại nhà. Thế mà trong số các loại cây đó không có rau tía tô. Thì đó quả là một thiếu sót cho bạn đấy. Bởi vì, nó sẽ giúp bạn rất nhiều không những làm gia vị. Mà còn là liều thuốc chữa bệnh và phương pháp dưỡng da. Bài viết này, Gia đình pháp luật sẽ hướng dẫn bạn cách trồng lá tía tô đơn giản nhất.

cách trồng cây tía tô
Hướng dẫn cách trồng lá tía tô đơn giản tại nhà

Mảnh vườn nhỏ sau nhà bạn sẽ thêm phong phú. Nếu bạn quyết định trồng thêm cây tía tô. Đa dạng về lợi ích, lại cực kỳ dễ trồng và chăm sóc. Cũng như không tốn quá nhiều diện tích. Vậy còn lý do gì khiến bạn do dự để trồng thêm một loại cây như vậy.

Chuẩn bị sẵn sàng để trồng cây tía tô trong nhà

Dụng cụ trồng

Đối với gia đình ở thành thị, thì việc sở hữu khu vườn diện tích lớn là không nhiều. Vì vậy để tiết kiệm diện tích thì bạn có thể trồng cây tía tô trong chậu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng những vật dụng có sẵn để trồng. Và không phải tốn chi phí để mua mới. Như: chậu kiểng, thùng xốp, khay…

Có một lưu ý cho bạn khi sử dụng khay để trồng. Hãy đục lỗ dưới đáy khay để giúp cây thoát nước.

Chọn giống

Bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn về cách trồng loại rau này. Có thể áp dụng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt. Thông thường, nhiều người sử dụng gieo hạt tía tô. Bởi vì nó mang lại năng suất cao hơn các cách còn lại.

Cách trồng cây tía tô đơn giản hiệu quả tại nhà.

Hạt giống bạn có thể tìm ở hầu hết các cửa hàng bán nông sản. Sẽ không quá khó để bạn tìm loại giống này.

Cải tạo đất trồng

Là loại cây khá dễ trồng. Vì thế tía tô có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau.

Nếu bạn trồng cây tía tô trong chậu. Tốt nhất hãy chọn đất sạch, chứa dưỡng chất tribat để cây không bị sâu bệnh. Và không cần phải bổ sung thêm phân bón. Bên cạnh đó, bạn hãy đặt đáy chậu cách mặt đất 2 phần. Để cây dễ dàng thoát nước.

Trường hợp bạn trồng cây trên vườn. Để đảm bảo cay được phát triển tốt nhất. Bạn nên trộn đất với phân chuồng hoai và xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

Hướng dẫn cách trồng lá tía tô

Trồng tía tô bằng cành

Phương pháp này cần bannj phải chọn những cành tốt. Sau khi trồng cành chiếc hay cây non vào khay. Bạn phải tưới đủ ẩn cho cây. Sau đó, đưa chúng vào nơi thoáng mát. Khoảng 40 ngày sau, cây ra chồi nhiều sẽ mang ra trồng vào chậu. Lưu ý rằng, nên che chắn ánh nắng mặt trời khoảng 2 – 3 ngày đầu.

Cách trồng cây tía tô bằng hạt

Đảm bảo chậu đã được san phẳng và phủ một lớp đất mỏng tầm 1cm. Và gieo hạt vào. Sau đó, dùng xơ dừa hoặc trấu phủ lên trên. Chú ý khi hạt đã nẩy mầm, bạn nhớ lấy lớp xơ dừa ra. Để cây mọc cứng cáp hơn. Bạn sẽ tiến hành tỉa cây khoảng 30 – 35 ngày khi cây ra được vài lá.

trồng cây tía tô như thế nào
Hình ảnh cây tía tô khi gieo trồng.

Giai đoạn chăm sóc rau tía tô

Một điều hết sức lưu ý là luôn giữ độ ẩm cho cây. Giúp cây được phát triển một cách tốt nhất. Nếu bạn trồng vào những ngày mưa, thì nên làm chân liếp cao và trồng thưa.

Hạn chế việc trồng cây này trên cùng một chân đất. Thường xuyên loại bỏ cỏ dại xung quanh và vun gốc cho cây sinh trưởng tốt.

Thu hoạch thành quả

Nếu kỹ thuật trồng rau tía tô của bạn tốt. Thì có thể sau 40 ngày trồng, bạn đã có thể thu hoạch lá. Với lần đầu, bạn nên cắt chừa gốc khoảng 10cm. Sau đó lại tiếp tục chăm sóc cây.

Và cây lại phát triển, ra lá trở lại. Bạn sẽ có thể thu hoạch từ 15 – 20 ngày 1 lần. Rồi cây của bạn cũng sẽ tái sinh. Quan trọng hãy nhớ chăm sóc, bón phân cho cây thật đầy đủ. Như vậy cây mới lại phát triển tốt nhé.

Những điều bạn cần quan tâm khi trồng tía tô

Trước khi trồng không nên cho quá nhiều đạm. Vì như vậy lá sẽ xanh tốt, có thể làm cho cây dễ bị héo và dập nát. Sau khi đã cấy, hãy tưới nước để cây được hồi phục nhanh. Tiến hành hòa phân đạm loãng tưới cho chúng khi cây được 1 tuần cấy.

cách trồng cây tía tô
Những điều bạn cần quan tâm khi trồng tía tô

Trong quá trình gieo trồng, bạn nên thường xuyên làm cỏ, vun gốc cho rau. Cây tía tô thường bị chết trong giai đoạn cây con ra được 4 – 5 lá. Do các loại nấm gây ra. Do đó, bạn cần phòng ngừa việc này. Bằng cách xử lý đất bằng vôi trước khi trồng rau tía tô.

Khi bón phân cho cây, bạn nhớ hòa với nước. Để lá không vị hư tổn.

Cách trồng lá tía tô tại nhà vừa đơn giản lại an toàn sử dụng. Hơn nữa còn mang lại chất lượng tốt. Với kỹ thuật trồng cây tía tô mà bài viết hướng dẫn. Hy vọng các bạn sẽ chăm sóc thật tốt cho khu vườn tía tô nhà mình thật tốt nhé.

Trả lời

error: Content is protected !!