Nam Định: Hành vi chiếm đoạt 7 triệu đồng liệu đã cấu thành tội?

Theo các chuyên gia về luật, việc 3 cán bộ Bí thư, xóm trưởng, xóm phó phạt chủ phương tiện 7 triệu đồng là không có thẩm quyền và có dấu hiệu “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi bài Nam Định: Nguyên nhân nào dẫn đến vụ “cố ý gây thương tích” ở Mỹ Xá? được đăng tải, dư luận nhân dân địa phương hết sức quan tâm và cho biết: Hiện nay, 3 cán bộ Bí thư, xóm trưởng, xóm phó là một “ê kíp hoàn chỉnh”, nhưng lại không phải là ê kíp công bộc của dân, phục vụ dân mà là một tổ chức cấu kết, phối hợp với nhau để chèn ép dân, làm nhiều việc vi phạm pháp luật. Nếu cứ để ê kíp này tiếp tục hoạt động ở địa bàn xóm thì hậu quả sẽ như thế nào? Đồng thời, người dân cũng bày tỏ: Những người này không còn xứng đáng là cán bộ, đảng viên vì hành vi vi phạm pháp luật của họ người dân ở đây ai cũng biết, thế mà tại sao vẫn không được xử lý?

Để rộng đường dư luận và giúp bạn đọc hiểu rõ đâu là sự thật, chúng tôi xin trở lại những nội dung bài trước đã phản ánh.

Cần điều tra làm rõ người cố tình hạ thấp dây điện nhà ông Tường

Hiện trường dây dẫn điện từ công tơ vào nhà ông Tường.

Đó là vụ việc xảy ra tại xóm Thắng, thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá, TP Nam Định vào khoảng 22h45 ngày 11/8/2016 (căn cứ biên bản hiện trường lập lúc 0h02 ngày 12/8/2016) xe chở gà cho ông Hoàng Hữu Tính (có đầy đủ các giấy tờ về đăng ký, đăng kiểm) đi qua ngõ nhà ông Hoàng Anh Tường và làm đứt dây điện kéo từ công tơ vào nhà ông Tường. Căn cứ vào Khoản 6, Điều 58 – Luật Điện lực sửa đổi năm 2012 quy định: “Các nhánh đường dây dẫn điện vào nhà ở, công trình phải bảo đảm các điều kiện về an toàn điện, mỹ quan và không cản trở hoạt động của các phương tiện giao thông, cứu thương, chữa cháy”. Do đó, có thể khẳng định đường dây dẫn điện từ công tơ vào nhà ông Tường đã vi phạm về an toàn điện vì gây cản trở hoạt động của các phương tiện giao thông. Vậy việc vi phạm về an toàn điện này trách nhiệm thuộc Công ty điện lực hay hộ nhà ông Tường?

Nếu dây dẫn điện từ công tơ vào nhà ông Tường vi phạm về an toàn điện từ khi mắc dây điện thì trách nhiệm thuộc Công ty điện lực; Nếu dây dẫn điện từ công tơ vào nhà ông Tường vi phạm về an toàn điện trong quá trình vận hành và khai thác điện thì cả Công ty điện lực và hộ nhà ông Tường phải liên đới chịu trách nhiệm; Nếu dây dẫn điện từ công tơ vào nhà ông Tường vi phạm về an toàn điện do có người cố ý làm bẫy để khi xe chở gà cho nhà ông Tính đi qua mắc phải, thì trách nhiệm thuộc về chính những người đã có hành vi cố ý làm dây dẫn điện từ công tơ vào nhà ông Tường vi phạm về an toàn điện.

Theo như diễn biến sự việc cùng những lời trình bày của ông Tính và người lái xe chở gà: Lúc vào khi xe đi qua ngõ nhà ông Tường thì không có vấn đề gì, nhưng khoảng 30 phút sau, xe quay ra khi đi qua ngõ nhà ông Tường thì bị mắc vào đường dây dẫn điện từ công tơ vào nhà ông Tường và làm đứt dây. Qua sự việc này chứng tỏ trong khoảng thời gian kể từ khi xe chở gà vào nhà ông Tính cho đến lúc quay ra đã có người “cố ý làm dây điện nhà ông Tường thấp xuống so với bình thường để làm bẫy xe chở gà cho nhà ông Tính”. Vấn đề này các cơ quan, ban ngành của TP Nam Định phải làm cho rõ.

Xem thêm: Nam Định – TAND không tuân thủ bộ luật tố tụng dân sự.

Cần khởi tố vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”

Khoảng 23 giờ, ngay sau khi đường dây dẫn điện từ công tơ vào nhà ông Tường bị đứt, ông Tường đã phát hiện và biết ngay “thủ phạm làm đứt dây điện của nhà mình chính là xe chở gà cho nhà ông Tính” mặc dù xe đã đi khỏi địa phận xóm Thắng và xã Mỹ Xá. Cho nên, ông Tường đã đến trại chăn nuôi của ông Tính yêu cầu ông Tính gọi cho lái xe quay lại để khắc phục hậu quả. Khi lái xe chở gà quay lại cùng ông Tính tới nhà văn hóa xóm Thắng, thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá để giải quyết thì tại đây, các ông Hoàng Ngọc Long (xóm trưởng), Triệu Hoàng Vương (xóm phó), Hoàng Anh Tường (bí thư chi bộ xóm) đã chờ sẵn và giữ luôn giấy tờ tùy thân, giấy phép lái xe và lái xe chở gà cho nhà anh Tính. Đồng thời, họ bắt ông Tính cùng lái xe phải bỏ ra 7.000.000 VND (gồm 2 triệu tiền phạt đường và 5 triệu tiền bồi thường do làm đứt dây điện nhà ông Tường). Nếu không đồng ý họ sẽ giữ các giấy tờ và không cho lái xe chở gà đi giao hàng tiếp.

Trong bối cảnh nửa đêm khoảng 0h40 (căn cứ biên bản hiện trường lập 0h02 phút ngày 12/8/2016), xe chở gà vẫn còn phải đi giao gà cho một số nơi khác nữa, nên ông Tính và lái xe không còn cách nào khác đành phải bỏ ra 7.000.000 đồng để nộp phạt đường và đền bù do làm đứt dây điện.

Từ những hành vi nêu ở trên, căn cứ Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật xử lý vi phạm giao thông đường bộ và căn cứ thông báo số 377/TB của Cơ quan cảnh sát điều tra CATP. Nam Định: Việc các ông Hoàng Ngọc Long, Triệu Hoàng Vương và Hoàng Anh Tường giữ giấy tờ xe và phạt 7.000.000 đồng đối với ông Tính và lái xe chở gà cho nhà ông Tính là “không có thẩm quyền và hoàn toàn sai với quy định của Pháp luật”.

Theo các chuyên gia về Luật cho biết: Ba ông Trưởng xóm, Phó xóm và Bí thư chi bộ xóm đã Lạm dụng chức vụ của mình làm phương tiện để đe dọa, uy hiếp tinh thần chủ tài sản và chủ phương tiện phải đưa số tiền 7 triệu đồng trong bối cảnh lúc nửa đêm như giữ giấy tờ và lái xe. Nếu đúng như vậy là có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự (BLHS). Còn để kết luận hành vi “chiếm đoạt tài sản” này đã cấu thành tội phạm nào theo quy định của BLHS, thì theo Điều 280 – BLHS năm 1999 sửa đổi năm 2009 quy định Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản – ghi rõ:

“1- Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm. 2- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm: a) Có tổ chức;…”.

Vậy các ông Hoàng Ngọc Long, Triệu Hoàng Vương và Hoàng Anh Tường có phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” hay không? Chúng ta cùng phân tích “bốn yếu tố cấu thành tội phạm” sau đây:

Thứ nhất, về mặt khách thể của “tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” – Tội phạm đã xâm phạm đến các hoạt động đúng đắn và uy tín của các cơ quan Nhà nước, tổ chức và xâm phạm đến quyển sở hữu của cơ quan, tổ chức hoặc của công dân. Các ông Hoàng Ngọc Long (xóm trưởng), Triệu Hoàng Vương (xóm phó) và Hoàng Anh Tường (bí thư) được người dân trong xóm bầu, là những người đáng lẽ phải đại diện cho người dân trong xóm để giải quyết những công việc chung cũng như những mẫu thuẫn xảy ra giữa những người dân trong xóm. Nhưng, các ông đã có hành vi đi ngược lại với những chức vụ và quyền hạn của mình, lạm dụng chức vụ, quyền hạn và lợi dụng việc xe chở gà cho nhà ông Tính đi vào đường xóm và làm đứt dây dẫn điện từ công tơ vào nhà ông Tường để xử phạt tổng số tiền 7.000.000 đồng.

Thứ hai, về mặt khách quan của “tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” – được thể hiện ở hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác. Lạm dụng chức vụ, quyền hạn tức là sử dụng chức vụ, quyền hạn của mình như một phương tiện để làm một việc rõ ràng vượt ra ngoài phạm vi chức trách, nhiệm vụ được giao để chiếm đoạt tài sản của người khác. Các ông Hoàng Ngọc Long, Triệu Hoàng Vương và Hoàng Anh Tường đã sử dụng chức vụ “xóm trưởng, xóm phó và bí thư chi bộ xóm” để kiểm tra thu giữ giấy tờ tùy thân và giấy phép lái xe của ông Đậu Xuân Đồng chở gà cho nhà ông Tính với mục đích khống chế lái xe không cho đi nếu không đưa đủ số tiền 7.000.000 đồng và thực tế ba ông đã chiếm đoạt số tiền này.

Thứ ba, về chủ thể của “tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” – Chỉ có thể là những người có chức vụ, quyền hạn nhất định. Người có chức vụ ở đây có thể là những người do bổ nhiệm, do dân cử, do hợp đồng hoặc một hình thức nào khác có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao một công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ đó…Các ông Hoàng Ngọc Long, Triệu Hoàng Vương và Hoàng Anh Tường đều là những người có chức vụ, quyền hạn trong xóm.

Thứ tư, về mặt chủ quan của “tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” – Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp, mục đích phạm tội là nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Các ông Hoàng Ngọc Long, Triệu Hoàng Vương và Hoàng Anh Tường đều có hành vi cố tình thu giữ giấy tờ tùy thân và giấy phép lái xe của ông Đậu Xuân Đồng chở gà cho nhà ông Tính với mục đích khống chế lái xe không cho đi nếu không đưa đủ số tiền 7.000.000 đồng. Như vậy, hành vi “chiếm đoạt tài sản” của các ông Hoàng Ngọc Long, Triệu Hoàng Vương và Hoàng Anh Tường đã thỏa mãn 4 yếu tố cấu thành tội phạm của tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Có thể nói! Chỉ riêng những hành vi đào huyệt chôn cất người chết trên đất canh tác sai mục đích sử dụng, hành vi xử phạt và hành vi đòi đền bù trái thẩm quyền (chứ chưa nói gì liên quan đến tội cố ý gây thương tích) cho thấy những hành vi đó đã có dấu hiệu vi phạm Pháp luật Hình sự. Vì vậy, đề nghị CQCSĐT CA TP Nam Định khởi tố vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với các ông Hoàng Ngọc Long (xóm trưởng), Triệu Hoàng Vương (xóm phó) và Hoàng Anh Tường (bí thư chi bộ xóm).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến vụ việc.

Nhóm PV Điều tra

error: Content is protected !!