Lào Cai: Điểm sáng về thông tin đối ngoại

Cùng với lĩnh vực khác, lĩnh vực báo chí, thông tin đối ngoại đã có những đóng góp quan trọng, góp phần quảng bá hình ảnh mảnh đất và con người Lào Cai ra thế giới.

Tỉnh đầu tiên xây dựng cổng thông tin chuyên biệt về đối ngoại

Thời gian qua, hoạt động thông tin đối ngoại được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm đẩy mạnh và đã đem lại hiệu quả tích cực; góp phần thu hút đầu tư, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng ra thế giới.

Bên cạnh đó, được sự quan tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông, tỉnh Lào Cai đã được đầu tư xây dựng 2 Cụm thông tin đối ngoại tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (theo Chương trình Mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở giai đoạn 2010-2015) và Cụm thông tin đối ngoại Cửa khẩu cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành do Tổng Công ty viễn thông Mobifone đầu tư gần 6 tỷ, góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân; thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Do xác định rõ tầm quan trọng của hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh Lào Cai trước yêu cầu mới và hội nhập quốc tế, ngay từ năm 2010, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo xây dựng Cổng thông tin đối ngoại chuyên biệt phục vụ nhiệm vụ đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, cũng như hình ảnh, con người Lào Cai ra thế giới; quảng bá, thu hút cơ hội đầu tư, xúc tiến thương mại với các tỉnh khu vực Tây Bắc, đặc biệt là với Trung Quốc trong thời gian qua.

Cụm thông tin đối ngoại cửa khẩu quốc tế Lào Cai tuyên truyền về đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Đây cũng là Cổng thông tin đối ngoại đầu tiên được xây dựng trên cả nước (thời điểm đó), đáp ứng yêu cầu thông tin, quảng bá hình ảnh, thu hút đầu tư, hợp tác quốc tế, góp phần “Kết nối Lào Cai với thế giới”. Hiện Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai đang hoạt động rất hiệu quả, thu hút rất du khách, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu cơ hội đầu tư và du lịch đến với Lào Cai. Đồng thời, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Kênh Truyền hình đối ngoại VTC10 – Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC xây dựng và phát sóng các chương trình quảng bá hình ảnh Lào Cai tại hơn 100 nước trên thế giới.

Cho đến thời điểm này, tại các Cụm thông tin đối ngoại (ở hai khu vực cửa khẩu) đã đăng phát hơn 10 tập phim phóng sự tài liệu, phóng sự chính luận quảng bá, giới thiệu tiềm năng, vẻ đẹp của tỉnh Lào Cai gồm: Lào Cai điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư; Lào Cai– Nơi bốn mùa tươi đẹp; Rộn ràng chợ phiên Lào Cai; Lào Cai: Năng động và sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới; Lào Cai: Nơi in dấu thời gian; các phim tuyên truyền cổ động phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XV; cuộc bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2016-2021; tuyên truyền về an toàn giao thông; các chương trình quảng bá cho du lịch tỉnh Lào Cai,…

Đăng 150 ảnh đẹp về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, du lịch, ẩm thực,… của tỉnh Lào Cai; trên 20 ảnh “Lào Cai – cơ hội đầu tư và kinh doanh” có phụ đề bằng 3 thứ tiếng Việt – Trung – Anh. Từ kết quả đó, Lào Cai tiếp tục xã hội hóa thêm Cụm thông tin đối ngoại thứ 3 tại khu du lịch Sapa, đây cũng là một kênh quan trọng để Lào Cai phát triển hơn trên chặng đường phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Cụm thông tin đối ngoại phát huy giá trị

Là cơ quan quản lý nhà nước về TT&TT ở địa phương, ông Hồ Khánh Quang, Giám đốc Sở TT&TT Lào Cai cho rằng: “Từ khi đưa vào hoạt động chính thức đến nay, các Cụm thông tin đối ngoại ở Lào Cai góp phần đắc lực vào việc tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung, công tác đối ngoại nói riêng; các sự kiện chính trị lớn của đất nước và tỉnh Lào Cai; gương người tốt, việc tốt, mô hình sản xuất có hiệu quả, pháp luật về biên giới cho đồng bào vùng biên.

Không những vậy, các Cụm Thông tin đối ngoại còn là điểm nhấn nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, trong đó có vùng đất và người Lào Cai, tiềm năng du lịch, đầu tư cho du khách quốc tế khi nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai”. Ngoài ra, Sở TT&TT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý, vận hành các cụm thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Lào Cai, phối hợp với các Sở, ban, ngành của tỉnh, đặc biệt là lực lượng Bộ đội Biên phòng quản lý tốt hoạt động khu vực biên giới.

Tỉnh đã giao cho Sở TT&TT chịu trách nhiệm cập nhật nội dung; các cơ quan báo chí, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin đối ngoại của tỉnh đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam cho nước bạn Trung Quốc hiểu, cũng như các đoàn khách du lịch quốc tế đến với Lào Cai, nhìn nhận về Lào Cai là một điểm đến hấp dẫn, thân thiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Thanh đánh giá cao vai trò của báo chí và Cụm thông tin đối ngoại của Lào Cai.

Để phát huy có hiệu quả vai trò của công tác thông tin đối ngoại trong bối cảnh hội nhập quố tế, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo, phối hợp với các Sở, Ban, ngành ở địa phương tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về thông tin đối ngoại. Qua các lớp tập huấn nhằm trang bị cho cán bộ làm công tác thông tin, thông tin đối ngoại hiểu rõ về quan điểm, chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước; có kỹ năng, nghiệp vụ về công tác thông tin đối ngoại, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển; thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Theo đại úy Bùi Hồng Hà, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai thì: Việc đưa Cụm Thông tin đối ngoại tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tháng 12/2015) có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc phát triển kinh tế – xã hội và du lịch ở địa phương, đồng thời được coi là trung tâm văn hóa để gắn kết mọi người.

Cụm thông tin đối ngoại đã góp phần tuyên truyền, quảng bá nền văn hóa Việt Nam, cũng như những địa điểm du lịch nổi tiếng của Lào Cai đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Sau khi đưa Cụm thông tin đối ngoại Lào Cai vào hoạt động khoảng 3 tháng, bên nước bạn Trung Quốc đã học tập Việt Nam để lắp đặt Cụm thông tin đối ngoại như mình.

Đặc biệt, Sở TT&TT Lào Cai đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đưa nhiều hình ảnh hoạt động của bộ đội biên phòng lên Cụm thông tin để người dân hiểu hơn về nhiệm vụ, trách nhiệm, công việc của bộ đội biên phòng với việc bảo vệ an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, Cụm thông tin đối ngoại của khẩu Lào Cai được lắp đặt hệ thống bản tra cứu phục vụ việc làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu cũng; giúp người dân tìm hiểu thông tin về việt Nam, tìm hiểu thủ tục xuất nhập cảnh được nhanh gọn nhất….

Đánh giá về vai trò của Cụm thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Thanh khẳng định: Các Cụm thông tin đối ngoại tại hai cửa khẩu thời gian qua đã hoạt động rất hiệu quả, đưa nhiều thông tin đến với du khách quốc tế, qua biên giới, người dân buôn bán tại khu vực biên giới về thông tin của Lào Cai cũng như quan điểm nhất quán về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người dân.

Ngô Xuân Lộc/KD&PL

error: Content is protected !!