Quảng Bình: Chủ trang trại nước mắt chảy dài…?

Đã 28 tháng trôi qua, trong ngóng, đợi chờ …, rồi gửi thư đến các cơ quan chức năng trong tỉnh Quảng Bình mong có được câu trả lời, giải pháp quyết định phê duyệt Đề án cải tạo mặt bằng.

Hy vọng và kỳ vọng đã lắng lại nhiều dòng nước mắt chảy dài trên khuôn mặt “khổ” chủ trang trại Lựu Liên.

Đề án 28 tháng chưa có lời giải

Trang trại nuôi trồng của Công ty TNHH Lựu Liên đi vào hoạt đông năm 2011, trên vùng “sa mạc” cát tại xã Quảng Hưng huyện Quảng Trạch, có diện tích 40.000m2, với mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá nước ngọt, cây ăn quả và cây lâm nghiệp, (đặc biệt mô hình chăn nuôi bò lai sind và Đà điểu). Sau ba năm cải tạo cát, giải quyết việc làm cho con em trong địa phương, kinh tế trang trại đã góp phần hiệu quả điển hình cần nhân rộng ở huyện Quảng Trạch.

Hội đồng nhân dân xã Quảng Hưng.

Tháng 6/1014, Công ty TNHH Lựu Liên xây dựng Đề án cải tạo mặt bằng, mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và trồng cây lâm nghiệp. Đề án đã được xem xét đánh giá hiệu quả, đảm bảo cam kết bảo vệ môi trường; từ cấp thôn – xã – huyện đến sở Tài nguyên & Môi trường.

Ngày 27/7/2015 Sở Tài nguyên & Môi trường đã có Công văn số: 1081/STNMT-KS, gửi UBND tỉnh Quảng Bình V/v Đề nghị cho phép Công ty TNHH Lựu Liên sử dụng khối lượng cát trắng trong quá trình cải tạo mặt bằng trang trại nông nghiệp.

Theo đó, sau một năm, ngày 27/7/2016, Sở Tài nguyên & Môi trường tiếp tục có công văn số: 1350/STNMT-KS, gửi UBND tỉnh Quảng Bình V/v Đề nghị cho phép Công ty TNHH Lựu Liên sử dụng khối lượng cát trắng trong quá trình cải tạo mặt bằng trang trại nông nghiệp, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết quả xem xét, quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình!

Chủ trang trại nước mắt chảy dài tâm sự

Trên cở sở vật chất hạ tầng đã xây dựng, để phát triển tốt quy mô chăn nuôi bò lai sind và đặc biệt Đà điểu (mô hình duy nhất có tại Quảng Bình). Công ty có nhu cầu cải tạo 5.000m2 đào sâu 1,5m, phân làm 3 hồ nuôi cá và dùng nguồn nước tưới cây ăn quả, hoa màu, cỏ cho bò ăn. kết hợp thả bèo Lục bình để làm sạch nguồn nước cho cá. Mặt khác, bèo Lục bình làm thức ăn chính cho Đà điểu.

Mô hình nuối Đà Điểu

Đề án đã được thẩm định, đúng quy trình, hơn hai năm nay mà vẫn chưa có quyết định phê duyệt. Đợi mãi, nóng ruột, vừa rồi ngày 3 tháng 10 chúng tôi có gửi thư vào bác Bí thư tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh mong được sớm xem xét, giúp đỡ nhưng đến nay vẫn chưa thấy hai bác trả lời.

Tiếng là Công ty nhưng chân chất vốn là nông dân, chúng tôi chưa biết làm cách nào để gặp được hai bác (Bí thư và Chủ tịch tỉnh), nay gặp các anh mong các anh có tiếng nói, đề xuất đến hai bác xem xét giúp đỡ. Trên khuôn mặt chảy dài nước mắt chị Liên tâm sự với PV.

Từ một hộ nông dân vươn lên trở thành Công ty ở làng quê nghèo, mô hình trang trại nuôi trồng của Công ty Lựu Liên được nhiều hộ gia đình trong tỉnh đến tham quan học tập, được UBND huyện coi là mô hình điểm để nhân ra diện rộng. Nhiều năm liền chị Liên được UBND huyện, Hội Phụ Nữ huyện Quảng Trạch tặng giấy khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Xem thêm: Quảng Bình – Xã mượn dân hơn 500 triệu 8 năm chưa chịu trả – Nghị định 130 năm 2005.

Nông dân là những người lao động cư trú ở nông thôn, tham gia sản xuất nông nghiệp. Nông dân sống chủ yếu bằng ruộng vườn, là những người đang sản xuất ra rất nhiều sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của chúng ta như lúa gạo, thực phẩm, hoa quả, trái cây, hải sản,…

Tuy nhiên họ cũng là người cực khổ nhất, nghèo nhất trong thành phần xã hội ngày nay và cũng là thành phần làm giỏi, làm nhiều nhưng lâu giàu có. Bởi, tư liệu sản xuất chính của họ là đất, cát. Để thoát được nghèo khó cần có một nghị lực phi thường vươn lên, bên cạnh các Chủ trương, chính sách khuyến khích động viên, hỗ trợ của các cấp, các nghành.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình sớm xem xét, quyết định phê duyệt Đề án cải tạo mặt bằng, mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi, nuôi thủy sản và trồng cây lâm nghiệp cho Công ty TNHH Lựu Liên !

Đại Xuân – Doãn Lương/KD&PL

error: Content is protected !!