[Ôn Tập]: Tính chất đường trung tuyến trong tam giác vuông

[Ôn Tập]: Tính chất đường trung tuyến trong tam giác vuông

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về tam giác vuông và tính chất đường trung tuyến trong tam giác vuông. Đây là kiến thức cơ bản trong toán học lớp 10, các bạn hãy cùng chúng tôi nắm rõ nhé.

Tam giác vuông là gì?

Tam giác vuông là một trường hợp đặc biệt của tam giác. Một tam giác được coi là tam giác vuông khi nó có một góc bằng 90 độ và hai cạnh tạo nên góc đó vuông góc với nhau.

Tam giác vuông cũng là một tam giác nên nó sẽ có đầy đủ các tính chất đường trung tuyến của một tam giác vậy. Tuy nhiên, đường trung tuyến của tam giác vuông cũng có một số điểm đặc biệt

Đường trung tuyến là gì?

Trong hình học, trung tuyến của một tam giác là một đoạn thẳng được nối từ đỉnh của tam giác tới trung điểm của cạnh đối diện. Mỗi tam giác đều có 3 đường trung tuyến

Tính chất đường trung tuyến trong tam giác vuông

Như đã đề cập ở trên, tính chất đường trung tuyến trong tam giác vuông có điểm khác biệt so với tam giác thông thường. Cụ thể:

– Tam giác vuông là một trường hợp đặc biệt của tam giác, trong đó, tam giác sẽ có một góc có độ lớn là 90 độ, và hai cạnh tạo nên góc này vuông góc với nhau.

– Trong 1 tam giác vuông bất kỳ, đường trung tuyến ứng với cạnh huyền của tam giác sẽ có độ dài bằng 1/2 cạnh huyền

– Đường trung tuyến của tam giác vuông sẽ có đầy đủ những tính chất của một đường trung tuyến tam giác.

– Trong một tam giác vuông, đường trung tuyến ứng với cạnh huyền bằng nửa cạnh huyền.

– Một tam giác có trung tuyến ứng với một cạnh bằng nửa cạnh đó thì tam giác ấy là tam giác vuông.

Với kiến thức cơ bản về tính chất đường trung tuyến trong tam giác vuông trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được các bài tập liên quan nhanh chóng. Chúng tôi xin chúc các bạn hoàn thành khóa học với kết quả cao nhất?

Trả lời

error: Content is protected !!