Nấm linh chi và những công dụng tuyệt vời !

Theo Y học cổ truyền, nấm Linh chi (tên khoa học là Ganodermataceae Donk) được coi là một loại thương dược, trên cả nhân sâm. Linh chi mọc hoang ở rừng núi cao ẩm ướt. Theo truyền thuyết, Linh chi có tác dụng huyền diệu đối với sức khỏe và tuổi thọ con người, có tác dụng toàn diện trên các tạng phủ: Kiện não, bảo can, cường tâm, bình vị, ích phế, giải độc, giải cảm, cường tráng… dùng dài ngày không có độc.

mon-ngon-tu-nam

Theo Lý Thời Trân – một nhà y dược học cổ truyền nổi tiếng Trung Quốc trong “Lục bảo Linh chi” (1595), Linh chi có nhiều loại khác nhau:

  • Thanh chi có tác dụng sáng mắt, bổ gan, an thần, tăng trí nhớ.
  • Hồng chi có tác dụng tăng trí nhớ, dưỡng tim, trị tức ngực, bổ trung.
  • Hoàng chi có tác dụng an thần.
  • Bạch chi có tác dụng ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, trị ho, nghịch hơi.
  • Hắc chi có tác dụng chữa bí tiểu tiện.
  • Tử chi có tác dụng chữa đau nhức xương khớp…

Nấm Linh chi được mô tả ở Trung Quốc từ thế kỉ 17. Trong những năm gần đây, các nước châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… tập trung nghiên cứu về Linh chi. Ở Việt Nam, đến năm 1996 đã phát hiện 37 loài Linh chi, được phân bổ rộng rãi ở cao nguyên Lâm Đồng và ở hầu hết các tỉnh.

Theo các nghiên cứu khoa học, Linh chi có nhiều tác dụng dược lý như: thư giãn cơ, giảm đau, ức chế kết dính tiểu cầu, chống dị ứng phổ rộng, giải độc gan, bảo vệ gan, giảm cholesterol máu, giảm đường máu, tăng tổng hợp protein, hạ huyết áp, kháng khuẩn với nhiều loại vi khuẩn Gram (+) và (-). Đặc biệt là có tác dụng chống ung thư, tăng cường miễn dịch và điều hòa miễn dịch, giảm quá trình lão hóa.

Ở nhiều nước, trên thực nghiệm lâm sàng, Linh chi đã được áp dụng cho 300 bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ ở Nhật Bản, điều trị viêm gan B và thiểu năng gan ở Trung Quốc, có nhiều triển vọng đối với bệnh nhân đau thắt ngực, rối loạn tuần hoàn não, vữa xơ động mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, ở Nhật Bản và Đài Loan đã kết hợp xạ trị và hóa trị liệu với Linh chi để điều trị ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tử cung và nhiều ung thư khác. Những nghiên cứu của Trung Quốc và Việt Nam đã kết luận Linh chi có khả năng làm giảm quá trình lão hóa. Do tác dụng tăng cường miễn dịch, Linh chi đã được đưa vào phác đồ điều trị tạm thời cho bệnh nhân HIV – AIDS.

anh-5-ga-ham-nam-linh-chi

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đã có nhiều chế phẩm sản xuất từ nấm Linh chi như trà Linh chi, rượu Linh chi, nước giải khát, viên Linh chi nhân sâm… ở dạng dược liệu, có nhiều loại Linh chi nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc và loại trồng tại Việt Nam.

Linh chi Triều Tiên vẫn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Sử dụng đơn giản bằng cách dùng nấm Linh chi đã xay nhỏ hoặc thái lát thật mỏng 5 – 30g hãm uống hàng ngày. Có thể kết hợp với một vài dược liệu khác như Câu kỷ tử, Bạch truật, Nhân sâm (mỗi thứ 5 – 10g), Cam thảo 2 – 3g sắc uống hàng ngày với mục đích bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe.

Bạn có thể dùng nước sắc Linh chi để nấu canh hay nấu cháo.

Gia Đình Pháp Luật

Trả lời

error: Content is protected !!