Phenol là gì? Tính chất, thành phần cấu tạo và ứng dụng

Phenol là gì? Tính chất, thành phần cấu tạo và ứng dụng

Phenol là một chất khử trùng dùng để khử trùng da và giảm ngứa. Phenol cũng được sử dụng làm thuốc giảm đau đường uống hoặc thuốc gây tê trong một số sản phẩm . Phenol chủ yếu được chỉ định cho đau họng nhẹ, đau miệng, kích ứng miệng nhỏ và đau liên quan đến loét miệng. Vậy tính chất hóa học, thành phần cấu tạo và ứng dụng của Phenol như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !

1. Phenol là gì?

Phenol là một loại hóa chất độc hại, cấm dùng trong thực phẩm. Đây là chất rắn, tinh thể không màu, có mùi đặc trưng, nóng chảy ở 43°C, rất độc, gây bỏng nặng khi rơi vào da.

Phenol và các dẫn chất như cresyl (acid cresylic) là những chất rất thông dụng trong công nghiệp (hoá hữu cơ, chất dẻo, hoá dược) và dễ tẩy uế, sát khuẩn (dung dịch 1%). Ngộ độc cấp xảy ra do uống dung dịch đậm đặc với mục đích tự tử hoặc do uống nhầm.

2. Tính chất của Phenol

2.1. Tính chất vật lí của Phenol

3. Ứng dụng và điều chế

3.1.Ứng dụng

    – Phần lớn phenol dùng để sản xuất poli phenol – fomandehit.

    – Điều chế dược phẩm, phẩm nhuộm, thuốc nổ (2,4,6- trinitrophenol), chất kích thích sinh trưởng thực vật, chất diệt cỏ, diệt sâu bọ, …

3.2. Điều chế

    – Từ nhựa than đá:

    – Trong công nghiệp điều chế đồng thời phenol và xeton như sau:

Bài viết trên đây PUD đã tổng hợp toàn bộ kiến thức về Phenol: Tính chất, thành phần cấu tạo và ứng dụng. Hi vọng bài viết đã phục vụ tốt trong công việc học tập và nghiên cứu của bạn. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng bài viết !

  • Đừng bỏ lỡ: Axit Cacboxylic là gì? Công thức, Tính chất và Cách điều chế

Trả lời

error: Content is protected !!