Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Những thông tin quan trọng mà người dân cần phải nắm

Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn có một tên gọi khác là sổ đỏ hay sổ hồng. Đây là một loại giấy tờ rất quan trọng để chứng rằng tài sản đó hay nói cách khác là mảnh đất đó có thuộc quyền sở hữu của mình hay thông. Sau đây, các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về loại giấy chứng nhận này nhé.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định cụ thể về Luật đất đai vào năm 2003 quy định thì mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm giúp bảo hộ quyền và những lợi ích hợp pháp cho người dân, người sử dụng đất.

Tuy nhiên, đến năm 2013, khái niệm này đã có sự bổ sung, sửa đổi và đổi tên thành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đai. Đây được xem như một chứng thư giúp nhà nước xác nhận, quyền sử dụng đất, quyền sở nhà ở và các tài sản khác gắn liền đối với đất hợp khác của người sử dụng đất.

Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay

Mẫu giấy chứng nhận có hình thức như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu đã được thống nhất và được áp dụng trong phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hình thức của giấy chứng nhận như sau:

 • Giấy chứng nhận gồm một tờ có 4 trang, được in trên nền hoa văn trống đồng có màu hồng cánh sen
 • Mỗi trang có kích thước từ 190mm*265mm

Nội dung bao gồm:

Trang 1:

 • Sẽ bao gồm Quốc huy, quốc hiệu và dòng chữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất được in màu đỏ.
 • Tên người sử dụng, chủ sở hữu, tài sản khác gắn liền với đất.
 • Số phát hành Giấy chứng nhận.
 • Dấu nổi do bộ tài nguyên và môi trường cung cấp.

Trang 2:

 • Chứa các nội dung về thửa đất, nhà ở và các công trình trên mẫu đất đó.

Trang 3:

 • Gồm sơ đồ của thửa đất và các tài sản gắn liền với đất.

Trang 4:

 • Bao gồm các nội dung lưu ý đối với người được cấp giấy chứng nhận.

Do ai là người ban hành?

Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, cụ thể:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Theo điều luật 105 Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp tình sẽ có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những đơn vị sau:

+ Các tổ chức, cơ sở tôn giáo ở Việt Nam.

+ Người Việt định cư ở nước ngoài, những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Bộ tài nguyên và môi trường ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành giấy chứng nhận sử dụng đất
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành giấy chứng nhận sử dụng đất

Ủy ban nhân dân cấp huyện

Theo luật đất đai 2013, ủy ban nhân dân cấp huyện có những thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho:

 • Hộ gia đình
 • Cá nhân
 • Cộng đồng dân cư
 • Người Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài

Sở tài nguyên và môi trường

Sở tài nguyên và môi trường có các thẩm quyền sau:

 • Đối với địa phương đã có văn phòng đăng kí đất đai:

Sở tài nguyên và môi trường sẽ có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất Điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất, sở hữu đất muốn thực hiện các quyền của người sử dụng đất và cần được cấp giấy mới.

 • Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận.
 • Đối với địa phương chưa có văn phòng đăng ký đất đai:

Sở tài nguyên và môi trường sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho: tổ chức, tôn giáo, người Việt định cư ở nước ngoài.

Nhà đầu tư nên mua đất ở đâu tại Hồ Chí Minh?

Những khu đất nằm trong khu vực của Quận 2 và Quận 9

Khoảng sắp 20 năm trở lại đây, những mảnh đất ở Quận 2 và Quận 9 đã có những biến chuyển rất mạnh mẽ và thuận lợi cho các nhà đầu tư về bất động sản. Cụ thể như khoảng vào năm 2009, đây là khu vực với mật độ dân cư không hề cao, thành phần dân trí tập trung ở đây chủ yếu là những lao động phổ thông và sinh viên.

Tuy nhiên, trên quy hoạch theo cơ sở hạ tầng do nhà nước ban hành, đến nay, khu vực này đã trở thành một mảnh đất cực kì tiềm năng và trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Với lợi thế về hạ tầng có sẵn, đến năm 2015, hàng loạt các khu đô thị cao cấp đã liên tục được mọc lên ở đây.

Mặc dù tăng trưởng muộn màng nhưng do có kế hoạch rõ ràng và cụ thể, những khu vực này đã tạo nên một diện mạo hết sức thu hút và đầy sức sống. Một trong những chuyên cung cấp các dịch vụ về bất động sản tiêu biểu là meeyland.com.

Hiện nay, mọi người đang đổ dồn về mua đất ở các khu vực này không chỉ vì giá cả rẻ hơn các khu nội thành mà còn vì những tiện ích xã hội đi kèm theo như: các trung tâm giải trí, mua sắm, các khu công nghiệp và hệ thống các trường đại học lớn,…

Khu vực quận 9 TP. Hồ Chí Minh
Khu vực quận 9 TP. Hồ Chí Minh

Khu vực phía Tây Bắc của Tp. Hồ Chí Minh: huyện Củ Chi, Hooc Môn, Quận 12

Từ năm 2009 đến nay, khu vực Tây Bắc Tp. Hồ Chí Minh nhận được các chỉ thị từ ủy ban Thành ủy để triển hàng loạt các công trình về xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông đô thị cho khu vực. Từ một một khu vực cực kì thưa thớt dân cư, thì đến nay quận 12, Hooc Môn và Củ Chi đang trở mình mạnh mẽ để trở thành địa điểm đáng đầu tư của người dân và nhà bất động sản.

Riêng năm 2017-2018, khu vực này đã thực hiện trên dưới 15 dự án lớn và nhỏ với các quy mô cực kỳ đa dạng, đưa ra thị trường hàng loạt các sản phẩm, nhà ở cao cấp cực kì tiềm năng. Với mục tiêu nhằm xây dựng khu kinh tế đô thị mới, trọng điểm, Củ Chi, Hooc Môn và Quận 12, đang là một trong những địa điểm với những bứt phá hết sức tiềm năng của Hồ Chí Minh.

Khu vực củ chi Hồ Chí Minh
Khu vực Củ Chi Hồ Chí Minh

Khu vực phía Nam: Bình Chánh và Cần Giờ

Trong tương lai gần từ năm 2020-2025, nếu các chỉ thị của Chính Phủ được triển khai thì khu vực phía Nam của Thành Phố là Bình Chánh và Cần Giờ sẽ trở thành một trong những thị trường bất động sản đáng để đầu tư nhất.’

Hiện nay, các quận huyện ở các địa điểm này đang tiến hành các dự án nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng cũng như nâng cấp hệ thống giao thông. Với sở hữu những lợi thế cực kì lớn và tiềm năng cho phát triển, tuy nhiên giá đất ở đây vẫn đang còn khá thấp so với mặt bằng chung.

Do là khu vực thấp, dễ bị ảnh hưởng của các đợt triều cường, do vậy bạn hãy cân nhắc trước khi mua đất tại đây để xây nhà ở. Nếu Thành Ủy có những chỉ thị mới nhằm khắc phục những hạn chế này, thì tin chắc đây là một khu vực có tiềm năng phát triển rất lớn sau này.

Ngoài ra những thông tin chi tiết về mẫu giấy chứng nhận sử dụng đất mong rằng sẽ giúp giải đáp được những vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Xin cảm ơn.

error: Content is protected !!