Nộp tiền mua đất từ năm 1997 đến nay vẫn chưa được cấp đất

Ông Cao Văn Quang, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hoằng Thanh khẳng định, sẽ quyết tâm giao đất cho các hộ dân trong năm 2017.

Cuối tháng 7/2017, tòa soạn nhận được đơn thư phản ánh của nhiều hộ dân tại xã Hoằng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa về nội dung liên quan đến cấp đất ở. Theo đó, hai mươi năm nay, nhiều hộ dân ở xã Hoằng Thanh mòn mỏi chờ đợi được cấp đất ở dù đã nộp tiền đất đầy đủ.

Theo nội dung đơn thư, năm 1997 lãnh đạo xã Hoằng Thanh có chủ trương phân lô bán đất cho các hộ dân để giải quyết khó khăn cho ngân sách xã. Gia đình ông Cao Đại Hùng (thôn Xuân Vi, xã Hoằng Thanh) đã tạm ứng cho xã 5.500.000đ tiền mặt. Đến năm 2003, ông Hùng đòi lại tiền vì xã chưa chịu cấp đất cho ông. Do không có tiền nên lãnh đạo xã đã thu của bà Vũ Thị Liễu (Thôn Tây Xuân Vi, xã Hoằng Thanh) số tiền 5.750.000đ để trả cho ông Hùng và đồng ý thỏa thuận để bà Liễu mua lô đất ông Hùng đã đăng ký trước đây. Tiếp sau đó, từ năm 2002-2003 có thêm 19 hộ gia đình khác nộp tiền vào ngân sách xã để xin cấp đất ở. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại (tháng 7/2017), chưa gia đình nào trong số 20 hộ nói trên được cấp đất ở dù đã nộp tiền đầy đủ theo giá đất xã thông báo.

Phiếu thu tiền xin đất ở của bà Vũ Thị Liễu.

Trao đổi với phóng viên ngày 04/8/2017, ông Cao Văn Quang, nguyên là Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh (vừa được luân chuyển làm chủ tịch UBND xã Hoằng Đông, Hoằng Hóa, Thanh Hóa từ 01/8/2017) xác nhận nội dung đơn thư của người dân phản ánh là chính xác.

Ông Quang cho biết, vào thời điểm năm 1997 (thời điểm đó ông Quang đang làm chủ tịch UBND xã) lãnh đạo xã Hoằng Thanh đã lập kế hoạch chia lô bán đất cho một số hộ dân theo quỹ đất của xã quản lý. Từ năm 1997 đến năm 2003 đã có 20 hộ dân nộp tiền. Quỹ đất được xã dự kiến bán là khu đồng ruộng (đồng ông Long). Tuy nhiên, mãi đến năm 2007 UBND xã mới xin huyện phê duyệt dự án khu trại giống nuôi tôm trên khu đất dự kiến trên. Như vậy là xã đã lập dự án bán đất cho dân và 10 năm sau mới xin được chủ trương của huyện. Điều đáng nói là sau khi huyện có chủ trương đồng ý thì xã không cấp đất cho dân theo quy hoạch đã lập trước đó mà lại cấp đất cho doanh nghiệp khác xây dựng khu đồng tôm.

Liên quan đến việc giải quyết đất cho các hộ dân đã thu tiền từ năm 1997 đến nay, ông Quang cho hay, xã đã giao cho ông Lê Hữu Tư – Phó chủ tịch UBND xã phụ trách hòa giải, giải quyết đơn thư của người dân nhiều lần tổ chức họp các hộ dân để tìm hướng giải quyết nhưng chưa đi đến thống nhất.

Khi được hỏi về hướng giải quyết quyền lợi cho các hộ dân nói trên và khi nào thì giải quyết được, ông Quang cho biết ông đã lập quy hoạch quỹ đất để trả cho các hộ dân tại địa bàn thôn Liên Hà và khẳng định sẽ giải quyết đất ở cho các hộ dân trong năm 2017. Cụ thể, UBND xã đã làm tờ trình xin UBND huyện phê duyệt quy hoạch khu dân cư tại thôn Liên Hà để chia đất cho 20 hộ dân mà xã đã thu tiền từ năm 1997 đến năm 2003. Hiện nay khu vực quy hoạch tại thôn Liên Hà đã giải quyết xong mặt bằng, đang chờ Phòng Tài nguyên môi trường huyện về khảo sát, đo đạc để UBND huyện phê duyệt.Cũng theo ông Quang, trong thời gian từ năm 2002 – 2007, ông Lê Phú Tưởng làm Chủ tịch UBND xã là người trực tiếp chỉ đạo thu tiền đất của nhiều hộ dân. Để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, UBND xã đã nhiều lần mời ông Tưởng cùng làm việc với xã và dân để có hướng giải quyết nhưng ông Tưởng đều vắng mặt khiến các buổi làm việc không tiến hành được.

Ở một khía cạnh khác, ông Quang cũng cho biết, khi xã thông báo chủ trương quy hoạch khu dân cư tại thôn Liên Hà để trả cho 20 hộ dân nói trên thì nhiều hộ không đồng ý nhận đất ở khu vực đó. Lý do là khu vực quy hoạch ở thôn Liên Hà nằm trong vùng hẻo lánh của xã, không tương đồng với khu vực đồng tôm mà xã đã thông báo bán cho người dân trước đây.

Đại diện người dân, ông Bách Văn Hòa (người được bà Liễu ủy quyền giải quyết) cho biết: Xã đã nhiều lần quy hoạch đất bán cho dân nhưng không giải quyết đất cho 20 hộ dân đã nộp tiền nói trên. Khu vực đất ở thôn Liên Hà mà xã quy hoạch để trả cho 20 hộ dân thuộc vùng heo hút của xã, nơi đó là khu đất hoang không ai muốn ở. Trong khi đó, khi nộp tiền mua đất trước đây các hộ dân nộp theo đơn giá đất tại khu vực đồng ruộng nằm dọc theo đường chính của trung tâm xã. Ông Hòa cũng cho biết, với giá tiền 5.750.000đ thời điểm năm 2003 có thể mua được 3 lô đất ở khu vực khác trong xã.

Theo giới thiệu của ông Quang, chúng tôi liên hệ với cán bộ Địa chính của xã là ông Đỗ Thế Bắc để có thêm thông tin bản đồ quy hoạch chi tiết khu đất tại thôn Liên Hà nhưng gọi điện ông Bắc không nghe máy, chúng tôi đến cơ quan chờ từ 13h30’ đến 16h30’ ngày 04/8 nhưng ông Bắc không đến cơ quan. Lãnh đạo xã gọi điện ông Bắc cũng không nghe máy và cũng không biết ông Bắc đi đâu vì không thấy báo cáo.

Như vậy là dù đã nộp tiền mua đất cách đây từ 15 đến 20 năm nhưng các hộ dân ở xã Hoằng Thanh vẫn chưa được chính quyền xã cấp đất. Theo lời hứa của nguyên chủ tịch xã Hoằng Thanh thì UBND xã sẽ quyết tâm giải quyết đất cho dân trong năm 2017. Ông Quang hứa sẽ bàn giao cụ thể cho người chủ tịch kế nhiệm để kịp thời giải quyết cho người dân.

Hồ Hòa

error: Content is protected !!