Nghị luận xã hội về lòng tự trọng của con người

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng của con người

Nghị luận về lòng tự trọng của con người là một trong những đề tài được nhiều người quan tâm. Lòng tự trọng ở một người luôn đi cùng sự thiện lương, đạo đức, tư tưởng nhân nghĩa. Hãy cùng tham khảo bài viết này để tham khảo cách nghị luận về lòng tự trọng của con người nhé!

Ta khó có thể trở thành một người hoàn hảo tuyệt đối trong cuộc sống, nhưng có lẽ hoàn thiện nhân cách là điều mà bất kì ai cũng cần hướng tới để tạo nên giá trị cho bản thân mình. Một trong những phẩm chất quan trọng góp phần làm nên nhân cách con người chính là lòng tự trọng. Dường như ở bất kì thời đại nào đi nữa thì phẩm chất ấy cũng được nhân dân ta xem là một trong những phẩm cách quan trọng hàng đầu.

Khái niệm lòng tự trọng là gì?

Nêu khái niệm Lòng tự trọng để hiểu về ý nghĩa của lòng tự trọng của con người từ đó phân tích được lòng tự trọng một cách chi tiết

Hiểu thế nào về lòng tự trọng? Tự trọng có thể được xem là ý thức coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của chính bản thân mình. Nói rõ hơn, tự trọng chính là tự quý trọng bản thân mình, không làm những việc gì ảnh hưởng đến giá trị và hình ảnh của chính mình để phải cảm thấy hổ thẹn với mọi người.

Người có lòng tự trọng là người sẽ luôn tự xem trọng giá trị của bản thân, biết trân trọng những gì bản thân có về mặt đạo đức và bảo vệ nó, không để người khác xâm phạm và làm tổn hại đến. Bên cạnh đó, người có lòng tự trọng cũng sẽ có ý thức tôn trọng giá trị của người khác và không làm ảnh hưởng đến những điều đó của họ. Khi có lòng tự trọng là con người đang dần đi đến hướng hoàn thiện con người mình về nhân cách.

Tại sao phải có lòng tự trọng? 

Vì sao con người phải có lòng tự trọng, dưới đây là những lí do mà bắt buộc chúng ta phải biết lòng tự trọng

 • Lòng tự trọng giúp bản thân mỗi người có thể nhìn nhận sự vật, sự việc, bản thân đúng hoặc sai, cũng như những điểm chưa hoàn thiện. 
 • Lòng tự trọng cũng giúp mỗi người thành công trong công việc lẫn học tập. Lí do là vì người tự trọng sẽ làm việc bằng thực lực của chính bản thân mình.
 • Lòng tự trọng còn giúp mỗi chúng ta sống đẹp và sống có ích. Điều này sẽ giúp xã hội lành mạnh hơn.
 • Lòng tự trọng còn giúp khơi nguồn các đức tính tốt đẹp khác trong mỗi người.
 • Lòng tự trọng cũng giúp chúng ta có thể học được cách tôn trọng người khác một cách tốt nhất. 

Biểu hiện của lòng tự trọng là gì?

Những biểu hiện của lòng tự trọng như thế nào trong cuộc sống hằng ngày? Thông qua lời nói, hành động, từng tình huống trong cuộc sống!

Trong cuộc sống, lòng tự trọng có thể được biểu hiện thông qua lời nói và việc làm trong chính cuộc sống hằng ngày. Người có tự trọng sẽ có suy nghĩ, lời nói và hành động đúng với sự thật, không làm sai lạc đi những gì đúng đắn, những gì thuộc về chân lí. Bởi một khi đã làm sai lạc đi thì tức là con người đang đi ngược lại với những gì thuộc về các giá trị đạo đức mà cộng đồng và xã hội tôn thờ, xây dựng.

Khi nghị luận xã hội về lòng tự trọng, ta thấy người có lòng tự trọng có thể biểu hiện phẩm chất đó của mình qua những việc làm rất nhỏ. Nếu là học sinh, tự trọng chính là việc đến trường và giữ sự trung thực trong học tập. Khi có kiểm tra, nếu không học bài cũng không cho phép bản thân mình nhìn bài của bạn hoặc quay cóp, gian lận để đạt được điểm cao. 

Trong công việc, khi biết tự trọng, người đó sẽ nỗ lực hết mình phục vụ cho công việc để xứng đáng với đồng lương mà bản thân được nhận hằng tháng. Người tự trọng cũng sẽ không có tính tham lam của cải, vật chất mà không phải do mình làm ra, không vi phạm luật khi tham gia giao thông hay lỡ gây ra lỗi lầm với người khác thì sẽ biết nhận lỗi và sửa lỗi.

Trong bất kì hoàn cảnh nào, con người biết tự trọng sẽ luôn bảo vệ nhân cách của bản thân. Ông bà ta xưa nay vẫn thường dạy con cháu rằng “Đói cho sạch, rách cho thơm” hay tục ngữ có câu “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Thông qua những câu nói ấy, có lẽ ông bà muốn mọi người ý thức được việc dù phải sống trong điều kiện thiếu thốn về vật chất cũng không được lấy đó làm cái cớ để biến mình thành một kẻ thiếu lòng tự trọng. 

Dù cho khổ sở thế nào, đói rách ra sao thì mỗi người cũng phải giữ cho bản thân mình được “sạch”“thơm”. Có rất nhiều những câu chuyện về tấm gương những người có ý thức giữ gìn nhân cách cho mình dù trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn. 

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng ta cũng không thể không nhắc đến câu
chuyện người thợ xây ở Bình Định không hề tham của rơi khi nhặt được túi xách có giá trị đến 40 triệu đồng đã trả lời cho những du khách nước ngoài. Anh chàng nhân viên dọn vệ sinh ở một chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trả lại số tiền lên đến hàng ngàn đô cho người bị mất khi vô tình nhặt được. 

Những người như chàng trai lao công hay anh thợ xây rõ ràng có thể dùng số tiền họ nhặt được để trang trải cho cuộc sống của mình được phần nào nhưng họ đã không làm như thế. Họ chính là những tấm gương rất sáng về sự trung thực, lòng tự trọng và sự đồng cảm cho hoàn cảnh của người khác trong cuộc sống rất đáng để ta học tập.

Người có ý thức giữ gìn lòng tự trọng tuyệt đối không để mình sa vào những điều phạm pháp, xấu xa như trộm, cướp… Nếu làm những điều sai trái chỉ vì một chút vật chất thì chắc chắn ta cũng sẽ có lúc cắn rứt, dằn vặt vì bản thân tự bôi nhọ lên nhân cách của mình.

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng để thấy khi biết tự trọng, con người sẽ nhìn nhận được giá trị bản thân đang có cũng như những hạn chế, khiếm khuyết của chính mình. Nếu là những ưu điểm, mỗi người sẽ có thức giữ gìn và không để cho người khác dễ dàng tác động để ta mất đi những điểm tốt ấy. Còn với những hạn chế, ta sẽ cố gắng tìm tòi, học hỏi và bổ sung để dần hoàn thiện bản thân mình.

Từ nhận thức về giá trị của bản thân, người có tự trọng sẽ biết có thái độ cư xử đúng mực ở các mối quan hệ trong cuộc sống. Với mọi người mà đặc biệt là người lớn hơn, đó là thái độ lễ phép và từ tốn. Nếu họ có làm những gì ta cảm thấy chưa đúng, chưa hài lòng cũng tuyệt đối không dùng những lời lẽ xúc phạm đến họ để thể hiện cái tôi của bản thân. 

Bên cạnh đó, trước những vấn đề mà bản thân gặp phải, nếu đã tìm đến sự hỗ trợ và nhận được những lời góp ý từ mọi người thì phải biết cải thiện và sửa chữa tình trạng của bản thân, tránh việc để những vấn đề của ta gây phiền toái, ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác.

Bàn luận mở rộng nghị luận về lòng tự trọng

Lòng tự trọng sẽ giúp cho mỗi người có suy nghĩ đúng đắn và tích cực. Nó sẽ khiến cho con người có ý thức nỗ lực, cố gắng không ngừng để hoàn thiện những điều thiếu sót ở bản thân và đạt được thành công thực sự.

Khi có lòng tự trọng, mỗi người sẽ làm đẹp hơn giá trị con người mình, bên cạnh đó còn giúp cho xã hội ngày một phát triển theo chiều hướng tích cực. Một người giữ cho nhân cách của mình được trong sạch chắc chắn dù ít dù nhiều cũng tạo được hiệu ứng lan tỏa đến những người xung quanh. Như vậy, từ một người có lòng tự trọng, những người xung quanh cũng sẽ được tác động bởi phẩm chất ấy mà từ đó cũng có ý thức giữ gìn nhân cách tốt đẹp ở mình.

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng sẽ thấy nó giúp con người được yêu quý, kính trọng. Sống trong cuộc sống, ai cũng muốn kết giao với những người biết tự coi trọng, giữ gìn nhân cách bản thân và đặc biệt là ngay thẳng, trung thực. Sự chân thành toát ra từ mỗi người sẽ là yếu tố giúp họ có thể xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh.

Tuy nhiên, trong cuộc đời, nếu có những người ra sức giữ gìn lòng tự trọng của chính mình thì lại có những người đánh mất đi phẩm chất tốt đẹp ấy. Họ sẵn sàng làm những việc trái với đạo đức, lương tâm chỉ vì tư lợi cá nhân. Hiện nay có không ít những tiểu thương vì muốn có thêm lợi nhuận bán ra những mặt hàng kém chất lượng cho người tiêu dùng mà không hề cảm thấy có một chút hổ thẹn với lòng tin của người mua gửi gắm. 

Thậm chí những hành động như ngâm tẩm, bơm nước, chất kích thích, chất bảo quản vào thực phẩm để tăng trọng lượng hay giữ thực phẩm được lâu là những biểu hiện cho thấy sự xem thường sinh mạng con người. Khi làm như vậy, không những họ đã làm trái lương tâm, thiếu đi lòng tự trọng mà ngay cả tình đồng loại họ cũng đánh mất.

Nếu như lòng tự trọng được biểu hiện từ những việc làm giản đơn thì việc con người không có lòng tự trọng cũng bắt nguồn từ những hành vi nhỏ nhặt nhất. Làm không được bài kiểm tra thì nhìn trộm sang bài người khác để ghi chép; cãi vã nơi đông người để hơn thua; thấy người khác sở hữu những gì hơn mình thì sinh lòng ganh ghét, ích kỉ; làm cái gì đó sai phạm thì lờ đi không nhận lỗi; đi đường va chạm với người khác thì mặc kệ, làm ngơ bỏ đi vì sợ phiền phức… là một trong vô số những biểu hiện của việc đánh mất đi lòng tự trọng của con người.

Khi nghị luận xã hội về lòng tự trọng, ta thấy có những người vì sợ mất thể diện mà cố tình che đậy, giấu diếm những sai phạm chính là đang hủy hoại lòng tự trọng và biến bản thân thành một phiên bản lỗi của chính mình. Bởi, nếu ngay cả việc không dám thừa nhận những sai phạm của bản thân mà ta còn không làm được thì tức là ta đang dễ dãi, đồng lõa với những sai phạm, làm cho nó có cơ hội tiếp tục tồn tại và chế ngự ta. Hơn nữa, ta sẽ càng ngày càng trở thành một người gian dối và tự biến mình thành kẻ toan tính trong cuộc sống. Rõ ràng, nếu có những biểu hiện đó tức là ta đang phạm vào những giá trị đạo đức của chính mình.

Lòng tự trọng khác với lòng tự ái, tự cao. Trong khi người có tính tự ái, tự cao thường đề cao thái quá cái tôi của bản thân, họ cũng sẽ có thái độ khó chịu, giận dỗi khi người khác đánh giá thấp và coi thường mình thì người có tính
tự trọng sẽ biết làm chủ bản thân, nhìn ra được điểm mạnh của mình để phát huy và có nhu cầu và không ngại để người khác chỉ ra những thiếu sót của bản thân mà khắc phục, sửa chữa.

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng cũng cần phân biệt lòng tự trọng sẽ khác với sự tự ti. Nếu tự ti là tự đánh giá thấp bản thân, thiếu tự tin vào năng lực của chính mình dẫn đến ngại tiếp xúc, giao lưu với người khác thì tự trọng giúp người ta nhận thức rõ được yếu kém của bản thân nhưng lại có ý thức học hỏi, tiếp thu những điều tốt đẹp từ những người xung quanh. Nếu tự ti cản trở rất lớn đến sự cố gắng vươn lên, làm cho mỗi người luôn có tâm lí thất bại thì tự trọng sẽ tạo điều kiện để mỗi người hoàn thiện và khơi dậy những khả năng của chính mình.

Bài học nhận thức hành động khi nghị luận về lòng tự trọng

Lòng tự trọng mang lại cho cuộc sống con người, mỗi người những giá trị tốt đẹp vì vậy cần nhận thức rõ được ý nghĩa của phẩm chất ấy để có thể trang bị và rèn luyện đức tính tự trọng cho bản thân.

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng sẽ thấy rằng lòng tự trọng được tạo nên từ những việc làm giản đơn nhất. Thế nên mỗi người hãy thể hiện phẩm chất ấy của mình bằng cách làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình với những nhiệm vụ được giao bằng chính khả năng và tấm lòng của mình chứ không hẳn vì giá trị vật chất hay quyền lợi thu được từ công việc ấy. Ngoài ra khi làm những công việc của mình thì nên làm bằng ý thức tự giác, chủ động mà không cần đến sự đốc thúc, nhắc nhở của người khác. Bên cạnh đó, hãy biết sống ngay thẳng, thật thà, không gian dối ngay từ trong lời nói đến hành động của mình.

Trong các mối quan hệ với những người xung quanh, mỗi người nên biết giữ thái độ sống chan hòa, giữ gìn những điều tốt đẹp mà bản thân mình có và phát huy nó để cuộc sống thêm phần ý nghĩa. Đối với những cái xấu xa, việc né tránh nó không phải lúc nào cũng có thể làm được và đó cũng không phải là cách hữu hiệu. Thế nên thay vì trốn tránh, ta hãy tập giữ cho mình những phẩm chất tốt đẹp dù phải sống trong hoàn cảnh ngang trái, éo le như thế nào.

Kết luận: Quả thật, lòng tự trọng là phẩm chất tốt đẹp cần hình thành và duy trì ở mỗi người. Hãy bồi đắp cho mình phẩm chất tốt đẹp ấy ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất để trở thành một con người hoàn thiện và được mọi người yêu mến.

Dàn ý nghị luận xã hội về lòng tự trọng của con người lớp 9

Bạn nắm được những ý chính trong nội dung bài viết cũng như cách triển khai đề văn này quà dàn ý khái quát dưới đây:

Mở bài nghị luận về lòng tự trọng của con người

 • Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận về lòng tự trọng.
 • Nêu trực tiếp vấn đề nghị luận xã hội về lòng tự trọng, đây được xem là phẩm giá tốt đẹp mà ai cũng cần có để hoàn thiện chính bản thân mình.

Thân bài nghị luận về lòng tự trọng của con người 

 • Giải thích khái niệm lòng tự trọng là gì?.
 • Tại sao mỗi người cần có lòng tự trọng.
 • Những biểu hiện của lòng tự trọng trong cuộc sống.
 • Bàn luận và mở rộng khi nghị luận về lòng tự trọng. 
 • Nêu bài học nhận thức cùng hành động khi nghị luận về lòng tự trọng.

Kết bài nghị luận xã hội về lòng tự trọng của con người 

 • Nhấn mạnh lại vấn đề cần nghị luận trong bài viết.
 • Lời nhắc nhở và nhắn nhủ với bạn đọc khi nghị luận về lòng tự trọng. 
 • Bày tỏ những suy nghĩ cùng quan điểm cá nhân của mình về đề bài trên.

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ được lòng tự trọng của con người là gì? Những biểu hiện của lòng tự trọng của con người và vì sao con người nên có lòng tự trọng. Trong cuộc sống của mỗi chúng ta không thể thiếu lòng tự trọng bởi vậy hãy luôn tu dưỡng giá trị đạo đức của mình nhé!

Trả lời

error: Content is protected !!