Kon Tum: UBND tỉnh đã có quyết định sao vẫn không thi hành?

Ông Đỗ Thanh Cư SN 1954 và vợ là bà Võ Thị Tùng, SN 1955, trú tại Tổ 7 – Phường Quang Trung có đơn kêu oan về việc UBND TP Kon Tum không thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh gây nguy cơ mất đất oan.

Theo đơn trình bày và qua trao đổi được ông Đỗ Thanh Cư sinh năm 1954 và vợ là bà Võ Thị Tùng, sinh năm 1955, hiện trú tại Tổ 7 – Phường Quang Trung – TP Kon Tum cho biết: Ngày 29/7/1983, vợ chồng ông Cư có sang nhượng của bà Y Keil một lô đất diện tích 1.000m2 tại thôn Plei Tơ Nghĩa – Xã Vinh Quang – Thị xã Kon Tum (nay là TP Kon Tum ) có tứ cận: phía Đông giáp đường Hòa Bình, Tây giáp đường mòn và nhà đất của ông Súp, Nam giáp đất ông Gúi (vợ là Phạm Thị Mỹ), Bắc giáp đất ông Hrik, đất này đã được ông trưởng Tập đoàn I xã Vinh Quang xác nhận (Giấy xác nhận này là phù hợp với thời điểm lúc bấy giờ).

Đất khai hoang của bà Y Keil thuộc khu giãn dân xã Vinh Quang sang nhượng cho ông Đỗ Thanh Cư và được ông Cư canh tác cây ngắn ngày để phục vụ đời sống hàng ngày cho gia đình. Cuối năm 2005, Thành phố Kon tum mở rộng con đường Hòa Bình (nay là đường Hoàng Thị Loan) lấy mất gần 300m2 đất; nhưng ông Cư không đòi Nhà nước bồi thường do Nhà nước vận động hiến đất, gia đình ông tự nguyện.

Con đường Hoàng Thị Loan chia lô đất của ông ra làm hai phần (một phần có diện tích 190m2 thuộc phường Quang Trung, ông Cư đã bán cho bà Nguyễn Thị Kim Châu, đã được UBND TP. Cấp Giấy CN QSD đất nay bà Châu bán cho người khác). Phần còn lại (510m2) thuộc xã Vinh Quang, diện tích đất này ông Cư không được quản lý.

Đất ông cư đang bị UBND Tp. Kon Tum giao cho UBND phường Quang Trung xây dựng hội trường tổ dân phố trái quy định.

Năm 2002, UBND TP Kon Tum chỉ đạo phường Quang Trung xây dựng một lớp học mầm non trên mảnh đất của ông, nhưng không có học sinh đến học nên bỏ hoang, nhà bị mục nát do không ai quản lý. Ngày 20/8/2012, UBND tỉnh Kon Tum có Quyết định số 751/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của ông Cư giao cho UBND phường Quang Trung xây dựng hội trường Tổ dân phố 8, khi giao lô đất này, gia đình ông Cư không được thông báo, chưa được đền bù; ông cư đã làm đơn khiếu nại lên UBND Thành phố nhưng không được giải quyết.

Quá bức xúc vì mình bị mất đất oan, tháng 10/2015, ông Cư làm đơn khiếu nại lên UBND Tỉnh. Ngày 05-01-2016, UBND tỉnh Kon Tum có công văn số 27/UBND-NC nội dung nêu rõ:

1. Không đồng ý và khiếu nại Công văn số 41/UBND-NC ngày 17/6/2015 của UBND xã Vinh Quang và Công văn số 2044/UBND-NC ngày 04/11/2015 của UBND Thành phố Kon Tum về việc trả lời đơn của ông; bởi thửa đất số 37, tờ bản đồ số 48 đường Hoàng Thị Loan thuộc Tổ 8 – Phường Quang Trung – TP Kon Tum được gia đình ông nhận chuyển nhượng của bà Y Keil (Thôn Plei Tơ Nghia – Xã Vinh Quang – Thị xã Kon Tum (nay là TP Kon Tum). Từ năm 1983 có xác nhận của xã Vinh Quang năm 1994 khi UBND TP Kon Tum giao cho UBND phường Quang Trung chưa có Quyết định thu hồi và bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Đề nghị xem xét hủy bỏ Quyết định số 751/QĐ-UBND ngày 20/8/2012 của UBND tỉnh Kon Tum về việc thu hồi đất giao cho UBND phường Quang Trung – TP Kon Tum xây dựng hội trường Tổ dân phố 7, 8, 11 và hoàn lại lô đất trên cho gia đình ông Cư.

Đây là một Quyết định hợp lòng dân của UBND tỉnh Kon Tum, vì cấp trên đã sát dân, đã nhìn nhận rõ sự thật, bản chất sự việc được giải quyết đúng đắn. Bởi đất của bà Y Keil khai hoang đúng chủ trương “Tách hộ, giãn dân, lập vườn” của UBND TP, ông Cư sang nhượng là đúng và được Tập đoàn trưởng xã xác nhận, nhưng do điều kiện kinh tế, ông Cư chưa đi làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

Nay UBND TP Kon Tum lấy đất ông Cư xây dựng trụ sở Tổ dân phố mà chưa có Quyết định thu hồi, chưa đền bù thỏa đáng là trái quy định pháp luật và đã được UBND tỉnh đề nghị hủy Quyết định số 751/QĐ-UBND ngày 20/8/2012 ban hành trái quy định nhưng UBND TP. Kon Tum vẫn không chịu thực hiện để người dân bức xúc viết đơn kêu oan?

Tuy đã có Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh ngày 05/01/2016 về việc hoàn trả lại lô đất trên cho gia đình ông Cư, nhưng UBND thành phố Kon Tum vẫn “cố tình” không chịu thực hiện, còn ban hành Công văn số 339/UBND-NC ngày 01/3/2016 trả lời ông Cư:

Căn cứ khoản 5, điều 26 Luật Đất đai năm 2013: “Nhà nứơc không thừa nhận việc đòi lại đất đã được nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước”.

Như vậy UBND Thành phố Kon Tum áp dụng điều khoản trên là sai quy định pháp luật. Vì đây không phải là đất công cộng mà là đất có chủ quản lý sử dụng và được nằm trong hồ sơ địa chính thửa đất số 37, tờ bản đồ số 48 đường Hoàng Thị Loan thuộc Tổ 8 – Phường Quang Trung – TP Kon Tum và không thuộc diện quy định tại Khoản 5, Điều 26 Luật Đất đại 2013.

Theo Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Chúng tôi chuyển ý kiến này lên UBND TP Kon Tum, đề nghị cơ quan có thẩm quyền tỉnh Kon Tum xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật để gia đình ông Cư yên tâm lao động sản xuất. Vì hiện nay gia đình ông Cư có năm người con nhưng chỉ có một ngôi nhà cấp 4 tại Tổ 7 – Phường Quang Trung – TP Kon Tum rất chật chội, không đảm bảo sinh hoạt cuộc sống gia đình.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi cách giải quyết vụ việc của các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Kon Tum để thông tin tới bạn đọc trong số báo kỳ sau.

Nhóm PV điều tra Tây Nguyên/KD&PL

error: Content is protected !!